Đà Lạt, bối cảnh phim

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Nghề làm phim, phim truyện và phim quảng cáo đã giúp tôi nhiều lần được “du lịch miễn phí” Đà Lạt, thời gian ít nhất cũng phải 3 ngày: ngày đi, ngày ở, ngày về. Nhất là phim của đạo diễn Lê Hoàng Hoa luôn có bối cảnh nơi “thành phố buồn” vừa đi đã mõi.
Đà Lạt đường dốc quanh co, sương mù vây phủ. Đà Lạt có hồ Xuân Hương, Thung lũng tình yêu, Thác Datanla, Thung lũng vàng, Hồ than thở…Đà Lạt có xe ngựa du ngoạn, có những món ăn thức uống thưởng thức tại chỗ mới ngon, đặc biệt là ăn bánh chao uống sữa đậu nành.

Đà Lạt buổi tối thường trở lạnh bất ngờ. Nhớ có lần tôi từ khách sạn gần chợ băng qua đường vào tiệm net, người không khoác áo ấm. Ngồi từ 6 giờ chiều đến gần 7 giờ tối, lúc bước ra định về lai khách sạn thì bị lạnh run, không thể cất bước. Cuối cùng tôi phải gọi xe ôm để đi cho lẹ. Bác tài cũng lấy làm lạ khi gần vậy mà tôi lại đi xe ôm.
Đà Lạt có rượu Rhum dễ uống nhưng cũng dễ say. Buổi tối nọ tôi cùng vài anh em đoàn phim đánh chén ở quán nhậu gần chợ, lúc đi bộ về khu nhà nghỉ Trần hưng Đạo, tôi được hai người bạn xốc nách hai bên. Vậy mà chúng tôi còn vừa đi vừa ca hát.
Bây giờ không biết có còn không chứ ngày xưa ở bến xe cũ đường Phan đình Phùng có tiệm bán óc heo tiềm thuốc bắc ngon bá chấy. Lần nào lên Đà Lạt tôi đều bắt xe đến đó. Tiệm còn bán ngầu pín tiềm, cơm chiên dương châu, cơm chiên thập cầm, có thể nói là ngon nhất nước.

Đoàn phim nào lên Đà Lạt đều muốn tìm chỗ lạ chưa ai quay để lấy cảnh, nhưng tiếc rằng tất cả đều đã được khai thác “triệt để”, không bỏ sót một ngóc ngách nào. Các đạo diễn chỉ còn biết hơn nhau ở góc độ máy. Phim của đạo diễn Lê Hoàng Hoa thường qnhiều cảnh toàn, làm nổi bật nét hùng vĩ của thành phố cao nguyên. Cảnh mở đầu bộ phim Ván Bài Lật Ngửa, Nguyễn Thành Luân chậm bước trong rừng thông là một ví dụ.
Bộ phim cuối cùng tôi đi quay Đà Lạt là Gió Rừng Sương (*) – Kịch bản và đạo diễn Đinh Thái Thụy; Giám đốc hình ảnh Lâm Thành Ngọc – lấy bối cảnh Vườn hoa, Thung lũng vàng, Lạc Dương…

(10/8/2022)
SĨ HUỲNH

(*) Phim nói về tình yêu đôi lứa và những hủ tục thách cưới của đồng bào dân tộc K ‘ Ho. Trong phim, Đinh Y Nhung hóa thân vào vai bà mẹ có tình yêu đẹp không thành do hủ tục thách cưới nên ghi hận trong lòng. Sau này, khi con trai của người tình năm xưa yêu con gái cô, bà đã ngăn cản không cho họ đến với nhau… Liệu tình yêu chân thật của đôi trẻ có hóa giải được mối hận năm xưa trong lòng người mẹ? Đinh Y Nhung với khả năng diễn xuất đa dạng đã thành công trong việc lột tả tâm lý, tình cảm phức tạp của vai diễn từ cô thiếu nữ yêu hết mình đến một bà mẹ vì mối hận tình của mình mà suýt chút làm lỡ dở hạnh phúc cả đời của con gái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *