Nếu là người yêu hoặc người yêu cũ

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Lúc đó tôi còn không biết nhạc, không thuộc lời, hát trật lên trật xuống. Tôi sợ quá nên vịn vai ông Trịnh Công Sơn, ông hất tay tôi ra nói: Đứng hát cho đàng hoàng

Đọc tin trên báo mạng, biết danh ca Khánh Ly không hứng thú đi xem bộ phim Em và Trịnh đang ra rạp, tôi thông cảm cho bà.
Bà nói, tôi đã có một Trịnh Công Sơn ngoài đời thực thì đâu cần một hình tượng hư cấu nữa. Nhưng bà vẫn khuyên khán giả nên đi xem phim để ủng hộ điện ảnh nước nhà.
Khánh Ly nói ngoài đời bà không bao giờ dám cư xử ngang hàng phải lứa với Trịnh Công Sơn. Bà tâm sự: “Với tôi, nhạc sĩ không phải bậc thiên tài hay thánh nhân. Ông là người bình thường nhưng biết cách lưu giữ lại những điều đáng trân trọng. Tôi coi ông như cha, từng nhiều lần bị ông mắng. Trong ký ức của tôi, nhạc sĩ không bao giờ nói bậy, chửi thề. Ông trầm ngâm, thích nghe mọi người nói chuyện hơn là góp vui. Khi giận ai, ông không nói năng gì. Nếu người đó đến chơi, ông mặc kệ không tiếp”.

Khánh Ly nói “Từng nhiều lần bị ông mắng” khiến tôi nhớ câu chuyện bà kể: “Đêm hát đầu tiên của tôi là năm 1967, trên sân cỏ của Trường Đại học Văn khoa…Tôi vừa đến nơi thì choáng ngợp vì quá đông người, khiến tôi sợ hãi. Chưa bao giờ tôi thấy đông người đến thế. Vì run quá nên tôi quyết định bỏ giày ra để đứng cho đỡ chông chênh. Lúc đó tôi còn không biết nhạc, không thuộc lời, hát trật lên trật xuống. Tôi sợ quá nên vịn vai ông Trịnh Công Sơn, ông hất tay tôi ra nói: Đứng hát cho đàng hoàng”.
Lời bộc bạch của Khánh Ly khiến tôi hơi bất ngờ, vì bà đã nói rõ giữa bà và nhạc sĩ họ Trịnh hoàn toàn không có tình yêu nam nữ. Nhắc lại kỷ niệm năm 1992, khi sang Canada gặp gỡ nhạc sĩ tại nhà em rể ông. Buổi tối, ca sĩ tá hỏa vì sau khi vào căn phòng em nhạc sĩ sắp xếp, bà nhìn thấy ông nằm một góc. Bà kể: “Dù hai người nằm giường riêng, tôi thấp thỏm cả đêm không ngủ được. Tôi không bao giờ nghĩ sẽ có lúc nằm chung phòng với ông Sơn. Nếu là người yêu hoặc người yêu cũ, tôi sẽ thoải mái. Đằng này, chúng tôi chưa bao giờ yêu. Hôm sau, tôi nhờ chủ nhà tìm chỗ ngủ khác, một phần vì ngại, một phần vì không chịu được mùi thuốc lá của ông Sơn. Về đến nhà, tôi cũng không dám kể với chồng chuyện này”.


Khánh Ly đã lý giải tình cảm dành cho Trịnh Công Sơn: “Tôi yêu Trịnh Công Sơn hơn 50 năm, giữ sự chung thủy với nhạc Trịnh bởi lỡ cảm mến tâm hồn ông. Khi chúng tôi mới kết đôi trong âm nhạc, tôi nghèo đến nỗi mặc áo rách, đi giày tả tơi. Thế nhưng, ông Sơn không coi thường tôi, và tôi cũng chẳng xấu hổ trước ông. Thời buổi ấy, người ta cần cơm ăn áo mặc chứ ai cần tấm lòng. Vậy nhưng chúng tôi cứ đi và hát, cùng nhau dệt nhiều kỷ niệm. Giờ đây, khi lòng tôi vẫn hướng về ông, tôi thấy ấm áp và vui”.

Phim Em và Trịnh


Về bộ phim Em và Trịnh đang gây tranh cãi: “Tôi khẳng định bộ phim chẳng ảnh hưởng gì đến hình ảnh ông Trịnh Công Sơn đâu. Khi mọi người đã yêu nhạc sĩ, không điều gì có thể thay đổi tình yêu ấy. Những người làm phim mong muốn tri ân nhạc sĩ, muốn ông sống mãi trong lòng mọi người. Nhưng mỗi người lại yêu Trịnh Công Sơn theo một cách khác nhau. Nếu năm nay Em và Trịnh chưa hay, năm tới ta lại làm Trịnh và em”, Khánh Ly hóm hỉnh nói.
Trong buổi họp báo chiều ngày 16/6 Khánh Ly cho biết sẽ biểu diễn nhiều ca khúc Da Vàng nổi tiếng của nhạc sĩ trong tour xuyên Việt cuối cùng, gợi nhớ những ngày du ca cùng Trịnh Công Sơn.
Chúc tour xuyên Việt “Như một lời chia tay” của danh ca Khánh Ly thành công tốt đẹp.

(17/6/2022)
Sĩ Huỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: