Ghi chép 

Phim hình sự đầu tiên được phát sóng “giờ vàng” của HTV 7

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

•Năm 2008 tôi cùng ê-kíp đạo diễn Xuân Cường thực hiện bộ phim truyền hình Truy Tìm Dấu Vết, dự kiến vào cuối năm sẽ phát sóng trên kênh HTV 7 trong khung giờ vàng đầu tiên (21 giờ).

Đây là bộ phim hình sự 20 tập, gồm 16 vụ án với sự tham gia của nhiều diễn viên tên tuổi như Công Hậu, Tấn Thi, Minh Thư, Võ Thành Tâm, Huỳnh Đông, Huệ Minh, Minh Hằng…

https://youtube.com/clip/UgkxQnGuYFoV-r8p8nYwzlsTXOtCAmLNSF-0

Trích tập 1 

Mỗi tập phim là một vụ án khác nhau nên cần hàng chục bối cảnh (nhà riêng, quán xá, văn phòng…) khiến khâu tìm kiếm rất vất vả. Quận 7 và Nhà Bè là hai nơi được ưu tiên. Riêng khu Phú Mỹ Hưng đặc biệt dùng để giả đường phố Sài Gòn, vì ở nội đô không thể ngăn đường để quay phim. Phim còn có chỉ đạo võ thuật, huấn luyện hàng tháng trời cho diễn viên trước khi bấm máy.

Đạo diễn Xuân Cường nói: “Theo tôi, phim hình sự Việt Nam bị hạn chế ở động tác máy quay, pha rượt đuổi… Vì thế với Truy Tìm Dấu Vết tôi cố gắng làm sao những cảnh hành động phải chân thật nhất”.

Truy Tìm Dấu Vết – tác giả kịch bản: Quách Thùy Nhung – Nguyễn Minh Chí, biên tập Phạm Thùy Nhân do HTV hợp tác cùng Công ty Sao Thế giới sản xuất, Hãng phim Giải Phóng gia công. Bộ phim gồm các vụ án do Công ty Bảo vệ Sài Gòn thực hiện cho thân chủ của mình. Hoạt động chủ yếu của công ty là theo dõi, phát hiện, thu thập thông tin tội phạm để chuyển sang cơ quan công an thụ lý. Nhờ những phát hiện của họ mà công an đã phá nhiều vụ án phức tạp.

Ban đầu tựa phim là Trinh Thám Sài Gòn nhưng sau đổi thành Truy Tìm Dấu Vết. Tôi nghĩ có lẽ do ý kiến của ban biên tập đài truyền hình, có thể do tựa phim Trinh Thám Sài Gòn quá bao quát, không cụ thể. Nhưng với từ khóa “truy tìm dấu vết” hiện nay khó tìm phim trên YouTube vì trùng lắp với các phim của Mỹ, Hàn Quốc. Có người up lên với tựa đề Phá Án nhưng cũng dễ nhầm lẫn với phim cùng tựa đề của Việt Nam.

https://youtube.com/clip/Ugkx_Jf2kyLWUtr4VXb03zFmSSEB05MKYxs6

Trích tập 5

Võ sư Bùi văn Hải – chủ nhiệm CLB cascardeur Bảo An vừa là chỉ đạo võ thuật vừa tham gia đóng một vai trong phim. Bộ phim có tính chất quảng cáo cho công ty bảo vệ của anh nên được anh cùng gia đình hổ trợ hết mình, nhất là về khâu bối cảnh. Tất cả các phân đoạn về văn phòng công ty bảo vệ Sài Gòn đều được quay tại nhà cha mẹ anh ở khu biệt thự Tân Bình.

VTC nhận xét: “Truy tìm dấu vết” là bộ phim hình sự khá lôi cuốn bởi những tình huống thực tế nhưng không kém phần bất ngờ. Nếu “Luật giang hồ” nhấn mạnh vào sự phá án của các trinh sát từ các nguồn tin thì trong Truy tìm dấu vết, nguồn tin được chính bên “đương sự” cung cấp. Bất kể từ chuyện riêng tư cho đến chuyện làm ăn, khi tìm đến công ty bảo vệ Sài Gòn xem như đều có kết quả mỹ mãn”.

Là phim hình sự đầu tiên được phát sóng trong khung “giờ vàng”, thời điểm thuận tiện nhất cho khán giả “ghé mắt”, từ 21g – 22g mỗi tối từ thứ năm đến chủ nhật trên kênh HTV7, Truy Tìm Dấu Vết đã gây được ít nhiều cảm tình của khán giả màn ảnh nhỏ.

https://youtube.com/clip/Ugkx5zpkO3wA2Qb-l0RKq5uvdLMq0C16p6L6

Trích tậo 20

Nhờ khâu chuẩn bị kỹ càng từ casting diễn viên, chọn cảnh, thiết kế mỹ thuật…nên dù đến 20 tập phim chúng tôi cũng quay nhanh đạt kỷ lục, để dành nhiều thời gian cho giai đoạn hậu kỳ: dựng phim, lồng tiếng, thu nhạc.

Thời đó phim truyền hình đang nở rộ với nhiều bộ phim của Đài truyền hình thành phố, công ty cổ phần truyền thông đa phương tiện Lasta, công ty Sóng Vàng, công ty Sao Thế Giới…bộ phim Truy Tìm Dấu Vết xuất hiện như một món ăn tinh thần mới lạ, bổ sung vào khẩu vị của người xem. 20 tập phim, 16 vụ án với nhiều tình tiết gay cấn, hấp dẫn, cách cài đặt và gỡ nút thắt tài tình cùng với sự diễn xuất đồng đều của các diễn viên là những yếu tố làm tăng rating sau mỗi đêm phát sóng.

SĨ HUỲNH

 

 

 

Related posts

Leave a Comment