Ghi chép 

Cháu nội ghé thăm

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Nay Anak, cháu nội ghé thăm, tôi mừng như được ai cho vàng cho bạc. Mẹ Anak thì được công ty cho nghỉ Tết dương lịch những 4 ngày, còn ba Anak hôm nay phải xin nghỉ phép. Sở dĩ mẹ Anak phải chọn buổi sáng thứ sáu để ghé vì chiều nay vợ chồng tôi sẽ về Định quán. Tuần trước là Noel tôi cũng về nên mẹ Anak phải hẹn qua tuần này. Thương con dâu, chỉ vì một tin nhắn “Nhớ Anak” của tôi mà quyết tâm mang Anak lên thăm ông nội cho bằng được.
Anak vào khu nhà trọ, phá tan không khí vắng lặng vì tiếng cười nói của…tôi:
▪︎ Anak ơi. Anak à…Ha ha…
▪︎ Anak cười kìa. Ô, hôm nay ông nội hên lắm đây. He he…
Tôi bế cháu nội từ tay con trai còn con dâu thì quay phim, chụp hình. Mẹ Anak vốn yêu thích nhiếp ảnh nên sắm bộ máy chụp ảnh chuyên nghiệp, có cả chức năng quay phim. Dường như giữa hai ông cháu có một sợi dây liên hệ huyền bí nên Anak không xem tôi là người lạ, đã không mếu khóc mà còn luôn nở những nụ cười gần gũi.
Tính đến hôm nay Anak đã tròn 7 tháng tuổi. Hồi mấy tháng trước Anak có lên thăm tôi một lần và tôi đã chat video với Anak hai lần. Tôi phải kể rõ như vậy vì tình hình dịch bệnh luôn ngăn trở chúng tôi. Lúc nãy tôi hỏi con dâu tết năm nay có định cho Anak về thăm ngoại không, con dâu đáp “Chắc không ba ơi. Dịch bệnh còn nhiều quá”.
Anak nằm trên giường, quơ tay lấy được chiếc di động của tôi, bấm lia bấm lịa. Cách nào đó mà Anak lại bấm gọi được cho taxi Vinasun khiến mẹ Anak nhanh nhẩu tắt. Lát sau Anak lại bấm vào cờ tướng. Nghe tiếng nhạc phát lên là tôi biết ngay. Anak cho chúng tôi những tràng cười thư giãn.
Chơi đùa chán Anak đòi cữ trưa. Mẹ Anak đã chuẩn bị sẵn bình sữa. Tôi ra ngoài mua ba phần bánh mì bò kho mang vào cho ba cha con ăn. Tưởng Anak uống sữa xong sẽ ngủ nhưng lại bật dậy đòi chơi. Mẹ Anak cho con mẩu bánh mì, bé gặm say sưa. Chơi thêm chút nữa Anak lăn ra ngủ. Ba mẹ Anak và tôi cũng tranh thủ ngủ trưa. Khoảng một tiếng rưỡi thì Anak thức, đúng như lúc nãy ba Anak có nói: Một là Anak sẽ ngủ 45 phút, hai là sẽ ngủ gấp đôi.
Anak về rồi, tôi ở trong phòng nhà trọ đi tới đi lui, cứ cười suốt khi nhớ đến tiếng cười trong trẻo ngây thơ của cháu nội.
Tôi có một suy nghĩ thoáng qua: Tên Anak được con dâu tôi chọn đặt cho con gái đầu lòng thật ra có ý nghĩa gì? Tra Google: “Anak (tiếng Philippines có nghĩa là con trai hay con gái của tôi) là bài hát được viết bởi ca sĩ nhạc folk người Philippines, Freddie Aguilar. Gần 40 năm trôi qua, Anak vẫn không ngừng được hát lại. Bài hát như thể sợi dây cuốn chặt tình cảm gia đình, cha con, mẫu tử”.
Tạm cho là vậy đi. Và bài hát Anak được dịch là Con yêu, nhạc Philippines, lời Việt.

(31/12/2021)

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this: