Ghi chép 

Làm báo

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Chỉ vài tháng sau trang Nhà Làm Phim đã đứng thứ hạng 100.000 trong tổng số 30 triệu website trên thế giới được trang Alexa đánh giá.

Từ thời học trung học tôi đã có ước mơ làm báo, có nghĩa là xuất bản một tờ nhật báo mà tôi sẽ là chủ nhiệm kiêm chủ bút. Ước mơ đó đeo đẳng tôi mãi đến bây giờ, dù mấy mươi năm dằng dặc trôi qua tôi không ngừng phấn đấu.

Dùng từ “phấn đấu” có vẻ chủ quan, nhưng mà đúng như vậy, chỉ tiếc là cuộc đời không cho tôi chút cơ hội nào. Quản lý một tờ nhật báo tư nhân, nghe qua cũng đơn giản lắm, chỉ cần có tiền là được, nhưng vào thời của tôi lại là một việc bất khả thi.

Tôi sống với ước mơ ấy cho đến một ngày internet xuất hiện. Các tờ báo in hàng ngày dần lên mạng, kể cả những tờ báo hoàn toàn chỉ là báo điện tử. Tôi nhớ năm đó là năm 2000, “tờ báo” điện tử đầu tiên của tôi là “tờ” NHALAMPHIM.COM do em trai tôi mua cho tên miền và hosting. Lúc ấy tôi không biết gì về làm web. Tất cả đều do con trai trưởng của tôi hướng dẫn. Tôi phải nói lời cám ơn Microsoft đã tạo phần mềm Frontpage để thiết kế website. Chỉ vài tháng sau trang Nhà Làm Phim đã đứng thứ hạng 100.000 trong tổng số 30 triệu website trên thế giới được trang Alexa đánh giá. Mới đây nhớ Alexa, tôi bấm vào, không ngờ Alexa thông báo ngưng hoạt động với chủ ý như là đã “hoàn thành sứ mạng lịch sử”.

Vậy là “tờ” nhalamphim.com đã giúp tôi thỏa mãn phần nào mơ ước làm báo. Về sau vì bận bịu công việc làm phim tôi đã bỏ trang ấy, không gia hạn tiếp. Đến một ngày kia khi trở lại đăng ký thì tên miền ấy đã bị một công ty ở Đức mua để đầu cơ, rao bán 500 Euro. Tôi đành mua tên miền nhalamphim.net. Lâu lâu tôi vào kiểm tra thử thì thấy nhalamphim.com vẫn còn rao bán, đâu như 1.800 đô la Mỹ. Đến bây giờ thì tên miền này đã tự do, nhưng tôi cũng đã hết nhu cầu vì đã về hưu, không còn làm phim nữa.

Gần đây tôi biết có trang Dot.tk cấp tên miền .tk miễn phí từ 3 đến 12 tháng nên vào đăng ký chơi, làm trang web trangden.tk, ý là nhật báo Trắng Đen (một tờ báo trước 1975). Tôi copy tin bài của các báo mang up lên, cũng ra dáng một tờ báo điện tử chuyên nghiệp. Chơi thôi nên được vài tuần tôi bỏ, xóa trang web. Tôi giống như em bé thuở nhỏ vì nhà nghèo không có đồ chơi để chơi, đến lúc lớn thích sưu tầm các loại đồ chơi, món nào cũng thích. Chuyện này làm tôi nhớ đến nhân vật phản diện Tano trong bộ phim truyền hình nhiều tập “Bạch tuộc” chiếu trên ti vi thời thập niên 90, kẻ có thời thơ ấu nghèo khổ đến món đồ chơi tầm thường nhất cũng không được sở hữu.

Thời nay báo in đã “lép vế” so với báo điện tử, nên mơ ước của tôi cũng được “cởi trói”, phần nào cũng cảm thấy mãn nguyện. Làm chủ nhiệm kiêm chủ bút một tờ báo ư? Dễ quá mà, phải không? Nhưng đó là “làm chơi”. Còn làm thiệt, nói như PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang: Nhà báo trong thời đại nào cũng phải luôn bám sát hơi thở cuộc sống, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân. Dù môi trường truyền thông, công nghệ và các yếu tố khác có thay đổi thì chân thực – khách quan – công bằng vẫn là những giá trị cốt lõi của báo chí.

(14/7/2022)

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this: