Ghi chép 

Mưa gió tả tơi

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Cơn mưa lớn kéo dài chiều 5/8 khiến nhiều đoạn đường ngập nước lênh láng vì không thoát kịp. Khúc Lê văn Việt gần ngã ba vào khu Công nghệ cao nước ngập đến đầu gối. Vợ tôi quá giang chị bạn đến đoạn này thì xe chết máy. Chiếc Lead bị nước vô po tắt nghỉm. Tiến thoái lưỡng nan, cô bạn đành dắt xe lên lề. 

Lúc trời đang lâm râm, vợ tôi nhắn tin qua Zalo: “Lát đến giờ mà vẫn còn mua thì anh đừng đi đón em nhé. Em quá giang Nguyệt”. Tôi hồi đáp: “Ok vk”. Tin vừa chuyển đi thì mưa to, nhìn trời mà đoán biết sẽ còn lâu mới tạnh. 

Mưa ngày càng hung hãn, nước bắn vào nhà khiến tôi phải đóng cửa phòng lại. Một lát hé ra nhìn, thấy nước mấp mé thềm nhà. Một cô bé đội mưa chạy về khu trọ, ngang qua phòng tôi, bước chân nghe lủm bủm, người ướt như chuột lột. Một người nữa dắt xe ra, toàn thân phủ chiếc áo đi mưa xanh lè, kín mít, chắc có việc cần phải đi. 

Đoạn trên tôi tả chuyện đường ngập hoàn toàn là do vợ tôi kể lại. Lúc tan tầm vợ tôi nhắn cho Nguyệt bên phân xưởng khác nhưng Nguyệt không trả lời. May sao gặp được chị bạn tên Hương ở căn tin nên xin đi quá giang. Mưa vừa ngớt hạt hai chị em liền chở nhau ra về. Đi hết vòng cung trong khu Công nghệ cao ra đến Lê văn Việt thì gặp cả một đoạn đường nước dâng chìm nghĩm cả hai bánh xe. Vợ tôi bảo Hương:

  • Thôi đừng ráng chạy nữa chị. Xuống dẫn bộ đi. 
  • Xe nặng lắm, đẩy sao nổi.

Hương vẫn cố rồ ga chạy tiếp. Mới được một đoạn ngắn xe đã tắt máy, khởi động lại không được nữa. Hai chị em đứng lơ ngơ giữa đường. Nhiều xe máy khác cũng bị tình trạng y vậy. Nhìn qua bên con lươn, xe ô tô đậu kín thành một hàng dài, xe máy lội nước, luồn lách chạy qua. 

Chợt có tiếng gọi từ phía sau:

  • Chị Hương, chị Huế!

Hai chị em quay lại, thấy Lộc, bạn cùng công ty đang tấp xe dựng bên lề. Ôi may phước quá, gặp được “quới nhơn” rồi. Lộc bước đến, nhìn sơ qua chiếc Lead của Hương:

  • Nước vô pô xe đầy tràn rồi kia. 

Nói rồi Lộc dắt xe vào cho đậu dốc lên bờ lề, đầu chỏng đuôi hạ, dằn xe nhiều lần cho nước trong pô ọc ra. Giây lâu Lộc đề thử, xe nổ máy. Hương mừng rỡ. Hai chị em cám ơn Lộc rối rít. Lộc bảo:

  • Chạy đỡ thôi chứ sáng mai xe nguội máy đề không nổ đâu. Phải ra tiệm thôi. 

Vợ tôi không quá giang Hương nữa mà đi bộ, vì đã gần đến nhà. Chiếc quần đồng phục ngập trong nước, đến quá đầu gối. Qua cua ngã ba, khỏi quầy tôm cá, đường cao hơn nên mực nước hạ, còn xâm xấp. 

Qua ngày hôm sau 6/8 còn kinh khủng hơn. Mưa to từ 19 giờ, ngập cả thành phố,  đến 7 giờ sáng hôm sau nước mới rút. Cơn mưa đã gây ngập 38 tuyến đường trên địa bàn TP. HCM. Lượng mưa có nơi lên đến 200 mm. Một trận mưa lịch sử. May mà vợ tôi đã tan ca từ 5 giờ chiều. Đóng cửa phòng lại, nằm nghe mưa sầm sập ngoài đường, rào rạt trên mái tôn mà thương cho những phận người không may đang tả tơi ngoài mưa gió. 

(08/8/2020)

Related posts

Leave a Comment