Ghi chép 

Chuyện ăn cưới

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Mẹ nói mới nhận được hai thiệp cưới mời vào thứ bảy tuần sau. Vì trùng giờ nên chỉ đi được một, còn một gởi tiền. Để trả lễ, mẹ cần phải “bỏ phong bì” theo thời giá cho cả hai đám. Thời gian trước họ đã tham dự lễ cưới những đứa con của mẹ. Đời, có đi có lại là chuyện thường tình, không thể lẩn tránh. Sắp tới sẽ còn dài dài vì danh sách khách mời của mẹ lúc trước vốn dài sòng sọc. 

Nhưng mẹ làm gì có tiền. Con cái có vài đứa thỉnh thoảng cho mẹ vài trăm, một triệu, mẹ đi khám bệnh mới một lần đã hết. Uống thuốc nửa tháng lại phải đi tái khám. Còn phải đi chợ nấu ăn hàng ngày cho ba bà cháu. Cuộc sống thật quá khó khăn. 

Khó khăn thì khó khăn, đám cưới vẫn cứ phải đi. Ai biểu hồi xưa mình mời người ta đi ăn cưới con mình chi. Trước vay thì giờ phải trả, không có gì phải thắc mắc. Đám cưới của mấy đứa con, mời biết bao nhiêu khách, giờ họ mời lại, chỉ có một mình mẹ gánh. Nghĩ cũng bất công nhỉ, nhưng phận làm cha mẹ thì phải chịu vậy, than thở với ai. 

Có facebooker kia đăng status chửi con bạn, bảo hồi trước đi đám cưới nó, bỏ bao thơ 500k. Giờ đám cưới mình nó không đi vì lý do con bệnh, gởi 300k. “Bè bạn” vô comment, mỗi người mỗi ý. Đọc vụ này khiến mình nhớ lại chuyện lì xì. Tết đến, anh bạn mình đến nhà ông bạn kia, lì xì cho hai đứa con ổng mỗi đứa 100k. Đến hồi ổng qua nhà bạn mình chơi, hai đứa con ra khoanh tay chúc tết, ổng xoa đầu mỗi đứa, bảo “Ừ, ngoan” rồi thôi, không cho đồng xu cắc bạc nào. Anh bạn kể cho mình nghe, giọng tức tối, chửi ông bạn kia là “đồ bần tiện”. 

Thật ra đi đám cưới ta cần phải tôn trọng luật chơi, không thể tuỳ tiện để rồi phải thanh minh, giải thích này nọ. Đối phương không chấp nhận đâu, cho dù bất cứ lý do gì. Như đã nói, đã vay thì phải trả. Càng sòng phẳng càng tốt, không cần nhiều hơn nhưng không thể ít hơn. 

Chuyện bỏ phong bì đi đám cưới sẽ không thành vấn đề với những người khá giả. Tuy nhiên nếu điều kiện tài chính eo hẹp, như trường hợp của mẹ mình đây thì đúng là nan giải. Nhưng phận làm con như chúng mình không thể để ai làm khó mẹ. Cuối cùng tụi mình cũng giải quyết xong. 

(31/10/2020)

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this: