Nhà trẻ của hai đứa con tôi

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Nhà trẻ hay trường mầm non có lịch sử rất lâu đời. Cơ sở đầu tiên chăm sóc, giáo dục trẻ được mở năm 1779 tại Strasbourg, thủ phủ của vùng Grand Est trong miền đông bắc của nước Pháp.
Ở Việt Nam, nhà trẻ nhận trẻ em từ 3 tháng đến 3 tuổi, có nhiệm vụ giúp bé tưởng tác với các trẻ khác và với người lớn, chủ yếu cho trẻ ăn uống, vui chơi là chính. Phụ huynh quá bận rộn với công việc có thể gửi trẻ ở đây, đồng thời cũng giúp trẻ học được những điều thú vị, bổ ích.
Đội ngũ giáo viên nhà trẻ, cụ thể là các cô giáo là những người có trình độ, được đào tạo bài bản trong cách nuôi dạy trẻ. Các cô thường là những người còn trẻ, trong độ tuổi hai mươi mấy, ba mươi, phải là những người yêu trẻ, tánh tình vui vẻ, dịu dàng, cởi mở.
Về mặt lý thuyết, địa điểm mở nhà trẻ phải là nơi yên tịnh, cách xa chợ búa, các tụ điểm ồn ào, mặt bằng phải rộng rãi, cơ sở vật chất phải tương đối đầy đủ.
Thập niên 80 – 90, tôi may mắn chọn được nhà trẻ tốt cho con. Các con tôi phải đi nhà trẻ sớm từ lúc 6 tháng tuổi vì chúng tôi ai cũng phải đi làm. Sáng gửi, chiều đón về, ròng rã suốt hai năm rưỡi mà không hề xảy ra sự cố đáng tiếc nào. Các cô giáo nuôi dạy con tôi rất dễ thương, hiền dịu và nhất là rất yêu con trẻ.
Thời gian sau này, trong vài năm gần đây đã xảy ra một số trường hợp cô giáo bạo hành trẻ em mà báo chí và mạng xã hội đã đăng tải. Xem các clip người ta lén quay được mà không khỏi phẫn nộ, xót xa. Những kẻ mang danh cô giáo ấy thật không xứng đáng làm người.
Nhà trẻ (và trường mẫu giáo) chính là điểm xuất phát, là nơi trang bị hành trang cho các cháu bước vào tương lai. Ngay từ điểm khởi đầu ấy, những tâm hồn trắng trong, tinh khiết sẽ được các cô khắc họa, tô điểm đậm nét cốt cách, nhân phẩm hầu trong tương lai trở thành một con người tốt. Nói tương lai với một đứa trẻ thấy có vẻ xa vời, nhưng “dạy con từ thuở còn thơ”, câu ca dao ấy luôn phản ảnh một điều rất thực và đầy ý nghĩa.
Thời tôi gửi con nhà trẻ, các phường quận không có nhiều trường. Nơi tôi cho bé đi học cũng chỉ bình thường, không phải trường điểm, nhưng tôi có thể chấm điểm mười. Thời nay, ngoài các trường nhà nước còn có trường tư và đặc biệt có trường quốc tế, chăm sóc, dạy trẻ theo phương pháp các quốc gia tiên tiến, nhưng học phí khá cao, chỉ phù hợp với phụ huynh khá giả. Các trường hầu hết đều được trang bị camera để phụ huynh tiện bề theo dõi.


So với những trẻ có điều kiện ở nhà, được gia đình bao bọc, những bé đi nhà trẻ sớm sẽ biết nhiều hơn, nhanh hơn, giỏi giang và tự lập hơn. Theo các chuyên gia, các bé từ 9 đến 12 tháng tuổi đã có thể đi nhà trẻ.
Nhà trẻ có thể chật hẹp một chút, cơ sở vật chất có thể thiếu thốn một chút nhưng các cô nuôi dạy trẻ bắt buộc phải theo một khuôn mẫu định sẵn, như là một qui ước: phải yêu mến trẻ thơ. Không thể chấp nhận một người vốn có tính bẳn gắt, hung dữ, hay lơ là, ham chơi làm cô giáo, vì đây chính là nguyên nhân cơ bản dẫn đến chuyện vô trách nhiệm và bạo hành con trẻ.

(06/4/2021)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: