Tình hình Covid-19 ở Ấn Độ

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Ấn Độ, vùng dịch lớn thứ hai thế giới đang chống chọi đợt bùng phát Covid-19 tàn khốc. Tất cả các bệnh viện đều quá tải trong khi những lò hỏa táng hoạt động liên tục, hết công suất. Trong 24 giờ qua đã có 319.435 ca nhiễm, nâng tổng số lên 17.625.735 (trong đó có 197.880 trường hợp tử vong). “Khắp cả nước đang thiếu oxy. Tình hình đang vô cùng u ám”, Shashank Joshi, thành viên nhóm chuyên trách về Covid-19 tại bang Maharashtra, nhấn mạnh. Các bệnh viện công và tư lớn ở New Delhi đã gửi lên chính quyền trung ương lời kêu gọi khẩn cấp, đòi cung ứng oxy ngay lập tức vì hàng trăm bệnh nhân đang được hỗ trợ bằng máy thở tại đây. Những tiếng còi xe cấp cứu đinh tai nhức óc liên tục vang lên khắp thủ đô, gây nên một tình trạng hổn loạn, đầy ám ảnh.
Thời gian gần đây Ấn Độ có quá nhiều những cuộc tụ tập đông người trong các lễ hội tôn giáo, đám cưới xa hoa, những trận đấu cricket…khiến các ca nhiễm tăng đột biến.

Quang cảnh lò hỏa táng Nigambodh Ghat ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 21/4/2021. Ảnh: Hindustan Times


Trên thực tế, đại dịch Covid-19 ở Ấn Độ bùng phát một phần do sự chủ quan của nhà chức trách Ấn Độ khi nhận định hồi tháng 3 rằng dịch bệnh đã đến “hồi kết”.
K Srinath Reddy, chủ tịch Tổ chức Y tế Công cộng Ấn Độ, cho biết: “Giới lãnh đạo trên toàn quốc đã không truyền đạt đầy đủ rằng dịch bệnh chưa biến mất”. “Chiến thắng đã được tuyên bố sớm và tâm trạng phấn khởi đó được truyền thông trên khắp đất nước, đặc biệt từ các chính trị gia muốn thúc đẩy nền kinh tế và quay lại chiến dịch tranh cử. Và điều đó đã tạo cơ hội cho virus bùng phát trở lại”.
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đã gửi “hàng nghìn máy tạo oxy, bệnh viện dã chiến di động và vật tư phòng thí nghiệm” tới Ấn Độ. WHO cũng đã điều hơn 2.600 chuyên gia từ các chương trình khác nhau, gồm cả bệnh bại liệt và lao, làm việc với cơ quan y tế Ấn Độ để giúp đối phó đại dịch. Mỹ và Anh gấp rút cung cấp máy thở, vật liệu vaccine giúp Ấn Độ vượt qua khủng hoảng, trong khi một loạt quốc gia khác cũng cam kết hỗ trợ.
Thảm họa Covid-19 ở Ấn Độ dường như đang trở thành kịch bản tồi tệ nhất mà nhiều người lo sợ trong đại dịch này. Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19, nói rằng sự gia tăng ca nhiễm theo cấp số nhân ở Ấn Độ “thực sự đáng kinh ngạc”, đồng thời cảnh báo Ấn Độ không phải duy nhất khi một số quốc gia đã chứng kiến “quỹ đạo gia tăng lây nhiễm tương tự”. “Điều này có thể xảy ra ở một số quốc gia nếu chúng ta mất cảnh giác”, bà nói. “Chúng ta đang ở trong tình thế mong manh”.

(27/4/2021)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: