Cuối tuần

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Mới về nhà mẹ tuần rồi mà giờ đã nhớ. Nhớ nhất là bé Gia Khang (Tí), bé Hà Anh (Nhót) và cu Bi. Tí 4 tuổi và cu Bi 6 tháng tuổi là vai em của bé Nhót 3 tuổi. Đứa nào cũng khoái ba Sĩ, quấn quít suốt ngày không thôi. Bi thì hay nhìn ba Sĩ và cười, đưa tay ẳm là qua liền. 

Nam, 16 tuổi, vai anh của Long Nhật (Heo) 10 tuổi, Gia Bảo (Bo) 5 tuổi và Tí, Nhót, Bi. Nam là con riêng của vợ tôi, sống với ông bà ngoại từ nhỏ. Nam giỏi lắm, quán xuyến mọi việc trong nhà như giữ em, đút em ăn, tắm em, phơi đồ, xếp đồ, rửa chén, cho chó và ngỗng ăn, quét nhà, xếp củi, phụ dọn cơm. Việc gì bà ngoại, mẹ và mấy dì kêu Nam đều làm tốt, kể cả việc đi chợ mua thêm thứ gì đó. Heo cũng phụ làm với Nam, thường được mấy dì sai vặt. Heo biết cách chơi đùa với em, biết ẳm cu Bi cho dì Út làm công chuyện. Nay Heo đã biết tắm em, chiều đến là tắm cho Tí. 

Nam có uy nhất nhà, tuy thương các em nhưng đứa nào hư là phạt thẳng tay. Hình phạt cao nhất là khoanh tay úp mặt vào tường. Thỉnh thoảng mấy đứa nhỏ lại giành nhau đồ chơi và khóc, Nam phải đứng ra phân xử. Trưa cơm nước xong Nam bắt Tí và Nhót phải lên giường ngủ, hai đứa răm rắp nghe theo. Trước, mỗi tối Tí ngủ với mẹ và bà ngoại, giờ Tí đòi ngủ với anh Nam. Muốn chơi điện thoại hoặc iPad phải được anh Nam cho phép. Tí và Nhót rất sợ anh Nam nhưng hai đứa cũng thương anh Nam lắm, gì cũng “Anh Nam, anh Nam”, méc cũng anh Nam, đòi xem ti vi cũng anh Nam, ăn cơm cũng anh Nam đút. Phòng khách là nơi “tụ tập” của mấy đứa nhỏ, xem ti vi, chơi đồ chơi. Bày đồ ra chơi rồi bỏ đó để anh Nam dọn. Sau này Nam bắt đứa nào bày ra thì đứa đó phải dọn. Nói chung, có Nam thì mọi chuyện đều ổn. 

Giờ này ngồi một mình trong căn phòng trọ ở quận 9, tôi chợt nhớ thì ra Tí và Nhót đã từng lên đây chơi. Tí thì theo mẹ lên tôi hồi năm rồi. Nhót cũng theo mẹ lên đây hồi hai tháng trước. Còn cu Bi nữa, lúc còn nằm trong bụng mẹ đã ghé thăm vợ chồng tôi rất nhiều lần. Phòng tôi tuy chật nhưng trên gác ngủ được tới 4 người. Có điều, chỗ tôi ở không có gì cho mấy đứa nhỏ chơi, thấy cũng tội. 

Cuối tuần nào vợ chồng tôi cũng về mẹ. Vợ tôi nhắn cho Hà : “Đem Nhót vô ngoại chơi, tối ngủ với má Hai”. Có hôm về đến nơi đã hơn 10 giờ. Vậy mà mấy đứa nhỏ vẫn còn thức chơi để đợi. Lâu lâu lại nhìn ra cổng. Mới vừa tới sân nhà Tí và Nhót đã chạy ra đón. Nhót nhào đến ôm tôi:

  • Ba Sĩ, ba Sĩ. Ha ha…

Còn vợ tôi ôm Tí, hôn má:

  • Tí ơi, Tí à…

Tí chạy sang tôi, đưa tay sờ túi quần tôi để tìm điện thoại. Mẹ Tí kêu lên:

  • Tí làm gì đó? Không được lấy điện thoại ba Sĩ. 

Nhót sàng qua cho má Hai ôm, méc:

  • Tí đòi điện thoại kìa má Hai. 

(28-8-2020)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: