Ghi chép 

Nhớ Tết Gia Canh

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Đâu không biết chứ Tết ở nhà vợ tôi năm nào cũng đông vui, chộn rộn. Chuẩn bị đón xuân, vợ tôi cùng mấy đứa em tổng vệ sinh nhà cửa, sơn lại phòng khách. Mọi người ai cũng có chuyện làm của mình trong bầu không khí tươi vui hớn hở. Nào là làm gà, làm vịt, xay nếp xay gạo, gói bánh…Hai bếp lò luôn cháy rực, trước sân còn thêm lò nấu bánh tét. Lũ nhỏ cũng biết Tết sắp về nên càng giỡn hăng, chạy khắp nhà khắp sân. Tôi hỏi bé Nhót:
▪︎ Ủa, nay Nhót hổng đi học hả?
Bé Nhót đáp liền không cần suy nghĩ:
▪︎ Trường con nghỉ Tết rồi.


Năm nào cũng vậy, cứ đến 27 tháng chạp là vợ chồng tôi về thăm má tôi ở Bến tre, đến chiều 30 thì đi Định quán, về quê vợ. Từ ngày má mất, nhà Bến tre chỉ còn em gái tôi ở nên Tết chúng tôi về luôn Định quán.
Nhà vợ tôi đông lắm, nhất là dịp Tết. Vợ chồng anh Hai dẫn hai đứa con từ Sài Gòn về. Vợ chồng út cùng con trai thì về quê chồng Cao lãnh trước, mồng 2 mồng 3 mới về Định quán. Còn có vợ chồng Hà-Tuấn, vợ chồng Hoa-Vũ, vợ chồng Hồng-Phú cùng một đàn cháu. Vợ tôi thứ hai, mấy đứa nhỏ thường gọi là má Hai. Mẹ vợ tôi tuổi cao nhưng còn mạnh khỏe, còn trồng rau trồng bắp được. Xém tí đã quên, mẹ còn một cô con gái kế út còn độc thân đang làm việc ở nước ngoài. Cô ấy chưa muốn lập gia đình vì muốn lo cho mẹ, cho các chị em, các cháu. Của đáng tội, ngân sách chi tiêu của nhà mẹ một phần là do cô ấy đóng góp.
Tôi nhớ mãi Tết năm đó, tôi và Phú, đứa em cột chèo cùng thức để canh nồi bánh tét. Hai đứa thức tâm sự tới sáng bửng mới đi ngủ. Không ngờ Phú nói chuyện thật hay, phân tích tình hình thế giới rất sắc bén. Phú vốn là kỹ sư cầu đường, nay về Định quán mở cửa hàng lắp đặt camera quan sát.
Tết nào cũng thế, anh hai tôi dựng những thanh củi dài, bó lại thành một bó cao, to ngoài sân để đốt lửa đêm giao thừa. Bài hát Happy New Year cất lên, anh châm lửa đốt. Ngọn lửa dần bùng lên, âm thanh réo rắt hòa lẫn cùng tiếng nhạc. Những khuôn mặt tươi vui hớn hở. Tiếng đì đùng vang xa, những cụm pháo bông rực rỡ trên bầu trời. Đã bước qua năm mới. Chúng tôi cùng vào nhà để mừng tuổi mẹ.


Tết năm nay Hồng chủ trương không mua hoa nữa, mà tự trồng. Hồng đã gieo hạt các loại hoa được mười mấy chậu, chắc sẽ nở đúng dịp Tết. Tôi cũng sốt ruột đợi để xem những nụ hoa đầu tiên. Chắc là đẹp lắm.
Tết năm nay nhà có thêm một thành viên nữa, đó là bé Sâu, con gái của Hồng. Vậy là Tí đã lên chức “anh hai”. Hôm qua nghe Hồng kể, đang chơi với em tự nhiên Tí bảo mẹ: “Tí thương em Sâu nhất trên đời”.

(24/11/2021)

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this: