Tôi mua tên miền

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Hôm 21/1/2021 em trai út tôi bên Canada nhắn tin qua group Zalo:
– Bảy muốn đăng ký domain mới chơi ko em đăng ký cho? Lấy tên miền đẹp đẹp chơi.
Tôi reply:
– Có domain rồi còn phải mua hosting nữa. Rẻ nhất cũng phải 600k/năm.
– Thì em mua cho đâu có bao nhiêu tiền.
Hai anh em bàn tới bàn lui để chọn domain đẹp. Em tôi kêu lấy tên miền sihuynh.com, ai dè vô search thấy rao bán $1,595 mà hết hồn. Cuối cùng tôi chọn tapbut.com. Chúng tôi chọn nhà đăng ký, thấy công ty Azdigi vừa rẻ vừa uy tín nên qua hôm sau em tôi chọn gói hosting và đăng ký luôn. Tôi muốn lấy loại host 45k/tháng nhưng em tôi chê dỏm, chọn loại 99k/tháng.
Em tôi chuyển tiền ngay về cho tôi, bảo 3 ngày nữa sẽ tới. Cuối tuần tôi về quê vợ chơi, thứ hai trở lên thì tiền đã vô tài khoản. Tôi không có internet banking nên nhờ vợ chuyển khoản cho Azdigi dùm. Thật nhanh, khoảng 15 phút sau tài khoản của tôi trên Azdigi đã được kích hoạt.
Bữa mới đăng ký tên miền và hosting xong, em tôi lanh trí bảo tôi kêu Azdigi cho dùng thử vì công ty có chế độ dùng thử 7 ngày. Công ty gởi tôi link đăng nhập Cpanel cùng user name và password. Tôi đăng nhập vào, bắt đầu quá trình cài đặt. Tôi vào dot.tk đăng ký được một domain free với tên tapbut.tk rồi add vào hosting. Tôi tạo trang web bằng WordPress và bắt đầu post vài bài lên thử. Web chạy tốt.

Nhưng tôi phát hiện ra trang web không thay đổi giao diện được, từ sáng đến tối tôi mò hoài không ra lỗi, đành nhờ tới bộ phận kỹ thuật của Azdigi. Tội nghiệp các em thức cùng tôi đến hơn 1 giờ sáng mà vẫn không giải quyết được vấn đề. Tôi nhờ các em xóa dùm trang tapbut.tk làm bằng WordPress đó. Các em cho tôi đường link hướng dẫn để tôi tự làm.
Tôi xóa xong cài đặt lại, trang web vẫn bị lỗi như cũ, vẫn bị cái Theme mặc định bám riết không tha. Xóa đi làm lại lần thứ hai, ồ, được rồi nè. Ngon lành rồi. Ha ha. Nhìn trên điện thoại thấy đã 2 giờ 25 phút sáng.
Mấy ngày sau tôi tha hồ “dùng thử”, làm thêm trang web luuhuynh.cf nữa. Trang nào cũng chạy tốt. Công ty Azdigi này đúng là số một, tôi đã viết bài ngắn gọn đánh giá chất lượng gởi cho công ty.
Giờ trang tapbut.com đang chạy tốt, tôi đã up nhiều bài lên. Tôi chọn được giao diện thật vừa ý là Simple News, cài đặt thêm mấy plugin cần thiết, có cả tawk.to để chat trực tuyến nữa.
Tôi có sở thích làm web từ năm 2000, nhờ thằng con chỉ cho cách tạo website bằng Frontpage. Tôi còn nhớ năm đó mua tên miền và hosting của công ty FPT, tên nhalamphim.com để đưa lên tin, bài về phim ảnh. Làm được ít lâu, nhalamphim.com của tôi đã được Alexa xếp hạng top 100.000 trong mấy chục triệu website trên toàn thế giới. Về sau bận đi làm phim xa suốt tôi bỏ luôn không gia hạn, đến khi muốn làm lại thì domain nhalamphim.com đã bị một công ty bên Đức mua mất, rao bán lại 500 Euro. Tôi nhờ nhân viên sale của FPT thương lượng nhưng họ vẫn nói giá net, không bớt.
Vài hôm trước em tôi báo tên miền nhalamphim.com giờ đã có thể mua tự do được. Thật là ghê gớm, công ty bên Đức đó đã ôm tên miền đó từ năm 2007 đến nay mới chịu nhả. 14 năm. Nhưng giờ tôi không còn đi phim nữa nên không còn tha thiết với nhalamphim. À quên, lúc không mua được nhalamphim.com tôi đã chọn nhalamphim.net, làm được một thời gian lại bỏ. Tên miền đó lập tức có người mua để đầu cơ.
Nói về chuyện đầu cơ tên miền, phải kể đến việc nhà bán lẻ trang sức Ice.com đã phải bỏ ra 7,5 triệu đô la Mỹ để mua lại tên miền diamond.com. Tên miền sex.com được bán lại với giá 12 triệu USD. Riêng tỷ phú Nga, chủ doanh nghiệp lớn nhất trên thị trường rượu vodka Nga đã phải bỏ ra 3 triệu USD để giành quyền sở hữu tên miền vodka.com, nằm trong nổ lực mở rộng sang thị trường Mỹ. Link tìm hiểu thêm: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/ty-phu-nga-chi-3-trieu-usd-mua-ten-mien-vodka-1166321355.htm
Hồi làm phim quảng cáo cho công ty sản xuất mì gói Acecook, tôi lên search Google thì thấy tên miền Acecook.com đã bị ai đó mua mất, rao bán 200 USD. Nhưng công ty không mua, chọn một tên miền khác.
Chắc rằng các nhà đầu cơ chỉ thu mua tên miền có phần mở rộng .com vì .com là dành cho kinh doanh, thương mại. Nhưng đuôi tên miền truyền thống đã có dấu hiệu cạn kiệt tài nguyên. Vì vậy gần đây đã cho ra đời nhiều đuôi mới, như .xyz chẳng hạn.
Lúc search tên miền tapbut.com thấy available tôi vừa mừng vừa ngạc nhiên, không hiểu sao tên miền thông dụng vậy mà chưa ai sở hữu. Giờ thì tôi đã chính thức là chủ của miền này rồi, nỗi vui thật khôn tả.

(27/01/2021)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *