Ghi chép 

Thời vang bóng

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Hồi tôi mới về làm Hãng Phim Giải Phóng, số cán bộ công nhân viên đã đạt mức khủng: gần 500 người, chủ yếu là người trong R (Trung ương cục miền Nam) ra và từ A (miền Bắc) vào. Bộ mặt Hãng Phim, nhất là vào mỗi buổi sáng rất rạng rỡ, đông vui. Người trực tiếp sản xuất (đi phim) đông hơn người làm văn phòng. Số công nhân hợp đồng thời vụ cũng đông không kém, đó là chưa kể những người đang đi quay, mỗi đoàn có khoảng 4,5 chục người. Lúc nào cũng có 3-4 đoàn đi tỉnh, 2-3 đoàn trong giai đoạn chuẩn bị.

Ở trong sân Hãng Phim, không khí luôn tấp nập, sôi động, tràn qua cả mấy quán cà phê đối diện. Những diễn viên quen thuộc cũng vào Hãng có việc, người lảnh cát-sê, người ký hợp đồng mới.

Có thời kỳ Hãng chia ra đến 3 xưởng phim truyện: xưởng 1, xưởng 2 và xưởng 3 (xưởng trẻ). Giám đốc xưởng 1 và 2 là các “cây đa cây đề” như đạo diễn Hồng Sến, đạo diễn Huy Thành, riêng xưởng 3 là đạo diễn Việt Linh. Các bộ phim đình đám lúc ấy là Mùa Gió Chướng, Cánh Đồng Hoang, Về Nơi Gió Cát, Gánh Xiếc Rong, Lưỡi Dao, Con Thú Tật Nguyền, Vị Đắng Tình Yêu, Gái Nhảy… Đặc biệt thập niên 80 ra đời bộ phim Ván Bài Lật Ngửa 8 tập khuynh đảo màn ảnh rộng.

Thử điểm danh qua một loạt các đạo diễn, có thể kể: Mai Lộc, Hồng Sến, Huy Thành, Lê Dân, Bùi Sơn Duân, Lê Hoàng Hoa, Lâm Mộc Khôn, Lê Văn Duy, Xuân Thành, Xuân Hoàng, Hồ Quang Minh, Lê Hoàng, Xuân Cường, Vinh Sơn, Đào Bá Sơn, Việt Linh (đạo diễn nữ duy nhất của Hãng). Đạo diễn nào cũng tài năng, sáng tạo nhiều tác phẩm để đời.

Hãng Phim Giải Phóng là thương hiệu hợp tác làm ăn với đối tác nước ngoài như các bộ phim “L’amant”, “Xích Lô”, “Người Mỹ Trầm Lăng”…

Các đời Giám đốc Hãng gồm có: Mai Lộc, Võ Thành Lê, Trần Thanh Hùng, Nguyễn Ngọc Quang, Lê Đức Tiến, Nguyễn Thái Hòa…

Ngày nay, mỗi lần có dịp đi ngang đường Lý Chính Thắng, đoạn giữa đường Nguyễn Thông và Bà Huyện Thanh Quan, bao giờ tôi cũng ghé mắt nhìn cơ ngơi của Hãng Phim Giải Phóng, bồi hồi nhớ lại thời hoàng kim của Hãng.

(01/8/2022)
SĨ HUỲNH

Related posts

Leave a Comment