Ghi chép 

Nhớ Hồ Con Rùa

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Ba mươi mấy năm trước, thỉnh thoảng vào buổi tối cuối tuần tôi hay dẫn thằng con ra chơi ở Hồ Con Rùa. Vòng xoay lớn giữa có hồ phun nước nhân tạo, là nơi giao nhau của các con đường Phạm ngọc Thạch, Trần cao Vân, Võ văn Tần thuộc quận 3, thành phố Hồ chí Minh. Tên chính thức của Hồ Con Rùa là Công trường Quốc tế. 

Những xe bán hàng rong, đồ chơi tụ tập bao quanh hồ, đông dần vào chiều tối. Mỗi lần ra đến tôi đều mua cho con chiếc bong bóng, “xanh xanh đỏ đỏ cho thằng nhỏ nó mừng”. Con tôi nắm tay tôi dẫn đi lòng vòng, háo hức nhìn những đứa trẻ khác đang nô đùa chạy giỡn. Hồi đó khu vực này rất an ninh, rất ít khi xảy ra giật dọc. 

Ở mé đường Trần cao Vân- Phạm ngọc Thạch có nhiều quán cà phê, xe máy đậu đầy trước cửa. Ở khu vực này xe cộ lưu thông rất “từ tốn”, không có vẻ gì gấp gấp vì người đi dạo rất đông, nhất là trẻ con luôn vây quanh bùng binh. 

Ở góc phải Phạm ngọc Thạch từ Nhà văn hoá thanh niên đi vào, có tiệm kem dừa mà con tôi rất thích. Vừa ngon vừa rẻ. Trước quán còn có bán bò bía, hột vịt lộn, buổi tối thường đông khách. Vài năm trước đây nghe con tôi nói quán kem đó đã nghỉ bán, thay vào đó là một quán nước dạng sang, cũng có bán kem nhưng rất dở. 

Lâu lắm rồi, không biết đã bao nhiêu năm tôi không có dịp đi ngang Hồ Con Rùa vào buổi tối. Có lẽ sinh hoạt của khu ấy nhộn nhịp hơn xưa nhiều, vì mật độ dân số tăng. Sau hơn 50 năm xây dựng, Hồ Con Rùa đã được cải tạo và phủ lên một màu xanh tươi mới. 

(09.11.2020)

Related posts

Leave a Comment