Ghi chép 

Nỗi lo chủng ngừa Covid-19

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Tính đến ngày 20 tháng 5 năm 2021, đại dịch Covid-19 đã đến Việt Nam được 1 năm 148 ngày. Ngày 23 tháng 1, Việt Nam chính thức bước vào cuộc chiến chống Covid-19. Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) xác nhận 2 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam, là hai cha con người Vũ Hán, Trung Quốc.
Theo Bộ Y tế, đến nay Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.258 ca bệnh, trong đó 11.559 ca trong nước và 1.699 ca nhập cảnh. Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính đến 6 giờ ngày 20.6, TP.HCM có 1.796 trường hợp mắc bệnh được Bộ Y tế công bố. Dịch bùng phát tại TP.HCM bắt đầu từ ngày 26/5/2021 từ ổ dịch nhóm truyền giáo Phục hưng trên địa bàn quận Gò vấp. Tính từ 00 giờ ngày 31/5, TP.HCM đã giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 được 3 tuần. Tối ngày 19/6, UBND TP.HCM đã ban hành Chỉ thị 10 (khẩn) để siết chặt giãn cách.
Đã hơn tháng rồi không cùng vợ về quê. Sài Gòn thì giãn cách còn Đồng Nai cũng đã ban hành chỉ thị hạn chế người từ TP.HCM về, về phải khai báo y tế và chịu cách ly 21 ngày. Nhỏ em kể chuyện bà kia vừa về đến Định quán, chưa kịp vô nhà đã bị dân phòng “múm”. Tình hình đã căng lắm rồi. Mới thấy Đồng nai còn đang yên ổn chợt xảy ra ca F1 nguy cơ cao tại Công ty TNHH Pousung Việt Nam. Công ty có khoảng 25.000 công nhân, nhưng đã cho tạm dừng làm việc 18.000 công nhân.
Bến Tre thì còn đang yên ổn nhưng cũng đã có chỉ thị khuyến cáo người về từ vùng dịch TP.HCM. Mình đang lo nếu dịch kéo dài sẽ không về làm đám giỗ ba được. Nhưng thôi, tới đâu hay tới đó. Cũng hết cách.
Hôm nay công ty vợ thông báo sẽ có phái đoàn y tế đến chích ngừa Covid-19 cho mấy ngàn công nhân chính thức. Lúc sáng vợ báo mai mới đến lượt cô ấy. Hai vợ chồng cũng hơi lo về biến chứng sau tiêm nên hỏi người thân, bạn bè. Bà chị dâu bên Mỹ nhắn:
▪︎ Anh chị vừa mới chích xong, qua hôm sau bị sốt nhẹ, đau nhức mình mẩy, chỗ chích bị nóng lên, đau nhức giống như nổi hạch vây. Xong lần đầu rồi, tuần sau chích mũi thứ 2. Định ko chích nhưng đi máy bay không có giấy chích ngừa thì nó ko cho đi nên cả nhà miễn cưỡng đi chích. Pharmacy ở gần nhà chích miễn phí mà còn tặng lại mình mỗi người 1 coupon trị giá $5 làm mình thấy cũng vui vui ( coi như được cho 8 lít sữa tươi miễn phí) !!!
Còn mấy đứa bạn giáo viên của nhỏ em vợ ở Long Thành cũng vừa mới chích xong, tình trạng cơ thể giống như cảnh báo của Bộ y tế, tức là sốt nhẹ, đau nhức, chỗ chích bị sưng.
Công ty của hai đứa con mình thì chưa có lịch tiêm ngừa. Nghe đâu đến 26/6 TP.HCM sẽ hoàn tất đợt chủng ngừa đầu tiên cho 800 ngàn người theo diện ưu tiên. Hiện tại với 650 điểm tiêm trên toàn thành phố, hoàn thành chích đợt 1 cho 200 ngàn người mỗi ngày.
Ở Bình Thuận có ông cán bộ kia chích ngừa xong về nhà, ngày đầu sức khỏe bình thường nhưng qua hôm sau đang ăn cơm trưa thì bị kêu mệt, người nhà đưa đi cấp cứu nhưng dọc đường đã không qua khỏi. Bước đầu những người có trách nhiệm trong ngành y tế tiên đoán ông bị nhồi máu cơ tim. Sự việc đang được điều tra khẩn.
Vừa nãy em gái kế của vợ mình nói chồng em ấy cũng đã chích ngừa hai ba hôm trước, về cũng mệt mỏi trong người nhưng hôm nay đã khỏe bình thường trở lại.
Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất thành phố với tốc độ triển khai thần tốc trong 7 ngày. Chiến dịch diễn ra trước khi thành phố đánh giá lại tình hình dịch bệnh để có những quyết sách quan trọng tiếp theo. Hiện TP.HCM đang thực hiện giãn cách được 3 tuần, còn 1 tuần nữa.

(21/6/2021)

Related posts

Leave a Comment