Ghi chép 

Tam tai có thật hay chỉ là mê tín?

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Tam tai là 3 năm liên tục xảy ra xui xẻo, tai nạn, thất thoát tiền bạc, tang chế, làm ăn thất bát…Theo phong thủy thì cứ 12 năm sẽ xuất hiện một chu kỳ 3 năm như thế.
Cách tính toán năm tam tai theo tuổi:
▪︎ Các tuổi Tý, Thìn, Thân: năm tam tai rơi vào 3 năm liên tiếp là Dần, Mão và Thìn.
▪︎ Tuổi Mão, Mùi, Hợi: năm tam tai là Tỵ, Ngọ và Mùi.
▪︎ Các tuổi Ngọ, Dần, Tuất: năm tam tai là Thân, Dậu và Tuất.
▪︎ Nhóm tuổi Sửu, Tỵ, Dậu: năm tam tai rơi vào các năm Tý, Sửu và Hợi.
▪︎ Những người tuổi Sửu, Thìn, Tuất và Mùi sẽ gặp năm tam tai vào đúng năm tuổi của mình.
Những người tin vào vận hạn tam tai thường đi xem thầy để tìm cách hóa giải, kết quả thế nào cũng ít nghe ai nói tới. Chỉ nghe nhiều nhất là những lời bàn ra tán vào, có người còn đặt điều thêm bớt, hù dọa, kể những chuyện không có căn cứ khiến người nhẹ dạ, cả tin thêm lo sợ. Người viết từng chứng kiến vài vụ gọi là “tam tai” khiến người trong cuộc lo lắng, hỏi han bạn bè, người quen mong giúp ý kiến nhưng họ chỉ biết khuyên chung chung, rốt cuộc chẳng có gì xảy ra cả. Nghe kể có nhiều người vì tin thầy phải mất cả chục triệu đồng để cúng giải hạn mà tiền mất tật mang, hoặc chỉ do thầy cố tình vẽ chuyện nên cuối cùng hạn tam tai “đã qua khỏi”.
Hầu như chuyện tam tai chỉ có ở phương Đông chứ phương Tây họ không biết ất giáp gì cả. Ở các nước phát triển cũng không tính tuổi Tí, Sửu, Dần, Mẹo…mà chỉ tính theo cung hoàng đạo gồm 12 cung, hay còn được gọi là cung mặt trời, mỗi cung tương ứng với một khoảng thời gian trong năm. Đại khái có các cung: Bạch dương, Kim ngưu, Song tử, Cự giải, Sư tử, Xử nữ, Thiên bình, Bọ cạp, Nhân mã, Ma kết, Bảo bình, Song ngư. Căn cứ theo đó các nhà chiêm tinh gia thường cho ra lá số tử vi hàng tuần hoặc hàng tháng, nhưng đa số người xem chỉ tham khảo hoặc coi đó là động lực chứ không tin theo một cách mù quáng.
Phương Tây đất rộng người đông. Một năm có 365 ngày, 12 tháng. Người ta sinh ra có nhiều người cùng ngày, cùng tháng, cùng năm. Nếu vận hạn tam tai là có thật trên thế giới thì “ở bên ấy” sẽ có rất nhiều người chịu xui xẻo, tai ương do không chịu cúng giải hạn, làng xóm điên đảo, xã hội rối tung.
Đọc trên mạng có hàng trăm trang web bàn về nạn tam tai, còn hướng dẫn cách cúng kiến, tuyệt nhiên không có trang nào thống kê các vụ việc, kể những câu chuyện với chi tiết của đời thực. Tất cả đều nghiêng về mặt tâm linh, hoàn toàn không có một căn cứ khoa học nào.
Tôi không đủ kiến thức để bàn sâu vào đề tài này, càng không có tư cách đả phá, khẳng định đây chính là mê tín dị đoan. Nhưng trong thâm tâm, tôi chưa từng xem hạn tam tai là có thật. Tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng con người qua từng giai đoạn, từng hạn tuổi, chu kỳ tâm sinh lý thay đổi sẽ ảnh hưởng đến thái độ, hành vi, chẳng hạn như sẽ nóng tính hơn, nhìn sự vật và con người có vẻ cường điệu hơn khiến sự giao tiếp trở nên phức tạp, rối rắm thậm chí gây ra nhiều chuyện đáng tiếc. Mọi vấn đề gọi là xui xẻo bắt nguồn từ đấy.
Theo tôi, không biết hoặc đừng thèm quan tâm đến cái gọi là hạn tam tai thì sẽ không có gì xảy ra cả. Hãy để cuộc sống được tự nhiên, bình thường như vốn vậy, đừng rước thêm những phiền phức và rối rắm.

(04/4/2021)

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this: