Ghi chép 

Đạo diễn Huy Thành

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Hôm nay nhân tình cờ đọc lại một bài báo cũ về đạo diễn Huy Thành, tôi sực nhớ một câu chuyện vui khi lần đầu tiên được làm phim với chú. 

Nói về công việc của đoàn làm phim, không phải ai cũng hiểu, kể cả những người đang cộng tác với đoàn, nên có những chuyện “cười ra nước mắt”. 

Hồi làm phim “Như thế là tội ác” quay đường Nguyễn chí Thanh trước bệnh viện Chợ Rẫy, vì là đại cảnh nên phải nhờ công an quận 5 ra hỗ trợ. Phân đoạn này không có gì phức tạp, chỉ hơi khó quay vì phải dàn dựng cảnh trước năm 1975, chỉ cần một sơ suất nhỏ là sẽ bị lộ. Chủ đề ghi hình là cảnh quần chúng hiếu kỳ đứng xem nhân vật nhảy lầu bệnh viện tự tử (chỉ là cảnh đông người tụ tập nhìn về hướng máy, còn cảnh nhảy lầu đã quay riêng do diễn viên “hình nộm” đóng). Quần chúng tự phát kéo đến khá đông và được phó đạo diễn Nhật Minh “nhờ” qua loa cầm tay:

  • Bà con mình cứ đứng coi tự nhiên, chỉ xin giúp cho đoàn phim là ĐỪNG CƯỜI nhé.

Được cho “đóng phim”, bà con ai nấy đều vui vẻ chấp nhận. Riêng các đồng chí công an có lẽ do lần đầu tận mắt thấy đoàn phim làm việc nên rất thích thú và nhiệt tình ổn định giao thông trật tự. Chỉ chưa đầy 30 phút mà bối cảnh “trước 1975” đã hoàn tất. Phó đạo diễn Nhật Minh tả xông hữu đột với chiếc loa cầm tay, hét lớn:

  • Bối cảnh xong!

Ê-kíp quay bên trong khoảng sân rộng của bệnh viện với máy quay trên boom cao đang sẵn sàng chờ lệnh của đạo diễn Huy Thành để bấm máy. Chợt chú Huy Thành bước nhanh về phía cổng, ngoắc tay gọi anh Nhật Minh:

  • Này, Minh ơi!

Anh Nhật Minh chạy nhanh đến:

 – Dạ, xong hết rồi đó anh. Bấm máy được rồi.

Chú Huy Thành nhăn mặt:

  • Công an mình đứng thế kia là vào hình hết đó Minh ơi. 

Đến lúc này mọi người mới nhìn lại và phát hiện anh em công an đang chia nhau đứng “trấn giữ” phía trước đám đông. Anh Nhật Minh hết hồn chạy đến vừa nói vừa chỉ tay qua phía bên kia đường:

  • Các đồng chí ơi giúp dùm, đứng cả qua bên đấy nhé. 

Một anh công an thắc mắc:

  • Nhưng chúng tôi đang giúp các anh giữ trật tự hiện trường mà?

Anh Nhật Minh cười khổ:

  • Dạ, nhưng như vậy là ổn rồi. Giờ mấy anh giúp,  “núp” dùm cho, vì cảnh này là trước năm 75, quay lên hình mà thấy công an ta thì hỏng hết. 

Mọi người ai cũng hiểu ra vấn đề, cười vang thích chí. 

Viết ra đây thấy chậm nhưng ngoài hiện trường lúc ấy sự việc diễn ra thật nhanh chóng. Không nhanh không được vì phải tranh thủ nắng. Thời đó phim ta toàn quay bằng nguyên liệu Orwo của Cộng hoà Dân chủ Đức, độ nhạy rất kém nên trời ui ui là hình ảnh lên phim sẽ “tối hù”. 

Trong đoàn phim ai cũng tưởng lát quay xong, phó đạo diễn Nhật Minh và tổ chủ nhiệm thế nào cũng bị đạo diễn Huy Thành la cho một mách. Nhưng không, không ai bị rầy la gì cả. 

Viết đến đây tự nhiên tôi nhớ chú Huy Thành quá. Được làm việc bên cạnh chú, có nhiều lúc nhìn gương mặt đăm chiêu của chú, lúc nào tôi cũng thấy chừng như chú đang suy nghĩ một vấn đề quan trọng lắm. Tánh chú là vậy, thường lo cho những việc lớn, ít khi nào bị sa đà vào những tiểu tiết. 

Ghi chú: NSND Huy Thành, nhà đạo diễn và biên kịch kỳ cựu của điện ảnh Việt Nam. Ông là một nghệ sĩ hiếm hoi thành công ở cả lĩnh vực đạo diễn lẫn biên kịch. Trong gần nửa thế kỷ gắn với điện ảnh, ông đã là “cha đẻ” của hơn 30 phim truyện và 2 phim tài liệu. Tác phẩm của ông đã dược nhiều giải thưởng, trong đó nổi bật hơn hết là bộ phim “Nổi gió” và “Về nơi gió cát”. Ông là thầy, là bệ đỡ cho tên tuổi của nhiều diễn viên mà trãi qua biết bao nhiêu năm, họ vẫn luôn nhắc nhở về ông với tấm lòng yêu thương trân trọng. 

Chú Huy Thành mất tại Pháp ngày 22/5/2018, hưởng thọ 90 tuổi. 

Related posts

Leave a Comment