Ghi chép 

Tin các báo về bầu cử Mỹ

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Tuy ngày 3.11 là ngày bầu cử chính thức nhưng trên thực tế, gần 100 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm trong nhiều tuần qua vì lo ngại đại dịch Covid-19.

Covid-19 đã khiến số lượng kỷ lục cử tri Mỹ chọn phương pháp bầu qua thư.

Sau khi nhiều bang kiểm phiếu và có kết quả, cục diện bầu cử tổng thống Mỹ 2020 vẫn rất phức tạp, cả ông Trump và ông Biden đều có cơ hội đắc cử.

Tin báo: Một số bang ở Mỹ phát hiện nhiều trường hợp người đã chết nhưng vẫn bỏ phiếu bầu qua đường bưu điện. Tại bang Florida, ủy ban bầu cử đã phát hiện hơn 50 người đã chết bỏ phiếu qua đường bưu điện (nhưng vẫn chưa rõ động cơ).Tại bang New York cũng có tình trạng tương tự, Uỷ ban bầu cử đã xác định lá phiếu hợp lệ hôm 8.10, nhưng sau đó phát hiện bà Reckhow, sinh ngày 6.7.1915 đã qua đời hồi năm 2012. Một lá phiếu vắng mặt cũng đã được gửi qua thư hôm 9.10 là từ một cử tri theo đảng Dân chủ, sinh ngày 7.2.1919. Tuy nhiên, Ủy ban bầu cử New York ban đầu xác định lá phiếu hợp lệ, sau đó điều chỉnh là không hợp lệ vì kiểm tra hồ sơ, phát hiện cử tri đã qua đời hồi tháng 7.2016.

Nhiều bang của Mỹ đã lần lượt công bố kết quả kiểm phiếu bầu. Đúng như dự đoán của rất nhiều nhà quan sát, kết quả cực kỳ sít sao. 

Theo cập nhật mới nhất từ Fox News, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump hiện đang có 210 phiếu đại cử tri; trong khi đó, ứng cử viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ hiện có 237 phiếu.

Theo trang Business Insider, thông thường kết quả bầu cử Mỹ đã rõ ràng vào cuối ngày bỏ phiếu chính, tức ngày 3-11 (giờ Mỹ). Tuy nhiên năm nay mọi thứ hơi khác. Do đại dịch COVID-19 nên số lượng phiếu bầu qua bưu điện tăng khổng lồ khiến công tác kiểm đếm mất nhiều thời gian hơn. Nhiều bang chiến trường chủ chốt của Mỹ vẫn đang tích cực kiểm đếm phiếu bầu qua thư và chưa thể tuyên bố người chiến thắng. 

Bầu cử Mỹ năm nay chứng kiến số lượng cử tri gốc Việt tăng đột biến. Kỳ bầu cử này là cơ hội để họ lựa chọn một chính phủ mới tôn trọng sức khỏe công cộng hơn, đưa ra những chính sách căn cơ với cộng đồng người Việt hơn.

  • Ghi chú

Nước Mỹ có hơn 2,1 triệu người gốc Việt, theo số liệu điều tra dân số Mỹ năm 2018. Người Mỹ gốc Việt chiếm hơn nửa số lượng người Việt ở hải ngoại và xếp thứ 4 trong cộng đồng người Mỹ gốc Á, sau người Mỹ gốc Hoa, gốc Philippines và gốc Ấn.

Phần đông người Mỹ gốc Việt sinh sống tại hai tiểu bang California và Texas. San Jose ở California là thành phố có đông người Việt sinh sống nhất với khoảng 106.000 người.

Related posts

Leave a Comment