Ghi chép 

Thánh lễ hôn phối của tôi

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Đêm đó tôi và Huế không ngủ được.

Tôi nằm trăn trở, lẩm nhẫm đọc hai câu phải thuộc lòng khi làm Thánh lễ hôn phối:

  • “Anh là Sĩ, nhận em Huế làm vợ của anh, và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với em, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi mạnh khỏe cũng như lúc đau yếu, để yêu thương và tôn trọng em, mọi ngày suốt đời anh”.
  • “Em Huế, xin em nhận chiếc nhẫn này làm dấu chỉ tình yêu và lòng chung thủy của anh. Nhân danh Cha và Con và Thánh thần”.

Thấy dễ vậy mà khó thuộc. Cũng may, đến nửa đêm là tôi đã thuộc như cháo. 

Nhìn sang Huế trong bóng đêm thấy nàng nằm im ru, không biết có đang học thuộc hai câu ấy như tôi không.

Hai giờ rưỡi Huế đã ngồi dậy. Tôi cũng ngồi lên theo. Nghe nói khoảng 3 giờ hơn cô bé trang điểm sẽ tới. Chúng tôi làm vệ sinh xong, mặc quần áo vào tề chỉnh mà cô ấy vẫn chưa thấy tới. Sốt ruột quá, vì 4:30 phải có mặt ở nhà thờ. 

Cuối cùng gần 4 giờ cô trang điểm mới đến. Chỉ mất khoảng 20 phút là cô đã làm xong. Huế đẹp quá trong chiếc áo dài trắng vạt điểm hoa cảnh màu hồng thắm. 

Tuấn, chồng Hà là anh em cột chèo với tôi mang đến và đeo dùm tôi chiếc nơ đỏ. Hồng, em Huế sửa sang lại vương miện rồi đi chuẩn bị xe để chở Huế ra nhà thờ. Tuấn chở tôi, còn mẹ thì đi xe đạp điện. Hà, em kế của Huế thì đi riêng cùng hai người làm chứng, đó là mẹ và cậu của Tuấn. Cậu Việt của Tuấn còn kiêm thêm nhiếp ảnh, chụp hình cho tôi và Huế. Chúng tôi hội ngộ ở bãi giữ xe của nhà thờ. Lòng tôi nôn nao, lo lắng. 

Hôm nay là thứ bảy. Chiều hôm qua lúc 4 giờ tôi và Huế đã đến nhà thờ để được các Cha tập nghi thức. Sau buổi đó đáng lẽ tôi và Huế phải xưng tội nhưng vì không biết nên đã ra về. Về đến nhà thì Cha gọi điện nói lỡ rồi thì sáng mai ra xưng tội sớm. Thánh lễ hôn phối hôm nay có năm cặp đôi, ba cặp làm trong Thánh lễ, hai cặp làm sau. 

Tranh thủ trước giờ lễ, Cha bỏ ra mươi phút để rửa tội cho chúng tôi. 

Theo nghi thức đã học, chúng tôi ngồi vào đúng vị trí. Gia đình tôi ngồi phía sau tôi và Huế, gồm mẹ, vợ chồng Hoa Vũ cùng bé Bo, vợ chồng Hà Tuấn, Hồng, mẹ và cậu của Tuấn, thím Út của Huế cùng Mùi em chú bác. 

Thánh lễ bắt đầu…

Đến phiên tôi và Huế, tim tôi đập thình thịch bước lên bàn lễ. Tôi nhìn Huế để lấy lại bình tĩnh. Trông cô ấy có vẻ thản nhiên như không (Sau này mới biết cô ấy cũng lo lắng y hệt như tôi). 

Nghi thức hôn phối được bắt đầu sau bài Phúc âm và bài giảng.

Chủ tế lần lượt hỏi tôi và Huế ba câu hỏi về sự tự do,về việc yêu thương và tôn trọng nhau suốt đờivà về việc đón nhận con cái. Sau đó 

chúng tôi trao đổi lời thề hứa nhận nhau làm vợ làm chồng và cam kết trung thành với nhau suốt đời. Chủ tế làm phép nhẫn, sau đó chúng tôi trao nhẫn cho nhau, như dấu chỉ của tình yêu và lòng chung thủy. Tiếp đến, hai vợ chồng tôi, hai người chứng và linh mục cùng ký tên vào Sổ Hôn phối.

Thánh lễ kết thúc, cậu Việt bắt đầu chụp ảnh gia đình tôi. Nãy giờ cậu vẫn chụp nhiều ảnh trong buổi lễ. Chúng tôi kéo nhau ra sân nhà thờ tiếp tục selfie chụp hình thoải mái. 

Nghi thức Thánh lễ hôn phối của vợ chồng tôi diễn ra thật trang trọng. Cám ơn chủ tế và các Cha nhà thờ rất nhiều. Và đây chính là một kỷ niệm thật đẹp trong cuộc đời tôi. Suốt đời tôi sẽ không bao giờ quên ngày 23 tháng 2 năm 2020 kỳ diệu.

Tạ ơn Chúa

Amen!

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this: