Ghi chép 

Nguyễn Thanh – chàng phó của tôi

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Hồi còn làm phim truyền hình nhiều tập, tôi may mắn được Nguyễn Thanh làm phó, phụ trách tìm tất cả bối cảnh cho phim. Đó là nhờ đạo diễn Xuân Cường giới thiệu, vì thật ra trước đó Thanh làm trợ lý đạo diễn, lo diễn viên.

Nghề của Thanh chính ra là diễn viên. Thanh từng học trường Đại học sân khấu- điện ảnh TP. Hồ Chí Minh và đã đóng chính một số phim. Nhưng sau một thời gian Thanh nhận thấy khó phát triển nên tìm cách chuyển sang công tác quản lý. Thanh làm trợ lý đạo diễn rất năng nổ. Sổ tay và di động của Thanh dày đặc số điện thoại của các diễn viên từ “vơ đét” đến vai phụ. Muốn biết số điện thoại của bất cứ nghệ sĩ nào thì cứ hỏi Thanh.

Qua làm phó chủ nhiệm rồi, Thanh vẫn kiêm luôn trợ lý đạo diễn, tiết kiệm nhân lực cho đoàn. Đầu phim Thanh liên lạc mời diễn viên đến ký hợp đồng, sau đó theo kế hoạch toàn trình, mỗi ngày thông báo lịch quay cho các nghệ sĩ. Đôi khi có diễn viên bị kẹt công việc, Thanh phải phối hợp với thư ký trường quay đổi lịch khác. Sự giao lưu giữa trợ lý đạo diễn với diễn viên không phải lúc nào cũng suôn sẻ mà lắm khi rất căng thẳng, sinh ra xích mích, hiểu lầm. Riêng Thanh, bằng sự tôn trọng và mềm mỏng, chưa bao giờ mất lòng diễn viên.

Bản chất Nguyễn Thanh rất nghệ sĩ, làm việc vô tư không vụ lợi nhưng nếu cảm thấy bị chèn ép quá thì sẽ nghỉ ngay lập tức. Thanh cũng ghét làm gíấy tờ sổ sách nên thú thật với tôi: “Em không thích nghề chủ nhiệm. Chỉ muốn làm phó, làm trợ lý chơi chơi thôi, nhất là làm phó cho anh”.

Giữa lúc nghề làm phim bị đình đốn, Thanh chuyển sang mua bán nhà đất. Thanh chơi thân với MC Quyền Linh, sáng nào cũng ngồi cà phê quận 7 bàn chuyện đất đai. Thỉnh thoảng được mời, Thanh vẫn nhận làm phim nhưng không còn “sung” như trước. Thanh có chiếc ô tô đăng ký chạy Grab, thường có những “độ” đi tỉnh nên cuộc sống cũng tương đối thoải mái.

Thanh nghỉ làm phim, đó là một mất mát to lớn cho công tác quản lý của đoàn. Với bản tính hiền hậu, năng nổ xốc vác pha lẫn tính hào phóng của người nghệ sĩ, Nguyễn Thanh đã chiếm trọn cảm tình của mọi người, trở thành người đáng tin cậy trong giao tiếp.

(11/4/2023)
SĨ HUỲNH

Related posts

Leave a Comment