Dư vị mùa xuân

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Chỉ còn 10 ngày nữa là Tết. Đến hôm nay thì mình lại mong thời gian trôi chậm lại vì sợ sẽ mau… hết Tết. Tết đang được đếm từng ngày.

28 này mình sẽ về Bến Tre để thắp nhang cho ba má rồi 29 trở lên Sài Gòn để đi Định Quán. Năm nay mình vẫn ăn tết ở quê vợ. Vừa rồi về, mấy đứa cháu đã lặt lá 3 cây mai, mong sẽ nở hoa đúng ngày tết. Mấy đứa em gái vợ mình thật giỏi, đứa làm mứt, đứa trang trí nhà cửa, đứa mua những chậu hoa tết, rồi cả nhóm sẽ cùng nhau nấu những món ăn ngày tết. Năm nào cũng vậy, giờ phút đón giao thừa thật vui.

Đón giao thừa cũng xúc động nữa, vì tiễn năm cũ đi, rước năm mới về. Mở nhạc lên bài Happy New Year mà chợt nghe cay cay mi mắt.

Rồi cả nhà ra sân, đốt bùi nhùi. Những quầng sáng tỏa lên rực rỡ. Nhìn lên, bầu trời cũng đang bùng sáng pháo hoa. Ôi, đêm giao thừa sao mà lung linh huyền diệu.

Đứa em là cô giáo dạy học ở Long Thành hai ngày nay cũng tranh thủ làm mứt dừa để bán. Mứt em làm từ dừa non nên “khách hàng” rất thích. Khách hàng ở đây chính là các cô giáo đồng nghiệp trong trường và bạn trong công ty của bà xã mình. Đơn hàng nhiều nên em làm không xuể, đã chốt ngưng nhận đơn.

Mồng 2 tết năm nay không biết nhà thờ Gia canh có làm Lễ kính nhớ tổ tiên trong đất Thánh? Năm rồi mới hết đại dịch nên không tổ chức.

Tết ở quê chỉ vui sum họp gia đình thôi chứ mọi người ít đi đâu chơi. Ở nhà cả ngày cứ “quây quần” bên những tấm lô tô, “sát phạt” nhau “không thương tiếc”. Mình nhớ có năm chơi lô tô suốt mà không “kinh” được bàn nào. Thật là kỳ lạ. Bởi vậy tại sao người ta chơi cờ bạc mà đến đỗi phải bán nhà. “Con ma bài” thật là đáng ghê sợ.

28 tết vợ chồng mình sẽ về xe ô tô của em trai mình, đi Giồng Trôm thăm bác Ba gái là xui gia của ba má và ông anh rể. Sau đó về Ba Tri thăm vợ chồng đứa em gái thứ 10 rồi mới đáo lên nhà đứa em gái thứ 9, là nhà hương hỏa. Năm nay chắc khỏi mua mấy chậu hoa về chưng Tết vì 30 em gái mình sẽ đi du lịch không có ở nhà. Vợ mình đã chuẩn bị sẵn các phần quà cho mọi người.

Có một niềm vui nhỏ: tối 29 tết mình đã hẹn với gia đình hai thằng con đi ăn, tạm gọi là tất niên. Vợ chồng mình sẽ chụp hình kỷ niệm với các con, các cháu. Cùng ở Sài Gòn nhưng mỗi người một quận cách xa nhau nên ít có cơ hội gặp gỡ.

Mình đã hưởng qua mấy chục cái tết. Hồi nhỏ mình cảm thấy không tết nào giống tết nào. Còn những năm gần đây mình lại thấy những cái tết giống nhau một cách kỳ lạ. Và những cái tết qua rất nhanh, hầu như không để lại ấn tượng gì trong tâm trí.

Tết qua đi, có một điều không biết nên vui hay buồn, là dư vị mùa xuân còn vương đọng: những đứa trẻ lớn lên mau lẹ và người lớn già đi nhanh chóng.

(12/1/2023)
SĨ HUỲNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *