Ghi chép 

Cuộc hội ngộ giữa hai nhân vật huyền thoại

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Chắc cũng không có gì lạ khi những người nổi tiếng gặp nhau, cùng trò chuyện cởi mở, vui vẻ. Cuộc hội ngộ ấy có thể chỉ là tình cờ hay được mời mọc, sắp đặt trước.

Vừa rồi đọc tin trên báo mạng thấy Triển lãm ảnh “Trịnh Công Sơn – Lần đầu gặp lại” của nhiếp ảnh gia Dương Minh Long diễn ra từ ngày 26-2 đến hết ngày 1-3 tại Đường sách TP.HCM, trong đó có bức ảnh diễn viên Lương Triều Vỹ gặp gỡ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, tôi thật bất ngờ. Trong buổi gặp còn có đạo diễn Trần Anh Hùng và vợ chưa cưới – nữ diễn viên Trần Nữ Yên Khê.

Bài báo ghi cuộc hội ngộ giữa hai nhân vật nổi tiếng ấy diễn ra năm 1997. Nhưng tôi ngờ rằng phải là năm 1994 mới đúng, vì năm đó Lương Triều Vỹ từ Hong Kong bay sang Việt Nam để tham gia bộ phim Cyclo do Trần Anh Hùng đạo diễn. Phim đó tôi được Hãng phim Giải Phóng phân công đi với chức danh trợ lý chủ nhiệm.

Tôi nhớ hôm đó đoàn đang quay ở căn biệt thự trên đường Huỳnh Quang Tiên (nay là Hồ Hảo Hớn). Đến giờ nghỉ trưa thì tổ chủ nhiệm phụ trách mua đồ ăn cho diễn viên Lương Triều Vỹ và đạo diễn Trần Anh Hùng ăn tại chỗ nhằm “né” các phóng viên báo chí. Sau một thời gian cộng tác, hai người có vẽ thân tình, xem nhau như bè bạn. Tôi đồ rằng hai người ngoài sự tôn trọng nhau còn có một tinh thần hết sức cầu thị. Bộ phim hoàn thành và đã xuất sắc đoạt giải Sư tử vàng cho “Phim hay nhất” tại Liên hoan phim Venice vào năm 1995.

Giờ đây, gần 30 năm trôi qua, bỗng nhiên được nhìn thấy bức ảnh Lương Triều Vỹ và Trịnh Công Sơn, tôi vừa bất ngờ vừa thích thú. Nghe nhiếp ảnh gia Dương Minh Long kể rằng ban đầu Lương Triều Vỹ ngồi ở ghế cách xa Trịnh Công Sơn, sau đó chủ động đổi vị trí sát bên ông và nói: “Tôi muốn ngồi cạnh anh”. Thời điểm đó tài tử Lương Triều Vỹ sang Việt Nam, nghe danh Trịnh Công Sơn là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng đương thời nên anh và êkíp có ý xin gặp.

Cuộc hội ngộ giữa hai nhân vật huyền thoại, nhìn bức ảnh đã thấy vui. Hai người nói chuyện với nhau bằng tiếng Pháp, lâu lâu chêm tiếng Anh. Thời đó truyền thông còn yếu, nếu không tin tức về cuộc gặp này sẽ tràn ngập mạng xã hội.

Khi ngắm bức ảnh khoảnh khắc hội ngộ của Trịnh Công Sơn và ngôi sao Lương Triều Vỹ, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh – em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã trầm trồ: “Thật là bức ảnh độc nhất vô nhị”.

(01/3/2023)
SĨ HUỲNH

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this: