Không ai bảo vệ chúng ta bằng chính chúng ta

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Bắt đầu từ 18 giờ ngày 30-4, tỉnh Đồng Nai tạm dừng các hoạt động karaoke, quán bar, phòng trà, vũ trường trong toàn tỉnh cho đến khi có thông báo mới.Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, hiện có 9 trường hợp F1 đang chịu cách ly.
Tôi về nghỉ lễ ở Định Quán, không khí bớt nóng dù ba ngày rồi không mưa. Đi dự một đám cưới, vợ tôi chủ động cho cả nhà đi trễ để tránh ngồi bàn chung với người lạ. Mẹ vẫn đi lễ nhà thờ bình thường. Mọi người khi ra đường đều mang khẩu trang, như đã thành thói quen. Tiệm sửa xe của em cột chèo tôi ghi trên bảng thông báo chỉ tiếp khách có đeo khẩu trang, xin thông cảm. Sau này em cho in luôn một tờ ghi rõ: ” Vì sức khỏe mọi người, hãy đeo khẩu trang”.


Tin mới nhận: Sáng 2-5, Công an tỉnh Đồng Nai đang truy tìm 3 người nước ngoài nhập cảnh trái phép, trốn khỏi khu cách ly cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu ở xã Thạnh Phú.
Vừa qua nhà cầm quyền các tỉnh thành đã có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống Covid-19, trong đó có quyết định không bắn pháo hoa ngày lễ. Tình hình bùng phát dịch bệnh ở Campuchia, Thái lan khiến nước ta càng thêm nâng cao cảnh giác. Mặc dù đại COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới nhưng một số quốc gia đã có những hoạt động nổi bật, đưa ra các mô hình về tổ chức xét nghiệm, cách ly điều trị, truy vết và cách ly kiểm dịch một cách hiệu quả, trong đó Đức, Singapore, Hàn Quốc và Việt Nam là những quốc gia được nhắc đến nhiều nhất. Việt Nam đã có những bài học kinh nghiệm quý giá được giới thiệu rộng rãi trên thế giới trong cuộc chiến với đại dịch.
Qua phân tích của các chuyên gia, những đợt dịch xảy ra lần sau thường lớn hơn, mạnh hơn và tàn khốc hơn lần trước. Tại nhiều quốc gia, như Ấn Độ chẳng hạn, tình hình dịch bệnh đã trở nên trầm trọng. Một số thành phố đã tái áp đặt lệnh phong tỏa.
Đến nay, cả nước đã qua hơn 30 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng nên đã xuất hiện tâm lý chủ quan, mất cành giác.Thực tế cho thấy chỉ một sự kiện tập trung đông người khi có ca lây nhiễm sẽ gây thiệt hại rất lớn cho xã hội.
Báo Nhân Dân bình luận: “Một trong những bài học thành công trong công tác chống dịch Covid-19 ở nước ta trong hơn một năm qua là sự tham gia chủ động, tích cực của người dân”. “Không ai bảo vệ chúng ta bằng chính chúng ta”.

(02/5/2021)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: