Ghi chép 

Phú

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Phú là em cột chèo, cưới Hồng, em thứ tư của vợ tôi. Hai vợ chồng sống ở Long Thành, Hồng dạy tiểu học, Phú là chuyên viên lắp đặt và bảo trì thiết bị camera giám sát. Đứa con trai nay đã hơn 4 tuổi, từ nhỏ gởi cho bà ngoại chăm nuôi ở Định Quán, tuần nào hai vợ chồng cũng về thăm. Tí ngoan lắm, giỏi tiếng Anh hơn tiếng Việt, đọc số bằng tiếng Anh lên đến con số tỷ. 

Hồng kể lúc mới vừa đồng ý làm bạn đời với Phú, Phú liền giao hết thẻ ngân hàng, ATM cho Hồng giữ. Phú không biết nói những lời hoa mỹ, người thật thà chất phác. Trước khi cưới Hồng, Phú làm rất nhiều nghề, có lúc suýt làm tài xế lái xe container. Lấy vợ rồi, Phú làm kỹ sư xây dựng cao tốc Long Thành – Dầu Giây cho một chủ thầu người Hàn quốc. Ông chủ quý và thương Phú lắm, xong công trình ông về nước, muốn đem Phú theo. Nếu chưa có vợ con có lẽ Phú đã đi làm việc bên Hàn quốc. 

Ba đứa em cột chèo với tôi không người nào giữ tiền. Tất cả để cho vợ quán xuyến. Phú còn đặc biệt hơn, dường như không biết “tiền là gì”. Mỗi ngày đi làm vợ nhét túi quần vài chục ngàn, đến tối về tiền còn nguyên. Cũng may, mấy người vợ ai cũng biết giữ tiền, xài tiền đúng cách, chi tiêu có kế hoạch hẳn hoi. Nhiều lúc tôi rất phục ba đứa em cột chèo, cảm thấy không giữ tiền vậy mà khoẻ. Giao tiền vợ giữ rồi, Phú chỉ biết làm việc, không quan tâm gì đến việc chi xài của Hồng. Của đáng tội, Hồng có phần chi cho bên ngoại nhiều hơn, mua áo quần giày dép, đồ ăn cho các cháu,  đi chợ nấu ăn nhà mẹ, cho mẹ tiền. Dầu gội, dầu xả, bột giặt cũng đem về, đến dầu tràm cũng mua cả lít cho cả nhà xài. Được cái Hồng rất giỏi tài “canh khuyến mãi”, mua được nhiều đồ giá rẻ, ở nhà chị em ai cũng khen, nhiều lúc còn trầm trồ, xuýt xoa:”Ồ, sao rẻ dữ vậy”. 

Phú làm với một người bạn có shop bán điện thoại, máy tính cộng thêm dịch vụ lắp đặt camera. Ở vùng Long Thành, đi vài bước đã thấy có cửa tiệm chuyên camera quan sát. Vậy mà tiệm của bạn Phú vẫn đắt khách nên ngày nào Phú cũng có việc để làm. Có khi Phú đi tận Long An để lắp đặt. Thương Phú quá, tôi mày mò làm cho Phú một trang web để quảng cáo, kèm theo một trang Facebook. Mới được 10 ngày mà trang đã xuất hiện trên search Google. 

Phú biết làm nhiều việc, mà còn làm giỏi. Vệ sinh quạt hơi nước, sửa máy giặt, đi dây điện, bắt bóng đèn ngoài cổng…đều do một tay Phú làm. Đến việc cưa củi nhà mẹ Phú cũng làm nốt. Trong vòng một tiếng đồng hồ Phú đã cưa một đống cây tràm to đùng thành từng khúc nửa mét để rảnh vợ tôi sẽ chẻ ra làm củi chụm. 

Phú khá ít nói, chỉ ham làm.

Camera nhà tôi ở quận 9 là do Phú lắp đặt, tôi chỉ phải trả tiền thiết bị. Camera tiệm sửa xe của Vũ, anh em cột chèo của tôi cũng do Phú gắn, không phải trả tiền công. 

Khách hàng của tiệm người bạn của Phú khá đông nhưng có việc gì lại chỉ điện cho Phú, kể cả giới thiệu khách mới. Nhưng vì “lịch sự, biết điều” nên Phú bảo họ cứ liên lạc với người bạn. Bạn Phú nói:”Không có anh em sẽ không làm được dịch vụ này”. Về Định Quán, thấy công việc lắp đặt camera còn khá ít người làm, Phú nói với tôi:”Em định mở tiệm ở đây, để mai mốt dịch vụ nở rộ rồi mình cũng có chỗ đứng vững chắc”. 

Phú và Tuấn- cũng là em cột chèo của tôi rất thân nhau. Tuấn làm ở bưu điện Định quán, kiêm thêm làm show, quản lý thiết bị âm thanh ban nhạc. Tuần nào Phú về cũng hẹn Tuấn vào nhà mẹ “làm vài ve”, chuyện trò tâm sự hể hả. Anh em thường bàn chuyện kỹ thuật máy móc là chính. Tuấn cũng rất giỏi, làm được nhiều việc. Toilet, phòng tắm nhà mẹ là do Tuấn, Phú và Vũ xây. Đổ bê tông vuông sân trước nhà cũng do Tuấn phụ trách. Nói chung việc nhà mẹ ít khi cần đến thợ. 

Phú đã có cu Tí nhưng rất yêu con gái và “trời đã không phụ lòng người”, ban cho như ý. Qua Tết này Hồng sẽ sinh bé gái, đã đặt tên trước ở nhà là bé Sâu. Dạo này thấy Phú có vẻ vui hơn nhiều nhưng chắc cũng lo lắng hơn trong công việc, mong sẽ tiến triển tốt đẹp hơn.  Vợ Phú tích cóp bấy lâu cũng vừa mua được mảnh đất ở Định quán, chỉ còn vài chục triệu phải trả góp. Dù sao vợ chồng Phú cũng có được “của ăn của để”. 

(05/1/2021)

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this: