Ghi chép 

Kỷ niệm Bến Tre

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Tôi là dân Bến Tre nhưng nhỏ lớn chỉ quanh quẩn ở thị xã, vài lần đến huyện Ba Tri, Giồng Trôm, Thạnh Phú…giống như “cưỡi ngựa xem hoa”, đến giờ trong tâm trí chẳng còn ấn tượng gì.
Mang tiếng là dân thị xã nhưng tôi chỉ rành rọt vài địa điểm như Bình Nguyên, chợ Ngã năm, chợ thị xã, cù lao dê…Lúc còn nhỏ xíu, gia đình tôi sống ở Chợ Mới, từ hẻm nhỏ đi ra, quẹo trái là chùa Viên giác, quẹo phải là chùa Ông.
Học xong lớp 12, tôi lên Sài Gòn để thi đại học. Thi rớt, tôi đành ghi danh vào Luật khoa, học chưa hết năm thứ hai thì giải phóng. Sau đó trường Luật đổi thành Đại học Kinh tế, tôi học 3 năm là tốt nghiệp, ra trường làm ở Sài Gòn. Từ đó đến nay Sài Gòn coi như là quê hương thứ hai của tôi.
Nhớ hồi đó mỗi lần về Bến Tre phải qua phà Rạch miễu 45 phút. Mỗi lần lễ tết kẹt phà cả buổi. Tôi thích đi xe chuyền, tới bến xe Mỹ tho thì bắt xe xích lô xuống bến bắc, qua Bến Tre đi xe lam về thị xã. Sau này có cầu dây văng Rạch miễu, xe chạy qua cầu gần 10 phút nên rút ngắn thời gian.
Tôi có làm bài thơ gửi đăng báo Văn nghệ Hàm luông, Bến tre:
QUÊ MẸ MÙA XUÂN
Mùa xuân đi dọc đường mai
Nắng xuân đang nhẹ gót hài thướt tha
Chạnh lòng viễn xứ phương xa
Kiếp đời lang bạt, nỗi nhà héo hon
Qua cầu gió lộng chiều buông
Xe như rẽ sóng giữa tầng trời mây
Thỏa lòng kỳ tích ngất ngây
Quê nghèo thương mẹ, gắng xây chiếc cầu
Nghe từ sông nước bể dâu
Tình quê, nghĩa mẹ dãi dầu tháng năm
Đường trên cao, mạch sống ngầm
Tự hào chiến tích lặng thầm quê hương
Qua cầu gửi lại niềm thương
Mùa xuân khơi những suối nguồn lắng sâu!

Từ ngày mẹ mất tôi ít về Bến Tre, mỗi năm chỉ 2 lần ngày giỗ ba và giỗ má. À không, tết tôi cũng có về ngày 26 đến chiều 27 mới đi. Tôi về để đi chợ hoa mua vài chậu vạn thọ, cúc và phụng vỹ chưng trước sân nhà, vì sinh thời má tôi rất thích hoa. Căn nhà của má nay đã thành nhà hương hỏa, giao cho em gái thứ chín của tôi lo việc thờ tự cúng kiến. Tôi thường về cùng vợ tôi và vợ chồng đứa con út. Mọi năm chỉ có 4 người, nhưng vừa rồi về giỗ ba tôi còn thêm bé gái mười lăm tháng tuổi nữa. Đó là cháu nội của tôi.

(18/8/2022)
SĨ HUỲNH

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this: