Ghi chép Uncategorized 

Đầu cơ tên miền

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Đầu cơ tên miền (domain) là một thuật ngữ không còn xa lạ trong giới công nghệ. Đây là hành vi mua và đăng ký tên miền trên Internet với ý định bán chúng với giá cao hơn trong tương lai.

Năm 2000 tôi có mua tên miền nhalamphim.com (do em trai tôi bên Canada mua tặng, kèm với hosting). Tôi thiết kế trang web bằng phần mềm FrontPage của Microsoft (do con trai tôi hướng dẫn vì tôi không biết gì về lập trình).

Website nhalamphim.com hoạt động được một thời gian hơn một năm thì được trang Alexa xếp hạng thứ 100.000, tức là nằm trong top website “mạnh”. Trang của tôi chuyên về phim truyện, thỉnh thoảng được các trang mạng lớn lấy ảnh và trân trọng ghi chú: “Theo nhalamphim.com”.

Tôi mãi mê đi làm phim xa, ít có thời gian cập nhật trang web và cuối cùng bỏ luôn khi tên miền hết hạn. Một thời gian sau tôi muốn tiếp tục, vào đăng ký thì thấy domain nhalamphim.com đã bị người ta mua mất, chủ sở hữu là một người Đức, chuyên gia đầu cơ tên miền. Tôi nhờ công ty FPT liên lạc để mua lại thì được hồi đáp, bán 500 Euro. Cuối cùng tôi đành phải mua tên miền nhalamphim.net.

Tôi chờ mãi, chờ mãi…Đến 20 năm sau domain nhalamphim.com mới được “tự do”, nhưng than ôi, lúc này tôi không còn làm phim nữa.

Có một tên miền mà sau này tôi rất muốn mua nhưng chưa có dịp, vì cũng đã bị đầu cơ (bán lại trên 1.500 đô la, đó là sihuynh.com (Sĩ Huỳnh là tên của tôi). Xem whois thì thấy đến tháng 8 năm 2024 mới hết hạn, nhưng không biết đến lúc đó người ta có tiếp tục đầu cơ nữa không.

Còn chuyện này nữa: Suy nghĩ, nặn óc để tìm ra được tên miền ưng ý phải tốn nhiều thời gian, công sức, nhưng lại “bỏ rơi” nó, thì bị người ta “chiếm” là đương nhiên. “Tiên trách kỷ hậu trách nhân”, hãy trách mình trước rồi trách người sau. Đó là trường hợp tôi nghĩ ra tên miền thuongme, đăng ký thuongme.com, tạo trang web một thời gian rồi bỏ luôn khi hết hạn. Về sau muốn mua lại thì được thông báo: tên miền này đã được đăng ký.

Hiện tại tôi đã mua vài tên miền và tạo trang web nhưng cũng chưa hài lòng lắm, thường xuyên “canh me” mấy tên miền mình thích nhưng đã bị đầu cơ.

(17/3/2023)

Related posts

Leave a Comment