Ghi chép 

Một tháng ăn, ngủ cùng bóng đá

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

World Cup đầu tiên tôi được xem truyền hình trực tiếp là Mexico 86. Đây là giải vô địch bóng đá thế giới lần thứ 13 và đã được tổ chức từ ngày 31 tháng 5 đến 29 tháng 6 năm 1986 tại Mexico. Sau khi được xem các kỳ World Cup kể từ ngày ấy, riêng tôi nhận xét giải hay nhất chính là Mexico 86 với trận chung kết giữa Argentina và Đức. Trận tứ kết được vua bóng đá Pele gọi là “trận đấu thế kỷ” là cuộc đối đầu giữa Pháp và Braxin với hai danh thủ Platini và Zico.
Sau khi hòa 1-1 trong 90 phút, Pháp giành chiến thắng 4-3 trên chấm luân lưu. Đó là một trận đấu tấn công từ đầu đến cuối, thể hiện kỹ năng và tinh thần bất khuất.
Ngày ấy, con trai đầu của tôi tuy mới 4 tuổi nhưng cũng đã mê bóng đá, đòi thức xem với tôi. Một tháng World Cup là khoảng thời gian hạnh phúc nhất của gia đình tôi. Đêm coi, sáng ra cà phê bình luận với bè bạn. Tôi ở chung cư, cứ mỗi tình huống đặc biệt xảy ra trên sân là chạy ra trao đổi với hàng xóm. Sau những trận đấu hay đều gặp nhau bàn bạc sôi nổi.
Năm nay, World Cup 2022 sẽ diễn ra tại Qatar, từ ngày 20/11 đến 18/12/2022. Tôi lại được cùng hai đứa con trai chat nhóm Zalo trước, trong và sau mỗi trận đấu. Nhớ hồi xưa hai lần tôi bị bệnh nặng nhằm lúc World Cup sắp diễn ra, hai đứa con luôn động viên: “Ba mau hết bệnh để coi World Cup”. Và tôi mau hết bệnh thật. Đúng là tinh thần cực kỳ quan trọng.
Giờ thi đấu sớm nhất là 17 giờ, muộn nhất là 2 giờ sáng. Giờ lý tưởng là 20 giờ và 23 giờ. Năm nay tôi sẽ không cá độ “chơi” nữa. Nhớ lúc xưa mùa World Cup và Euro tôi hay cá độ 100- 200k để tìm cảm giác “hồi hộp” cho vui.
Dịch giã tuy đã qua nhưng đã để lại nhiều di chứng, cụ thể là làm World Cup bớt vui, bớt sôi động.
Mong sao kỳ World Cup này không khí sẽ sống động, cuồng nhiệt như trước đây. Nhắc lại mới nhớ thời nay internet đã giết chết báo chí. Những mùa World Cup xưa báo Tin nhanh World Cup bán đắt như tôm tươi. Sáng ra, các tiệm ăn, các quán cà phê trên tay mỗi người đều có một, hai tờ Tin nhanh. Người ta đọc và bàn luận sôi nổi. Hạnh phúc thay cho một tháng ăn, ngủ cùng bóng đá.

(09/11/2022)
SĨ HUỲNH

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this: