Ghi chép 

Câu chuyện đầu năm: Vợ và chồng, ai giữ tiền?

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Em vợ tôi viết trên Facebook: “Có những ông chồng xui xẻo bị vợ lấy hết tiền rồi bỏ đi. Nhưng có những ông chồng còn xui hơn, bị vợ lấy hết tiền nhưng không chịu đi”. Đó chỉ là một status đùa chơi cho vui nhưng cũng phản ánh được một thực trạng: người vợ chịu trách nhiệm quản lý kinh tế gia đình. Điều ấy xấu hay tốt không phải tùy thuộc vào vấn đề: giữa chồng và vợ, ai là người tiết kiệm hơn, mà duy nhất chỉ liên quan đến một yếu tố: ai là người quản lý đồng tiền giỏi nhất, có kế hoạch chi tiêu hợp lý nhất.
Chi tiêu hợp lý ở đây có nghĩa là thu phải bù được chi, trong tháng hoặc cả năm. Không thể thu nhập chỉ có bao nhiêu đấy thôi mà lại trang trải cho quá nhiều các khoản khiến bị thiếu hụt. Tất nhiên sẽ có những lúc bắt buộc phải chi vượt trội, vì nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như người nhà bị bệnh đột xuất, xe máy bị hư hỏng…Những trường hợp này có thể sẽ được “cứu vãn” bằng cách tiết kiệm những tháng sau đó để bù đắp lại. Có nghĩa là người giữ tiền phải biết cân đối thu chi. Nghèo thì ăn tiêu theo nghèo, không đua đòi, vung tay quá trán.
Người chồng hàng tháng mang tiền về đưa vợ, thật ra là người sướng nhất trần gian. Khỏi phải tính toán, cân đong đo đếm các thứ. Khỏi phải nhức đầu, sốt ruột. Hàng ngày vợ phát cho vài chục đổ xăng, ăn sáng, thế là đủ. Nếu nghiện cà phê thuốc lá thì được thêm vài chục nữa, không hề gì. Tôi có người bạn, lương 6 triệu, hàng ngày vợ đưa cho 100 ngàn tiêu vặt, vậy là một tháng đã xài hết nửa tháng lương. Đúng là ông chồng sướng như tiên. Còn lại bao nhiêu, vợ gánh hết.
Tôi đã chứng kiến nhiều trường hợp người vợ tay hòm chìa khóa mà gia đình rất hạnh phúc. Tất nhiên đa phần do người vợ ấy biết cách cân đối thu chi. Riêng người chồng không phải không biết quản lý tiền, mà do thấy vợ làm giỏi nên giao luôn, để “thu về một mối”. Cũng có trường hợp chồng và vợ cùng giữ tiền, cùng quản lý chi tiêu, có gì phát sinh thì cùng bàn bạc. Đó là phương cách của những cặp vợ chồng hiện đại.
Nhưng rạch ròi quá, xét nét quá, kiểu “Tiền anh – Tiền tôi – Tiền của chúng ta” thì trước sau gì gia đình cũng đổ vỡ, do không hợp ý, không bằng lòng nhau tháng này qua năm kia, tình cảm ngày một sứt mẻ, lụi tàn.
Tóm lại ai giữ tiền không phải là vấn đề, không quan trọng bằng vợ chồng có niềm tin với nhau và có trách nhiệm với gia đình. Tài chính thường là nguyên nhân khiến cho hôn nhân đổ vỡ, nhưng nếu vợ chồng đồng lòng, luôn thông cảm nhau, hiểu nhau, việc lớn nhỏ gì cũng đem ra bàn bạc, thảo luận cởi mở, thì vấn đề tiền bạc, vật chất không thể là trở lực ngăn cản một gia đình hạnh phúc.

(Ngày Lễ Tình Nhân 2021)

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this: