Ghi chép 

Ăn trái cây

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

2 trái chuối, 2 trái táo và 4 trái cóc là của vợ dành cho tôi ăn tráng miệng. Chuối lấy từ nhà mẹ, táo trong khẩu phần “la sét” ở căn tin công ty, cóc của bạn vợ cho. Vợ tôi thường mang về những món nho nhỏ như bánh ngọt, mấy quả sơ ri, táo, chuối bảo tôi ăn “cho có chất”. 

Tôi hiểu trái cây, tuỳ từng loại, thành phần dinh dưỡng rất đa dạng, đều chứa các dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể. Đầu tiên, trái cây rất giàu vitamin và khoáng chất. Trái cây còn chứa nhiều chất xơ, làm giảm lượng cholesterol, giúp giảm cân. Nhưng những kiến thức này tôi chỉ mới dung nạp mươi năm trở lại đây, khi tuổi đã xế chiều, còn thời trẻ gần như không biết, hay nói đúng hơn là không quan tâm. 

Thật vậy, mấy chục năm trôi qua, từ lúc còn là cậu trai mơn mởn cho tới giai đoạn trung niên cường tráng, hầu như tôi rất ít ăn trái cây, phải nói là rất hiếm khi mới đúng. Tôi để ý thấy phụ nữ thường ăn nhiều rau tươi và trái cây, có lẽ vì vậy mà nữ giới sống thọ hơn nam giới chăng? Xuân về Tết đến, có một loại quả mà nhà nào cũng có, đó là dưa hấu. Vậy mà tôi cũng không màng đến. Chỉ có sầu riêng là loại trái cây tôi thích nhất, nhưng vì mắc tiền nên cũng ít khi ăn. 

Giờ ngồi nhớ lại, trãi qua bao nhiêu năm, trái cây luôn thiếu vắng trong thực đơn của tôi. Chả trách gì đến hôm nay trong người tôi mang nhiều chứng bệnh. Chắc vậy rồi, không thể có cách giải thích khác hơn. 12 năm bị bệnh đường huyết cao, không có vị bác sĩ nào khuyến khích tôi ăn trái cây nữa. Khi tôi hỏi ban đêm lỡ đói bụng thì sao bác sĩ, thì được trả lời: ăn nửa trái táo!!! À thì ra chỉ có táo là Ok, nhưng cũng chỉ được ăn một ít. Khổ thân tôi!

Có lẽ vợ tôi, qua nhiều lần chuyện trò cũng đoán biết được “hoàn cảnh” của tôi từ bấy lâu nên cố tình cho tôi ăn nhiều loại trái cây để gọi là “bù đắp”. Nào là táo, ổi, cóc, xoài…nào là thanh long, hồng giòn, nho, chuối…Vợ mua để sẵn đó, chiều đi làm về gọt bỏ ra dĩa, tôi giống như vua, có lúc được mỹ nhân đút cho ăn, cử chỉ nồng nàn giống như trong phim cổ trang nhiều tập. 

Nhưng giờ vua đã thành vua cha, người mang nhiều bệnh tật. Ăn trái cây lúc này không biết cơ thể có hấp thu được gì không, hay chỉ làm trầm trọng thêm chứng tiểu đường? Mà lạ nhỉ, sao đường lại ở khắp nơi vậy, đâu cũng có. Thứ gì ăn được đều toàn đường và đường. Cơm gạo cũng đường, thịt thà cũng đường, đến cả trái cây cũng đường nốt. 

Viết đến đây tự dưng tôi nhớ một truyện cười về trái cây, đăng lên liền cho các bạn đọc để relax:

Một bà bị thiếu vitamin và chất xơ nghiêm trọng, vì vậy bác sĩ khuyên bà ta cần ăn thật nhiều các loại quả màu xanh và PHẢI ĂN CẢ VỎ, không được gọt bỏ.

Đến lần hẹn tái khám, bác sĩ hỏi:

– Cách ăn hoa quả như vậy có ảnh hưởng gì tới bà không?

– Thưa không! Đào, lê, táo, nho… đều ổn cả, chỉ có…QUẢ DỪA thì ăn hơi lâu thôi ạ.

(22.12.2020)

Related posts

Leave a Comment