Ghi chép 

Tôi đưa ông Táo mà không rước về

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Hôm nay 20 tháng chạp, còn 3 ngày nữa đưa ông Táo về trời. Về sự tích ông Táo có câu chuyện kể như sau:
Tích của người Việt kể rằng, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Tuy ăn ở mặn nồng tha thiết với nhau, nhưng mãi không có con. Vì vậy, Trọng Cao hay kiếm chuyện xô xát dằn vặt vợ.
Một hôm, chỉ vì một chuyện nhỏ, Cao gây thành chuyện lớn, đánh Thị Nhi và đuổi đi. Nhi bỏ nhà, lang thang đến một xứ khác và sau đó gặp Phạm Lang. Phải lòng nhau, hai người kết thành vợ chồng. Trọng Cao khi nguôi giận thì quá ân hận, nên lên đường tìm vợ.
Ngày này qua tháng nọ, hết gạo hết tiền, Cao phải làm kẻ ăn xin dọc đường. Cuối cùng, tình cờ xin ăn đúng nhà Nhi, nhằm lúc Phạm Lang đi vắng. Nhi sớm nhận ra người chồng cũ. Nàng mời vào nhà, nấu cơm mời Cao. Đúng lúc Phạm Lang trở về, Nhi sợ chồng nghi oan nên giấu Cao dưới đống rạ sau vườn.
Đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Nhi lao mình vào cứu Cao ra. Thấy Nhi nhảy vào đống lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo. Cả ba đều chết trong đám lửa.
Thượng đế thương tình thấy 3 người sống có nghĩa có tình nên phong cho làm vua bếp hay còn gọi là Định phúc Táo Quân. Thượng đế giao cho người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa.
Không những định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, các vị Táo còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.
Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân lên chầu trời báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người.
(Sưu tầm)
Hồi đó lần đầu tôi biết cúng ông Táo, sau đó qua Tết kể cho bà chị lớn tuổi nghe. Chị hỏi:

 • Em đưa ông Táo đi rồi có rước về không?
  Tôi ngạc nhiên:
 • Dạ không. Ủa, có rước về nữa hả chị?
  Bà chị cười ngặt nghẽo:
 • Vậy chứ ổng lên chầu, báo cáo Ngọc hoàng tình hình năm qua của nhà em, em không cúng rước làm sao ổng về.
 • Vậy mình cúng rước vào ngày nào chị? Em hỏi để qua sang năm rút kinh nghiệm.
 • Theo phong tục dân gian, ông Táo sẽ lên trời báo cáo với Ngọc Hoàng trong vòng 7 ngày, tính từ ngày 23 tháng Chạp (23 Tết) đến ngày 30 tháng Chạp (30 Tết). Vì vậy, vào ngày 30 tháng Chạp, chúng ta sẽ cúng rước ông Táo về nhà. Những năm trong lịch âm không có ngày 30 tháng Chạp thì lễ cúng rước ông Táo về nhà sẽ được thực hiện vào ngày 29 tháng Chạp (29 Tết).
  Vậy là qua năm sau tôi tôi cẩn thận cúng để rước ông Táo đàng hoàng. Nhưng từ lúc ở nhà trọ tôi không có thờ cúng gì nên cũng không đưa rước ông Táo nữa. Sau này vào đạo Công giáo, tôi cũng bỏ luôn tập tục đó vì bên Công giáo không cho thờ ngẫu tượng.

(01-2-2021)

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this: