Ghi chép 

Yếu tố tâm lý

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Tâm lý con người bao gồm những thành phần chủ yếu như: tư duy, cảm xúc và động lực thúc đẩy. Tư duy là quá trình hoạt động của não phối hợp giữa ba yếu tố: trí nhớ, trí tưởng tượng và trí phán đoán. Cảm xúc là loại cảm do não sinh ra, khác cảm giác do các giác quan sinh ra. Động lực là cái kích thích con người hành động, khi kích thích hợp lý động lực sẽ tăng lên ở một mức độ nào đó.
Trong cuộc sống, yếu tố tâm lý cực kỳ quan trọng, có khi lấn lướt tất cả, nhất là đối với những người tư duy nhạy cảm. Các yếu tố bên ngoài, tự nhiên, đôi lúc rất ngẫu nhiên kích thích tâm lý đột biến, đang buồn bỗng hóa vui, đang vui chợt cáu giận. Có đôi lúc các yếu tố ấy đến từ một ảo giác, không có thật. Tôi hay bị lâm vào tình trạng này.
Trên bàn vi tính của tôi chất đầy các loại thuốc, từ lọ nhỏ mắt, chai dầu tràm đến thuốc long đàm, trị ho…Hơi nhức đầu đau cổ một chút là tôi bôi ngay dầu tràm. Chảy nước mắt sống liền nhỏ thuốc. Sáng nào cũng làm hai viên thuốc và một muỗng cà phê xi rô trị ho. Các loại thuốc trị tiểu đường và thận thì khỏi nói, sáng trưa chiều tối đều uống đủ. Về quê tôi luôn đem theo, giống như một tủ thuốc di động. Tôi hay bi quan về bệnh tật, thường lên mạng tìm hiểu khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường. Riết rồi tôi cảm thấy hình như mình mắc đủ các loại bệnh. Tôi lo, buồn bã và liên tưởng đến những kịch bản tồi tệ nhất. Nhưng thật may mắn, yếu tố tâm lý đã cứu tôi.
Niềm vui của tôi là làm web, hàng ngày cập nhật bài viết, tìm plugin mới, bổ sung thêm mấy cột widget, xem thông tin thu nhập về quảng cáo trên trang. Đang xem thông tin về chứng chuột rút, vọp bẻ, tôi chợt có ý tưởng: “Hay là mình làm một trang web chuyên đăng lại các bài viết về một số bệnh?”. Ý nghĩ này chợt khiến tôi vui lên, hào hứng, quên mất cơn đau nhức mấy ngón chân.
Mười ngày trước Tết tự nhiên tôi bị nổi mụn nước trên đầu, cổ và vài nốt trên mặt, bôi thuốc rượu, thuốc tím mãi không hết. Sáng hôm đó vợ tôi bảo:

 • Anh đi khám đi, phòng khám mới mở ngoài phố đó. Em nghi anh chắc bị thủy đậu rồi. Chứ mụn nhọt thông thường bôi thuốc sẽ mau hết lắm.
 • Thủy đậu là trái rạ phải không vợ?
 • Dạ đúng rồi. Mà hồi nhỏ anh bị trái rạ chưa? Con nít nào cũng bị hết. Nếu bị một lần rồi là miễn nhiễm luôn, không tái lại.
  Nghe vợ nói tôi hơi mừng, vì hiểu bệnh trái rạ là bình thường, không có gì nguy hiểm. Dù chưa đi khám, chưa biết kết quả nhưng tâm lý đó khiến tôi vui hẳn, không còn những suy nghĩ tiêu cực. Có vẻ như buổi sáng thật đẹp. Beautiful…webnesday!
  Vậy là sáng đó tôi ra ngay phòng khám mới mở, ai dè đã đóng cửa nghỉ tết sớm. Tôi vào lấy xe chạy ra bệnh viện Hoàn Hảo cũng gần đó. Đăng ký, mua phiếu khám xong vào phòng bác sĩ, ông nhìn sơ qua liền viết giấy cho đi thử máu. Thấy bệnh viện nhỏ, tôi hỏi cô y tá:
 • Mình xét nghiệm luôn tại đây hay phải gởi đi chỗ khác vậy cô?
  Cô y tá dịu dàng:
 • Dạ, làm tại đây.
  Một tiếng sau có kết quả, tôi đem vào cho bác sĩ xem, ông phán ngắn gọn:
 • Bị thủy đậu rồi nhé.
  Rồi ông viết toa. Mới uống ba ngày thuốc, các mụn nước đã xẹp hẳn, đóng vẩy. Đúng một tuần thì dứt bệnh.
  Yếu tố tâm lý đối với trẻ nhỏ càng có hiệu quả kỳ diệu. Nhớ năm đó em gái tôi dẫn đứa con nhỏ mới ba tuổi lên nhà tôi chơi. Ban đêm không hiểu vì lý do nào đó mà bé cứ khóc tỉ tê rấm rứt. Em tôi dỗ dành:
 • Nín đi, sáng mẹ đi chợ mua lá sâm về cho con ăn.
  Bé nín khóc ngay, cất giọng tỉnh queo, thỏ thẻ:
 • Mà phải bỏ đường nữa nha mẹ.
 • Ừ, bỏ đường.
  Tôi áp dụng với đứa cháu gái cũng ba tuổi, con của em kế vợ tôi. Bé bị Tí giành đồ chơi, ra gặp tôi, tay quệt nước mắt. Tôi dỗ:
 • Thôi đừng khóc. Để tuần sau ba Sĩ về, mua cho con chiếc xe thiệt to luôn, chịu không?
  Bé hớn hở:
 • Mà xe màu đỏ nha ba Sĩ.
 • Ừ, màu đỏ chói luôn. He he…
  Có lúc tâm lý bị chuyển đổi liên tục khiến đến phút cuối cảm giác tôi như bị đơ ra. Như vừa mới đây, sáng thứ bảy vợ đi làm, nói:
 • Chiều nay mình về mẹ nhé chồng.
  Ôi, vui quá. Đã mấy cái thứ bảy rồi không được về quê. Nhớ Tí, Nhót. Nhớ cảnh nhà mẹ. Lòng tôi bồi hồi tưởng tượng ra cảnh ngồi trạm Suối Tiên chờ xe về Định Quán. Dè đâu đến trưa vợ nhắn:
 • Mai em phải làm luôn rồi chồng ơi. Bên bộ phận kia thiếu người nhờ tăng cường.
  Tôi đáp gọn lỏn:
 • Ok.
  Một lúc sau vợ lại nhắn:
 • Đổi kế hoạch rồi anh, không phải làm chủ nhật nữa. Chiều mình về mẹ nhé.
  Ồ, may mắn quá. Lại vui hí hửng.
  Nhưng đúng là niềm vui không trọn, chưa chi đã vội tắt ngấm. Chỉ 10 phút sau đó, vợ tôi lại nhắn tin:
 • Buồn quá chồng ơi. Lại đổi nữa. Mai vợ phải đi làm rồi. Nãy giờ chat với mấy đứa em, cứ thay đổi xoành xoạch chắc tụi nó cũng chán lắm.

(21/2/2021)

Bài tham khảo: http://iqtest.vn/tam-ly-hoc.html

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this: