Ngày của người đàn ông quan trọng nhất cuộc đời mình

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày của Cha (Father’s Day). Còn có dịp nào tốt, ý nghĩa hơn để những người làm con gửi tặng những lời chúc tốt đẹp và những món quà thể hiện lòng hiếu thảo đối với người đàn ông quan trọng nhất cuộc đời mình. Ngày của Cha năm nay rơi vào chủ nhật ngày 19 tháng 6.


Father’s Day được phổ biến rộng rãi vào những năm đầu của thế kỷ 20 nhằm bổ sung cho ngày của Mẹ. Ngày của Cha bắt nguồn từ câu chuyện có thật ở Mỹ, bởi bà Grace Golden Clayton. Vào ngày 5/7/1908 tại Fairmont, để tưởng niệm người cha quá cố trong một vụ nổ năm 1907, bà đã chọn một ngày Chủ Nhật gần ngày sinh của cha để tưởng niệm về người cha yêu quý của mình. Từ đó ngày Chủ Nhật thứ 3 của tháng 6 mỗi năm được chọn làm ngày của Cha và ngày này dần dần phổ biến rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới.
Ba tôi vốn là người Hoa, sang Việt Nam làm ăn từ những năm 1945, 1946. Đúng ra ba tôi định qua Thái lan nhưng “lỡ” gặp mẹ tôi nên đã chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai, sống với mẹ tôi đến hết cuộc đời.
Ba mẹ tôi có cả một đàn con hơn chục đứa, gái trai đầy đủ. Ba tôi cưng chìu các con, đến cả một tiếng nạt cũng không có. Cuộc đời của ba hầu như dành hết cho gia đình, con cái.


Ba chính là tấm gương cho chúng tôi noi theo. Chúng tôi học được từ ba lòng chung thủy, chí nhẫn nại, sự bao dung. Nhờ vậy gia đình chúng tôi luôn hòa thuận, kính trên nhường dưới. Anh chị em tôi hết mực yêu thương nhau và iếu kính với cha mẹ.
Ba tôi đã đi xa từ lâu. Hàng năm anh chị em tôi đều tụ họp lại làm đám giỗ cho ba, cùng ôn lại kỷ niệm xưa. Ở Việt Nam ngày Father’s Day mới được du nhập trong những năm gần đây nên lúc ấy chúng tôi chưa được biết đến. Tuy vậy, với anh chị em tôi, ngày nào cũng là ngày của Cha – một người đàn ông đã suốt đời vất vả, dãi dầu mưa nắng để kiếm cái ăn cái mặc cho đàn con. Tất cả chỉ vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai của bầy con yêu dấu.

(16/6/2022)
SĨ HUỲNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *