Tạp bút 

Đại học Luật khoa Sài Gòn

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Hồi học năm thứ nhất Đại học Luật khoa Saigon, sáng nào tôi cũng đi vô “trường” sớm để dành chỗ. “Trường” đây chính là Hội trường xổ số kiến thiết, như là một rạp hát, chứa khoảng 1000 sinh viên. Mới 5 giờ tôi đã rời nhà, đi Trần hoàng Quân (nay là Nguyễn chí Thanh) quẹo Minh Mạng (Ngô gia Tự) đến ngã bảy rồi chạy thẳng Phan thanh Giản (Điện biên Phủ). Đến Bà Huyện thành Quan thì quẹo phải ra Trần quý Cáp (Võ văn Tần). Đến Duy Tân (Phạm Ngọc Thạch) quẹo phải ra nhà thờ Đức Bà, quẹo trái tiếp, đi đường Thống Nhất một đỗi nữa là tới. Tôi ghi lại tuyến đường đi với tên đường cũ và mới để thử trí nhớ của mình.

Trong rạp, tất cả các dãy ghế đều kín chỗ, ghế nào cũng có chủ. Sinh viên đặt quyển tập hay sách cũ lên ghế để xí chỗ rồi ra ngoài uống cà phê. Tôi thường giành được ghế ở dãy giữa, nằm ở vị trí hàng thứ mười mấy từ trên đếm xuống.

Đến 8 giờ thầy mới tới, không dông dài mà giảng bài liền. Tôi thích môn Cổ luật của thầy Vũ văn Mẫu, môn Bang giao quốc tế của thầy Tăng kim Đông. Sách của các thầy đã bán từ đầu năm học tại trụ sở 17 Duy Tân. Những sinh viên nào không đến trường được thì có thể học ở nhà, đến kỳ thi thì tập trung thi. Nghe nói năm thứ nhất Đại học Luật khoa có đến 24 ngàn sinh viên, đến năm thứ hai chỉ còn lại hai ngàn mấy.

Lúc đó tôi đi học bằng chiếc xe máy Cady, loại xe dành cho nữ giới, chạy xăng pha nhớt. Không hiểu sao đến giờ tôi vẫn còn nhớ một buổi sáng đi học, đang chạy trên đường Trần quý Cáp thì gặp một cô bé cũng chạy xe Cady lướt qua mặt tôi. Một mùi nước hoa phảng phất khiến tôi như ngây dại. Cô bé mặc chiếc juyp màu xanh lá, xe Cady màu trắng còn xe tôi màu xanh nước biển. Tôi kéo ga đuổi theo. Cô bé cho xe chạy chậm lại chờ tôi. Khi xe tôi vừa ngang hàng thì cô bé lại dọt nhanh, quay lại nhìn tôi, nở một nụ cười tuyệt đẹp. Cô bé cứ chơi trò mèo vờn chuột như thế, đến Duy Tân thì quẹo trái, trong khi tôi quẹo phải. Hôm đó đến trường tôi không học hành được gì, cứ ngồi tơ tưởng đến cô bé lạ và mùi hương nước hoa quyến rũ.

Tôi siêng học lắm, sáng sáng đến trường, về nhà thì ôm “cua” luyện. Nhờ vậy nên kết quả thi của tôi rất khả quan: Cổ luật 9 điểm, Bang giao quốc tế 9 điểm, còn lại các môn khác đều 7,8 điểm. Năm thứ nhất tôi thi đỗ.

(06/6/2020)

Related posts

Leave a Comment