Cuộc đua vào Nhà Trắng

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Online đọc báo xem tin tức những ngày này, sự kiện bầu cử tổng thống Mỹ luôn chiếm hàng tít đầu. Trump và Biden đang có số phiếu đại cử tri sít sao. Tuy nhiên sáng nay tin các báo cho thấy Biden đang tiến gần với con số 270, chỉ còn thiếu 6 phiếu bầu nữa là đắc cử. 

Cuộc đua vào Nhà trắng sắp kết thúc, thông qua cuộc bầu cử này người ta sẽ nhận ra được những vấn đề mà công chúng Mỹ quan tâm. Khách quan mà xét, nếu Trump thất bại, chính đại dịch Covid-19 đã hại ông, vì ông đã hoàn toàn bất lực, không có động thái gì hiệu quả để ngăn chặn nó. Đến nay, Mỹ là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 với hơn 9,4 triệu người mắc và 230.000 người tử vong.

Song song với các kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, cuộc đua giành các ghế ở Thượng viện và Hạ viện giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ cũng đã bắt đầu công bố kết quả.

Chính trường nước Mỹ đang sôi động từng giờ từng phút. Người dân Mỹ cũng đang lo âu, hồi hộp cho viễn cảnh tương lai của mình. Hãng Reuters ngày 4.11 đưa tin khoảng 1/3 cử tri Mỹ cho rằng kinh tế là vấn đề họ quan tâm nhiều nhất khi lựa chọn Tổng thống, trong khi 20% lo lắng về đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư lo ngại về tình trạng không chắc chắn thời hậu bầu cử trong trường hợp kết quả gây tranh cãi. “Cuộc bầu cử này có khả năng trở nên tồi tệ hơn nhiều so với cuộc tranh chấp năm 2000 do chính trường Mỹ ngày càng phân hóa. Nếu các tòa án không giải quyết được tranh chấp, kết quả sẽ phụ thuộc vào các cơ quan lập pháp và các quy định hiến pháp”.

Quyết định của nhân dân Mỹ trong các kỳ bầu cử được tổ chức bốn năm một lần này có thể làm thay đổi chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ. Do vậy, không có gì phải ngạc nhiên khi các nước trên thế giới theo dõi sát sao kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng.

(05.11.2020)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: