Ghi chép 

Bún bò Huế

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Chiều hôm qua có cô bạn của vợ tôi rủ chúng tôi đi ăn bún bò Huế ở đường Nguyễn văn Tăng quận 9 (Tp. Thủ đức).
Đến nơi thấy quán rộng, đang có nhiều người ăn, tôi đoán chắc bún bò ở đây ngon.
Tôi gọi tô bún bò giò nạc, vợ tôi cũng thế, còn cô bạn gọi tô thập cẩm. Ba tô được bưng lên bốc khói. Tôi nhìn thấy cục giò trong tôi tôi “to đùng” chiếm gần nửa mặt tô.
Rau sống và giá tươi ngon, sa tế cay cay đậm đà. Húp một muỗng nước lèo thấy vừa ăn. Thịt bò chín mềm nhưng có mùi bò, là điểm trừ của quán. Tiếc là tôi không ăn thử tái xem thế nào.
Ở TP. Thủ đức này tôi chưa tìm được tiệm bún bò Huế ngon đúng chất. Quận 3 có 2 tiệm, một ở đường Trần cao Vân, một ở Nguyễn thiện Thuật ăn thấy được nhất so với các quán khác như bún bò Mạc đỉnh Chi, bún bò Đông Ba ở Nguyễn Du, bún bò Võ văn Tần…
Quán bún bò Huế ngon nhất trong đời mà tôi được ăn xưa nằm ở góc đường Lý Chính Thắng- bà Huyện Thanh Quan, sau dời ra lề đường Lê thánh Tôn gần Thi Sách. Tô bún ngon từ thịt bò cho đến khoanh giò gân, giò nạc. Chủ còn làm thêm món giò thủ xắt khoanh dành cho khách sành ăn, dai dai, thơm thơm, béo béo, bảo đảm không tiệm nào có. Thời gian sau này tôi trở lại thì không thấy đâu nữa, có lẽ bà chủ đã già mà con cái không ai theo nghề. Có người bạn chỉ tôi tiệm dời ra đường Nguyễn Xí bên quận Bình Thạnh nhưng tôi đi hết cả con đường vẫn không thấy đâu (đi nhiều lần lắm, khi có dịp).
Đi quay phim ngoài Huế, tôi thử ăn bún bò mấy nơi mà không có chỗ nào ngon. Có anh bạn gốc Huế dẫn đi ăn cũng dở ẹt. May sao có lần quay trong công ty trừ mối ở thành nội, lang thang đi dạo tình cờ gặp được quán bún bò Huế cực ngon. Nhưng đi Huế mình lại thích nhất là tiệm cơm Âm phủ. Vừa đặt chân lên phố Huế là mình bắt ngay xe ôm đến đó. Bún bò Huế xuống ưu tiên 2.
Nói về ăn uống, tôi không tiếc tiền để ăn được món ngon, nhưng tất nhiên vẫn ưu tiên cho những món “ngon mà rẻ”. Tôi nhớ ở đường Nguyễn văn Cừ gần Trần hưng Đạo có xe bánh ướt kia bán từ 4 giờ sáng đến 7 giờ là hết. Một đĩa bánh ướt nóng to kèm với chả giò chiên, chả giò hấp và hành phi giòn, nước mắm cay chỉ có 15k. Lâu rồi, có lẽ nay đã lên giá 20k hoặc 25k cũng không chừng. Mấy lần tôi chạy qua từ quận 7, trễ giờ, không thấy xe bánh ướt nóng đâu mà tiếc ngẩn ngơ.
Quán bún bò đường Nguyễn thiện
Thuật cũng thế, 5 giờ chiều mở cửa bán, chưa đến 7 giờ là hết. Tôi cũng bị “trễ tàu” mấy lần. Tiệm đường Trần cao Vân có tên là “Bún bò Thành nội Huế” có một thời gian không bán buổi chiều, đi ngang nhiều lần thấy đóng cửa tưởng quán đã nghỉ luôn.
Một quán bún bò Huế ngon nữa nằm ngay ngã tư D4 và hẻm Trần xuân Soạn. Quán bán từ 5 giờ sáng đến 9 giờ là nghỉ. Giò heo ở đây là loại heo mọi nên khoanh giò be bé ăn rất ngon. Hồi đó vợ chồng tôi còn ở quận 7, sáng ra 5 giờ 15 ăn ở quán này rồi đi làm. Tôi chở vợ ra trạm xe công ty trên đường Nguyễn hữu Cảnh, ngồi uống cà phê chờ xe đón lên khu công nghệ cao Thủ Đức.
Ở Sài Gòn tìm một tiệm phở, hủ tíu nam vang thì dễ nhưng muốn kiếm một quán bún bò Huế có lẽ hơi khó, nhất là bún bò Huế ngon, vừa miệng. Có một tình trạng này xảy ra hơi nhiều khiến tôi để ý, đó là tiệm bún bò mọc lên chừng vài tháng đã nghỉ bán, tiếc nhất là mấy tiệm ngon. Như tiệm bên quận 4, ngay ngã 3 Hoàng Diệu -Vĩnh Hội. Tiệm tuy nhỏ nhưng tô bún bò thật chất lượng. Có lần nghe tôi khen bà chủ lại than không có người trông coi, phụ bán. Vài tháng sau, tiệm nghỉ.
Quán chị bạn của vợ rủ đi ăn chiều qua nói thẳng ra không ngon, nhưng so với những quán khác trong thành phố Thủ Đức mà tôi từng ăn qua có nhỉnh hơn. Nếu có dịp tôi sẽ trở lại. Giờ tôi đang “mơ” ăn ở bún bò Thành nội Huế và bún bò Nguyễn thiên Thuật quận 3.

(16/9/2022)
SĨ HUỲNH

Ghi chú thêm:
Viết xong bài này, lên Google search chơi không ngờ gặp “Bún bò Gia Hội”:

Bún bò Huế Gia Hội là một trong những địa chỉ bún bò mà mình yêu thích nè. Quán tuy nằm trong con hẻm với không gian nho nhỏ thôi nhưng mà có võ lắm nhe, cả khu Quận 4 nhắc đến tên ai cũng biết hết. Ở đây có công thức nước dùng đặc biệt, cùng topping chất lượng và hơn hết là có loại chả da cuộn cực kì lạ. Đến địa chỉ sau đây để thử nè:
Bún bò Huế Gia Hội
Địa chỉ: 209/38 Tôn Thất Thuyết, Phường 3, Quận 4
Giờ hoạt động: 7h – 22h

 

 

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this: