Ghi chép 

Đôi dòng về Nidec Việt Nam

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Công ty Nidec Việt Nam là công ty có 100% vốn của Nhật Bản chuyên sản xuất motor quạt có độ chính xác cao, vi mạch điện tử,… được xây dựng năm 2005 với hơn 3500 cán bộ công nhân viên đang làm việc.

Tập đoàn NIDEC được thành lập 1973 trở thành nhà sản xuất động cơ chính xác nhỏ số 1 thế giới, các sản phẩm Nidec được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và thiết bị bao gồm thiết bị thông tin và viễn thông, thiết bị văn phòng, thiết bị gia dụng, ô tô, thiết bị công nghiệp và năng lượng môi trường. Các Công ty Nidec tại Việt Nam gồm có: NIDEC Sankyo, NIDEC Việt Nam Corporation, NIDEC Servo, NIDEC Copal, NIDEC Seimitsu Corporation và NIDEC Tosok.

NIDEC VIỆT NAM tọa lạc tại Khu Công nghệ cao thuộc quận 9, nay là Thành phố Thủ Đức. Nidec corporation với slogan “All for dreams” – Tất cả cho những ước mơ, hiện diện trên khắp các châu lục: châu Á, châu Đại dương, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Âu.

Trong thông điệp của ông Shigenobu Nagamori, người sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành có đoạn viết:
“Năm 1973, tôi thành lập Nidec với mục tiêu trở thành số 1 thế giới cùng với ba đồng nghiệp của mình. Tôi đã nghiên cứu về động cơ chính xác kể từ những ngày còn đi học và tôi đã biến nó thành trọng tâm của công ty. Đây là sự khởi đầu của Nidec; một công ty chỉ có 4 kỹ sư, bao gồm cả tôi”.
Theo Nagamori, yếu tố thành công không nằm ở tài năng mà ở niềm đam mê, lòng nhiệt thành, sự gan lì, kiên trì, quyết theo đuổi mục tiêu đến cùng.
Vị CEO xuất sắc nhất nước Nhật này là một người đi lên từ hai bàn tay trắng.
Vợ tôi đã làm việc cho công ty Nidec Việt Nam được gần 15 năm, thật sự có nhiều gắn bó. Hàng ngày có đến hàng trăm các bạn trẻ đến phỏng vấn xin việc. Công ty luôn có nhiều việc làm thời vụ, thu hút khá đông lao động cả nước. Thu nhập của công nhân tương đối ổn định với các chế độ, chính sách rõ ràng minh bạch. Tổ chức Công đoàn lớn mạnh, kỹ cương, luôn bám sát đời sống công nhân viên. Các chế độ đào tạo, đãi ngộ luôn xứng tầm với một công ty lớn.
Từ nhà tôi đến Nidec chỉ 5 phút chạy xe máy. Sáng ra, 6 giờ rưỡi vợ chồng chở nhau đi ăn điểm tâm rồi tới công ty, lúc nào cũng kịp giờ bấm thẻ. Làm hành chánh, công nhân được 2 xuất ăn sáng và trưa. Tăng ca thì được thêm bữa ăn chiều tối. Hàng năm công ty còn tổ chức cho hơn 3000 công nhân đi du lịch. Mới năm rồi được đi Phú quốc.
Các chuyên viên, kỹ sư của công ty đa số là những người giỏi, còn có thể tăng cường sang phụ làm cho các bộ phận khác chuyên môn. Đi ăn uống, hát hò với nhóm bạn của vợ, đa số là những người cùng phòng, tôi nhận thấy mọi người đều hài lòng về công việc, trung thành với công ty. Đó chính là yếu tố quan trọng đánh giá sự thành công của Nidec Việt Nam. Trả lời cuộc phỏng vấn riêng của Thông tấn xã Việt Nam tại Nhật bản, ông Shigenobu Nagamori nói:

“Chiến lược đối với Việt Nam của chúng tôi là sẽ biến địa bàn này từ chỗ là nơi đặt các phân xưởng sản xuất hàng hoá đơn thuần thành một trung tâm nghiên cứu công nghệ hàng đầu khu vực”.

(02/3/2021)

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this: