Nhà tôi ngày tết Tây

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Chiều thứ năm 31/12 vợ chồng tôi hẹn gặp ở Suối Tiên để về Định Quán. 4:30 tôi đón xe buýt 99 ở ngã 3 Mỹ Thành quận 9, chờ hơn 15 phút mới thấy xe, nhưng tài xế lại bỏ trạm vì trễ giờ, làm tôi phải đợi chuyến sau. Ra Suối Tiên ngồi chờ vợ tan ca đi grab ra, mua sẵn hai ổ bánh mì thịt nướng. 

Chờ đến 5:45 thì chuyến Sài Gòn – Định Quán mới đến. Xe chạy đến Biên Hoà thì kẹt cứng, nhích từng chút một. Nghỉ 3 ngày tết Tây thiên hạ về quê quá xá đông. Dọc đường người ta đứng đón xe thành từng nhóm, hành lý ba lô lủ khủ. 

Xe chạy 2 tiếng mới đến Dầu Giây. Thường ngày chỉ khoảng 1 tiếng. Từ đó đến Gia Kiệm, qua Phú Túc, Phú Cường rồi La Ngà đường mới thông thoáng. Chúng tôi xuống ngã 3 Gia Canh, nhìn giờ trên di động thấy đã gần 9 giờ đêm. 

Vợ tôi gọi taxi quen, đi thêm 4 km nữa thì đến nhà. Bé Nhót chạy ra ôm má Hai, còn Tí thì ôm ba Sĩ, đưa tay rờ túi quần tôi tìm chiếc di động. Hồng kêu lên: “Tí, tối rồi, không chơi điện thoại nữa”. Nhưng Tí không nghe, cứ lòng vòng bên ba Sĩ suốt. Hồng từ Long Thành về nhà mẹ từ sáng, còn Hà hôm nay bận đi show nên cũng gởi Nhót cho bà ngoại sớm. 

Vợ chồng tôi ăn tối muộn, xong ngồi tám chuyện với Hồng đến hơn 10 giờ mới tắt đèn đi ngủ. Trời lạnh, cả nhà ngủ ngon, không nghe được tiếng nổ lụp bụp của pháo bông hàng xóm và khu lân cận bắn đón giao thừa.

Sáng mồng 1 vợ chồng Mùi cùng Thơm- em gái, là con của chú, mang hộp bánh đến thắp nhang cho bố. Mùi ăn sáng cùng với chúng tôi. Điểm tâm là bánh mì ăn với giò thủ mẹ mua và thịt phá lấu của em gái tôi cho. Mùi rủ tôi: “Lát ra anh Tuấn uống cà phê nhà anh rể”. Tới trưa Hà mang 8 kg dừa tươi làm sẵn mua của người bạn vào nhà mẹ, mấy chị em phụ xắt từng miếng nhỏ để làm mứt. Xong, một mình Hoa sên mấy chảo mứt những 5,6 tiếng đồng hồ, đứng mõi chân, hai tay rã rời. Đây là “nghề độc quyền” của Hoa, năm nào cũng làm mứt dừa để bán. Nay Hoa làm dùm Hồng để đem về Long Thành bán, chừa lại một ít cho cả nhà ăn và cho vợ tôi mang đi Sài Gòn. Mứt thơm quá, dẻo và ít đường, ngon bá chấy. 

Mùi chở tôi ra bưu điện Tuấn đang trực, rủ qua quán kế bên ngồi tán dóc. Hơn một tháng nay Tuấn phải vừa làm vừa trực thay cho anh bạn nằm viện vì bị tai nạn xe, không có đêm nào được ngủ nhà. Mùi điện cho Phú nhưng Phú từ Long Thành về, mới tới Dầu Giây. Phú nói qua điện thoại:”Đường kẹt xe quá”. Hôm nay Phú về mẹ, chở theo con Gấu (chú chó 5 tháng tuổi) cùng 2 con bọ, để trong hai chiếc lồng. Đến Gia Kiệm lại kẹt xe một đoạn nữa. Ngày lễ, xe cộ lưu thông quá nhiều nên dễ ùn tắc.

Vợ tôi và Hồng đi chợ về, đồ ăn đủ thứ, bắt đầu ngồi làm, chuyện trò rôm rả. Mấy đứa cháu chạy giỡn trong phòng khách. Nam và Heo nằm chơi game. Mẹ đã đi Nhà thờ đọc kinh. Phú về tới, dáng mệt mõi, người lấm tấm mồ hôi. Sáng ra trời mát lạnh nhưng đến giờ này đã bắt đầu nóng. Phú mở chuồng đem con Gấu ra cột gần cây mận, đem chuồng bọ vào nhà. Nghỉ ngơi một lúc Phú rủ tôi ra tiệm sửa xe của Vũ uống trà, tám chuyện. Tiệm Vũ có 2 chiếc xe đang chờ sửa. Vũ nói với Phú:”Camera kỳ quá Phú”. Phú ngạc nhiên:”Bị gì vậy anh?”. Vũ vừa nói vừa cười:”Coi trên di động thấy nó quá rõ và âm thanh cực lớn. Kỳ quá”. Phú cười ha hả. Camera quan sát trong tiệm sửa xe của Vũ là do Phú lắp đặt hồi tuần trước. 

Về nhà thấy Hồng đang chat với Xíu bên Malaysia. Tội nghiệp, đã hơn 1 năm rồi Xíu không về thăm nhà, thăm mẹ được vì dịch Covid. Tết này chắc cũng không về. Còn Út hiện đang ở Bình Trị Đông, quận Bình Tân cũng không về được. Cu Bi cũng không gặp được bà ngoại, dì dượng, chị và mấy anh. 

Lễ, Tết chủ yếu là về vui với gia đình. Vợ chồng tôi còn về để chăm nom bé Nhót vì Hà làm MC, ca sĩ, cuối tuần bận show liên tục. Tôi hỏi Nhót:”Tối nay con ngủ với ai?”. Nhót chun mỏ:”Con ngủ với má Hai” thấy thương gì đâu. Lúc trước ngủ với má Hai và ba Sĩ, nửa đêm hay thức giấc khóc thút thít. Ba Sĩ hỏi:”Gì vậy con?”. Nhót mếu máo:”Mẹ…”. Lâu nay Nhót ngủ thẳng một giấc đến sáng, không khóc nữa”. Còn Tí, tối Hồng hỏi:”Tí ngủ với ai?” thì trả lời liền:”Tí ngủ với má Hai”. Bởi vậy hỏi tại sao tuần nào vợ tôi cũng về. 

Trưa mồng 2 trời mát, Hồng đem thùng loa di động ra mở lên hát với chị em. Chiếc thùng loa này Hồng mang từ Long Thành về, hình như mua được 2 năm rồi, giá khuyến mãi, chỉ có 1 triệu 8, hát cực hay nên cả nhà rất thích. 

Tối mồng 1 Phú mua một thùng bia về định nhậu với Tuấn, ai dè Tuấn có show đám cưới không vô được. Phú đành uống một mình, khui lon bia được trúng thưởng 20 ngàn, cho Hồng nạp cart điện thoại. Tối mồng 2 Tuấn vào, lại mua thêm bia, mời luôn cả tôi. Nể em út tôi cũng làm một lon. Có Phú và Tuấn, không khí gia đình thêm rộn ràng, ấm áp. 

Chiều chiều có vợ chồng Hoa Vũ vào ăn cơm, nhà càng đông vui hơn. Bo thì đã được mẹ chở vào ngoại chơi từ sáng. Năm nay Bo học lớp 1, chủ nhật học thêm giáo lý ở Nhà thờ Gia Canh. Vũ mới được Hoa “dụ” vào ca đoàn. Hoa đã là thành viên của ca đoàn mấy năm qua, còn được chọn làm Người đọc sách trong Thánh lễ. 

Chiều mồng 3 Tuấn gởi vào một con gà Đông Tảo, vợ tôi đem kho gừng cho cả nhà ăn. Gà này đặc biệt có cặp chân rất to và là loại gà hiếm nên giá mắc. Tuấn vào, uống vài lon bia với Phú thì chở Heo và Nhót về. Tối nay Hà bận show nên không vào mẹ được như đã hứa. 

3 giờ sáng ngày 4/1/2021 vợ chồng tôi dậy sớm để ra đường đón chuyến xe 3:30 trở lại Sài Gòn. Tuần nào cũng thế, chúng tôi thường đi sáng sớm thứ hai để kịp 6:30 vợ tôi đi làm. Tội nghiệp, đêm thì ngủ ít, sáng ra còn phải vô công ty làm việc đến chiều, có bữa còn phải tăng ca đến 9,10 giờ đêm. Tôi lo cho sức khỏe của vợ. 

3 ngày lễ, gia đình sum họp, có nhiều niềm vui, tiếc là không được trọn vẹn vì vắng Xíu và Út. Nhớ Bi.

(04/1/2021)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *