Than thở

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Nhật ký ngày 01 tháng 4 năm 2021 tôi viết: “Một mình buồn quá. Mỗi ngày hơn 10 tiếng đồng hồ mình ở trong căn phòng bé nhỏ, hết đứng rồi lại ngồi, hết lên gác rồi xuống nhà, viết rồi lại online, online rồi lại làm web. Chỉ có thế. Và thời gian thì cứ trôi đi. Hết ngày, hết tháng, hết năm. Mùa nắng rồi lại mùa mưa. Rồi lễ lộc và tết đến”.
Thì ra tôi đã biết than thở từ lâu. Vậy mà trong bài tạp bút “Người hay than thở” tôi lại viết: “Thật ra, thở than nhiều quá chỉ làm người ta chán ngán, xa lánh”.


Còn hiện tại, giờ đây, tôi không còn mỗi ngày cô đơn một mình 10 tiếng nữa, mà đã thành 13 tiếng, mỗi ngày từ 6 giờ 30 sáng đến 7 giờ 30 tối, nguyên cả một tuần kể cả ngày chúa nhật.
Vậy là tôi không thể chịu đựng nổi. Cơn buồn nản chán chường đã lên đến cực điểm. Tôi bèn than thở với hai người chị và mấy đứa em. Ai cũng an ủi tôi, chỉ tôi cách “quẳng gánh lo đi và vui sống”. Mấy ngày nay tình trạng của tôi có đỡ hơn. Tôi bớt thấy thời gian trôi chậm, bớt lo nghĩ những chuyện không vui. Đến bây giờ tôi mới nhận ra, tình cảnh của tôi hoàn toàn là do dịch Covid. Sau mấy tháng ru rú ở nhà, tôi đã bắt đầu bị stress, trầm cảm. Thật đáng sợ, may mà tôi đã than thở, may mà các chị em của tôi đã hết lòng giúp đỡ, khuyên lơn.
Trong bài “Người hay than thở” tôi viết: “Nếu ta cứ mãi than thân trách phận mà cảm thấy không thay đổi được gì thì tốt nhất hay thay đổi ý nghĩ, tìm cách “sống chung với lũ”. Có một câu không biết của ai nhưng thấy rất hay: “Thay vì ngồi nguyền rủa bóng đêm, thì hãy đứng dậy để thắp lên một ngọn nến”.
Thật ra ai lại chẳng có những giai đoạn khó khăn, buồn nản. Có điều là họ biết đè nén cảm xúc, gắng sức chịu đựng để cho qua. Nói chi cho xa, ngay cả các chị, các em tôi, kể cả hai đứa con của tôi, những người gần gũi bên tôi, có khi nào nghe họ than vãn gì đâu. Có lẽ chỉ có tôi là người tưởng rằng mạnh mẽ nhất nhưng thật ra lại là người yếu đuối nhất.
Mà, theo tôi nghĩ, chỉ vì tôi là con người như vậy nên mới bị ông trời trêu ngươi, cứ tạo ra hết sự kiện này đến đột biến khác, khiến tôi luôn phải bận tâm đối phó.

(18/11/2021)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: