Ghi chép 

Như trận “đại hồng thủy”

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Hôm nay thứ tư 21/10/2020, đọc bài “Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định” đăng trên Báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có đoạn viết: Cùng với ca sĩ Thủy Tiên, “nhiều ca sĩ, diễn viên, người mẫu đang đích thân quyên góp, lặn lội đến tận nơi (Huế, Quảng Trị, Quảng Bình…) để trực tiếp thăm hỏi, trao những khoản tiền cứu trợ khá lớn cho bà con vùng lũ. 

Chỉ trong một tuần kêu gọi sự đóng góp tiền của để giúp đỡ người dân miền Trung, ca sĩ Thủy Tiên đã tiếp nhận được từ đông đảo người hảo tâm trên cả nước số tiền trên 100 tỉ đồng”.


Ca sĩ Thủy Tiên trực tiếp mang hàng, tiền đến cứu trợ đồng bào miền Trung. Ảnh: FBNV

Tuy nhiên, cũng theo Báo Pháp Luật, “Nghị định 64/2008 (về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng…) không quy định cho những cá nhân, nhóm người như trên được vận động, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ”.

Báo Pháp Luật viết: “12 năm trước, có lẽ lo ngại về sự vụ lợi và không nhìn thấy được nhu cầu, tiềm năng, hiệu quả của những hoạt động thiện nguyện của nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức không thuộc nhà nước nên Nghị định 64/2008 mới có những hạn chế không hợp lý như trên”.

Bài báo kêu gọi: “Vì lẽ này, những quy định gây trở ngại cho tổ chức, cá nhân, người dân tham gia hoạt động hay tiếp nhận cứu trợ nhân đạo của Nghị định 64/2008 của Chính phủ và Thông tư 72/2008 của Bộ Tài chính cần phải được nhanh chóng hủy bỏ”.

Miền Trung tang thương, màn trời chiếu đất, những ngày qua đã bị nước lũ nhấn chìm như trong trận đại hồng thủy lịch sử. Tin bão ngày 21/10: “Bão số 8 mạnh cấp 8, giật cấp 10 đang di chuyển theo hướng Tây và liên tục mạnh thêm. Dự báo ngày 24-10, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão lên cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 14”. Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị là những nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ. Hơn 120.000 người đã được sơ tán trong khi bão Saudel lại sắp vào Biển Đông. Thương quá đồng bào miền Trung của tôi. 

Tối hôm qua, được sự động viên của cha mẹ, đứa cháu 6 tuổi của vợ tôi đã móc ống heo được 970 ngàn, dự là hôm nay sẽ gởi ủng hộ người dân miền Trung trong cơn thiên tai hoạn nạn. Vợ chồng đứa em vợ này lâu nay thường xuyên làm từ thiện, nhiều lúc đi theo đoàn cứu giúp người nghèo. Cuộc đời cần lắm những tấm lòng như thế. 

(21/10/2020)

 
 
 
 
 
 
 
 

* ẢNH: VnExpress.net và afamily.vn

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this: