Sinh nhật cô Hồng

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Ngày 27 tháng 11 là ngày gì nhỉ? Theo Wikipedia tiếng Việt thì “Ngày 27 tháng 11 là ngày thứ 331 (332 trong năm nhuận) trong lịch Gregory. Còn 34 ngày trong năm”. Nghĩa là còn 34 ngày nữa là tết Tây.
Thế thôi sao? Ồ không, với gia đình chúng tôi thì đó là một ngày vui: Ngày sinh nhật của cô em gái thứ 5 của vợ tôi.
Đó là Hồng, nick Zalo là Cô Hồng vì Hồng là cô giáo dạy tiểu học.
Gia đình vợ tôi có thông lệ là sinh nhật của ai cũng được tổ chức ở nhà mẹ, nơi có đông con cháu. Nói “tổ chức” nghe cho hoành tráng chứ thật ra chỉ là bữa ăn tối do các chị em cùng nấu nướng và cái bánh sinh nhật khoảng 200k trở lại. Sinh nhật thật ra chỉ là cái cớ để cả nhà cùng họp mặt, tạo thêm niềm vui cho bầy cháu nhỏ. Các cháu còn bé không hiểu gì, nhưng thích cầu nguyện và thổi nến, sinh nhật của ai cũng cho là của mình, giành làm các thủ tục. Thật vậy, như có lần tôi hỏi bé Nhót:
▪︎ Bữa nay sinh nhật ai?
Nhót đáp ngay không cần suy nghĩ:
▪︎ Sinh nhật của con.
Ha ha…


Dù là sinh nhật của ai cũng có bàn tay đóng góp của Hồng, nếu Hồng có ở nhà. Hồng đi dạy ở Long Thành, cuối tuần mới về mẹ. Sinh nhật của ai đó rơi vào ngày thường thì có thể dời lại ngày thứ bảy, chủ nhật cho đông đủ. Mấy lần sinh nhật của tôi đều làm sớm hoặc chậm hơn, lần nào cũng có Hồng góp sức.
Ở nhà mẹ, rảnh tay một tí là Hồng lại làm bánh này bánh nọ cho con cháu ăn. Hồng rất có khiếu, làm bánh gì lũ trẻ cũng thích. Sinh nhật của mẹ, các chị em, anh em rể và con cháu không thể thiếu “hoa tay” của cô giáo Hồng.
Dạy học ở trường, được cô hiệu trưởng và đồng nghiệp quý mến, sinh nhật năm nào của Hồng cũng đầy hoa tươi và quà cáp.
Thứ năm vừa rồi Hồng nhắn trên Messenger của nhóm chat gia đình:
▪︎ Thứ bảy này sinh nhật em nè.
Và chua thêm một câu:
▪︎ Vắng vẻ.
Rồi thôi.
Vợ tôi trả lời:
▪︎ Uhm, buồn.
Bé út viết:
▪︎ Thương thương.
Chỉ có vợ tôi và bé út hồi đáp, vì biết ý Hồng muốn nhắc đến người chị và đứa em ở xa không về được. Tôi đọc mà cảm thấy xốn xang.
Sinh nhật lần này Hồng định tự làm cái bánh, nhưng hôm qua trường báo thứ bảy họp trực tuyến nên chắc không kịp.
Sinh nhật của người lớn mà thật ra chỉ để lũ trẻ vui. Đêm qua chắc Hồng đã nghĩ ra sẽ làm những món gì cho vừa miệng bọn nhóc.
Chúc Hồng sinh nhật vui vẻ và hạnh phúc!

(27/11/2021)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: