Cưới vợ cho con

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Đời tôi có một kỷ niệm đẹp và đáng nhớ là đi hỏi vợ và làm đám cưới cho thằng con út. Con dâu tôi quê ở huyện Krông Bông tỉnh Đắk Lắk, cách thành phố Buôn Mê Thuột 50 km. Tôi thuê chiếc xe Fortuner 7 chỗ, đi từ Sài Gòn. “Phái đoàn” đi hỏi vợ gồm có bà chị và ông anh rể, thằng em thứ 11. Anh chị tôi ở Bến Tre, chiều hôm trước đã lên quận 7 ở nhà thằng con. Em trai tôi thì ở quận 2. Đi chung còn có con trai tôi và vợ sắp cưới. Cả nhà ghé ăn sáng ở tiệm phở bà Dậu trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa quận 3. Đây là tiệm phở ngon nhất Sài Gòn, có hơn 50 năm. Chị tôi lần đầu ăn, khen ngon quá, đến nay vẫn còn nhắc. 

Nhà sui gia tôi trồng cà phê, đồng thời có máy rang xay và đóng gói cà phê để bán. Anh chị sui rất niềm nỡ, chân tình. Họ hàng thân thuộc ai cũng lịch thiệp. Nỗi lo “hỏi vợ cho con” sớm tan biến, mọi việc đều suôn sẻ. Trước khi ra về, các thành viên trong đoàn còn được tặng mỗi người 1 ký cà phê. Đó là tấm lòng hiếu khách của anh sui chị sui mà chúng tôi khó thể quên được.,

Lễ vu quy tổ chức sau đó càng chu đáo và trịnh trọng. Chúng tôi lại đi một chuyến Đắk Lắk nữa, lần này ngủ lại khách sạn Buôn Mê Thuột. Lần này có thêm con trai của chị tôi và hai người bạn thân của tôi. Tôi đã đặt phòng trước nên mọi người nhanh chóng ổn định chỗ ngủ. Buổi tối, chúng tôi kéo nhau ra quán cà phê ngồi tám chuyện. Sáng ra, khách sạn có cho ăn điểm tâm dạng buffet, nhiều món ngon. Xong, cả đoàn Krông Bông thẳng tiến. 

Sau phần lễ nghi trang trọng, thắp nhang trên bàn thờ gia tiên, trao sính lễ và người thân tặng quà cô dâu, hai họ cùng ngồi vào tiệc trà, thân mật và ấm cúng.

Nhà gái cho dựng rạp trên khoảng đất rộng của hàng xóm. Buổi tiệc có rất đông khách đến dự, kín hết tất cả các bàn. Người đứng ra lo việc tổ chức không ngờ lại là một chàng trai trẻ, đó là em của cô dâu. Hôm đó, tôi được MC mời đầu tiên lên hát giúp vui. Lễ vu quy diễn ra thành công mỹ mãn. 

Đến lễ cưới làm tại một nhà hàng ở quận 1 mới là thành quả đáng nể của con trai và con dâu tôi. Từ việc chọn điểm tổ chức, đặt menu, chọn in thiệp cưới, lập danh sách khách mời và chia ngày để đi mời v.v…đều do hai vợ chồng tự làm. Trước đó cha con tôi thường họp nhau bàn bạc tại quán cà phê Lamode quận 1. Tôi phụ trách mời bên dòng họ nhà trai. 

Trước lễ cưới là lễ rước dâu. Bên đàng gái đã vào Sài Gòn từ hôm trước, tạm trú trong một khách sạn ở Thủ Đức. Đàng trai cũng chuẩn bị sính lễ chu đáo, thuê một xe cho người nhà và một xe cưới để rước cô dâu. Chúng tôi chọn giờ lành để rước dâu về nhà đàng trai ở quận 3. Tôi nhờ người bạn lớn tuổi làm đại diện nhà trai. Anh vốn là đạo diễn điện ảnh nổi tiếng. Làm lễ xong, hai họ cùng nhau ra làng nướng Nam bộ, nơi tôi đã đặt tiệc sẳn. Buổi gặp gỡ thật đầm ấm. 

Tiệc cưới diễn ra thật may mắn, vào một buổi chiều không mưa. Đến đây mới thấy được tài năng, sự quyết đoán và uy tín của con dâu tôi. Những người bạn mà con dâu tôi mời đều đến dự đông đủ, nhất là các bạn cùng tham gia chiến dịch Mùa hè xanh của trường Đại học Kiến Trúc. Trong phần phát biểu trước buổi tiệc, tôi đã đặc biệt cám ơn các bạn này và nhận được tràng pháo tay nhiệt liệt. Lần này, em trai của con dâu tôi vẫn là người phụ trách tổng thể. Thấy nó chạy đôn chạy đáo trong buổi tiệc mà thương quá đỗi. Lại một lần nữa, buổi tiệc thành công như dự kiến. 

Tuổi trẻ thời nay thật giỏi giang. Con cái có thể làm thay cha mẹ những việc hệ trọng. Như tổ chức đám cưới chẳng hạn. Vậy là con trai và con dâu tôi làm hết, tôi chỉ hụ hợ, chẳng phải vất vả gì. Giờ đây, mỗi lần nhớ lại quãng thời gian đó, lòng tôi lại rộn lên một niềm vui khó tả và thấy thương hai đứa con không sao kể xiết. 

(01/8/2020)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *