Lật Mặt:48h của Lý Hải và Bố Già của Trấn Thành

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Search Google, cho dù từ khóa là “Lý Hải” hay đơn giản chỉ là “ly hai”, thì kết quả vẫn nằm ở trang đầu tiên, dòng đầu tiên dành cho ca sĩ, diễn viên, đạo diễn và nhà sản xuất Lý Hải.
Nói về Lý Hải, có một câu của đạo diễn Xuân Phước có thể cho ta hình dung về diện mạo và con người của anh:
“Tôi quý Hải ở tính cách hiền hậu, lúc thăng cũng như lúc trầm, anh không thay đổi bản tính bình dị, khiêm tốn”.

Từ một ca sĩ nổi tiếng, Lý Hải chọn thêm điện ảnh để phát triển sự nghiệp và đã gặt hái nhiều thành quả khích lệ. Series phim “Lật Mặt” từ phần 1 đến phần 4 đã tạo ra sự kiện phòng vé, mang đến cho nhà sản xuất mức doanh thu tăng đáng kể qua từng năm, từ 72 tỷ đồng lên đến 120 tỷ đồng, góp phần làm rạng sáng tương lai phim Việt. Loạt phim được lấy tên “Lật mặt” do tình tiết “lật mặt” đặc trưng, kẻ ác thường đội lốt người nhân nghĩa, tạo nên “cú lật” trong mỗi phần.
“Lật mặt” phần 5: 48h đang ra rạp, sau một tuần công chiếu đã thu về 70 tỷ đồng.
Nội dung bộ phim Lật Mặt:48h có thể tóm tắt như sau:

Võ Thành Tâm, vai chính cùng Ốc Thanh Vân và bé Bảo Thy. Ảnh TL


Hiền – một cựu vận động viên võ thuật. Sau khi bị chấn thương vì thi đấu, anh bỏ nghề, chuyển sang làm shipper và dạy võ ở các câu lạc bộ để kiếm thêm thu nhập. Do cần một khoản tiền lớn, Hiền đã đồng ý làm “shipper” cho một ông trùm. Sau khi lấy được món đồ như yêu cầu của ông trùm, Hiền bị ông ta tìm cách thủ tiêu. Hiền cùng gia đình bị cuốn vào vụ rượt đuổi do ông trùm vốn là một tay xã hội đen cho vay nặng lãi cầm đầu. Trong 48 giờ, Hiền đối đầu với băng đảng để giải cứu con gái. 
Trong khi “Bố già” của Trấn Thành công chiếu đợt vừa qua đã đạt ngưỡng doanh thu 400 tỷ nhờ yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, thì “Lật mặt:48h” của Lý Hải phải đối đầu với nhiều phim Việt, phim Hàn quốc và phim bom tấn Hollywood. Tuy nhiên, độ “hot” của phim vẫn đang ngày càng tăng nhờ thương hiệu của series “Lật mặt” và sự đầu tư đúng mức từ kịch bản, diễn viên, bối cảnh. Đạo diễn Lý Hải cho biết cảnh rượt đuổi trên sông nước, cảnh đinh của phim được quay với 3 tỉ đồng đầu tư, 7 máy quay và 10 tàu bè thiết bị, dựng 15 nhà sàn với sự góp mặt của lượng diễn viên quần chúng lên tới 1.000 người.

Cảnh cháy nổ trên sông nước trong phim Lật mặt: 48h – Ảnh: ĐPCC


Phần lớn bộ phim là những cảnh rượt đuổi nên bối cảnh rất đa dạng và sinh động, từ ngõ hẻm ra đường phố, từ chợ búa đến lễ hội, từ trên cạn xuống dưới nước…Phim có độ hoành tráng đúng chất điện ảnh. Phim còn được điểm xuyết bởi những pha hài duyên dáng, “đậm chất Lý Hải” (Ai từng xem phần minh họa clip ca nhạc của Lý Hải trước đây sẽ hiểu ý này).

Võ Thành Tâm thực hiện các cảnh hành động không cần diễn viên đóng thế. Ảnh TL


Lật Mặt:48h và Bố Già cùng chung chủ đề gia đình, một bên là tình mẫu tử thiêng liêng, bên kia là tình phụ tử. Bố Già có nội dung thiên về tâm lý, khiến người xem cảm động với câu chuyện gia đình gần gũi. Trong khi Lật Mặt:48h là bộ phim hành động, đơn thuần giải trí, làm khán giả hồi hộp theo dõi. Nói về sự lôi cuốn của mạch phim thì Lật Mặt:48h có phần “nhỉnh” hơn Bố Già. Mặc dù đó là “lợi thế” của dòng phim hành động nhưng không phải đạo diễn nào cũng làm được như Lý Hải.
Lật Mặt:48h chỉ mới được một tuần công chiếu, còn quá sớm để bàn về đề tài “Có phá được kỷ lục doanh thu của Bố Già” hay không. Tuy nhiên sự vượt trội ấy nếu có, có thể gọi đó là “bức tranh toàn cảnh” nổi bật về tương lai tươi sáng của phim Việt.

(22/4/2021)

♧ Bài viết sử dụng ảnh minh họa của báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ và Vietnam+. Xin chân thành cám ơn Quý báo.

Hậu trường bối cảnh Nhà sàn trong “Lật mặt:48h”
Các cảnh hành động liên tục trong “Lật mặt: 48h” khiến khán giả không có thời gian nghỉ mắt – Ảnh: ĐPCC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *