Ghi chép 

Xe buýt 99

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Xe buýt tuyến 99 có trạm dừng tại ngã ba Mỹ Thành, quẹo đường Hoàng hữu Nam, rẽ trái đường Cầu Xây, rẽ phải đường số 100 rồi ra xa lộ Hà Nội đi Suối Tiên. Đó là tuyến đường vợ chồng tôi đi Định Quán. Tới lượt trở về Sài Gòn, xe khách cho chúng tôi xuống trạm Suối Tiên, chúng tôi cũng đứng chờ buýt 99 để về ngã ba Mỹ Thành. Ba năm rồi chúng tôi đi về Định Quán như vậy. 

Lúc đầu mới dọn về quận 9, mỗi khi muốn về quê vợ chúng tôi hay gọi grabcar. Vợ tôi biết tôi rất ngại đi xe buýt nên không nói gì. Tới một hôm nghe tôi than đi grab tốn tiền quá, vợ tôi mới đề nghị đi xe buýt. Tôi thử đi một lần thấy được nên từ đó đi buýt luôn. 

Nhớ có lần em út của vợ tôi ở Biên Hoà lên chơi, lúc về tôi đưa út ra trạm buýt 99. Vì tôi cũng chưa rành nên cho út lên trạm đối diện bên kia đường. Tới trưa tôi nhận được tin nhắn của út:

“mình đứng ngược đường á a,chỗ nãy mình đứng là nó về chợ Thạnh Mỹ Lợi,phải đứng bên kia thì mới về Suối Tiên”. 

Mùa Covid này xe buýt ế lắm. Lần nào tôi đi cũng thấy chỉ lèo tèo vài khách. Có nhiều chuyến không có nhân viên bán vé, bác tài kiêm nhiệm luôn. Thấy cũng tội. Mùa học sinh đi học thì khách đông hơn, lên xuống rộn rịp. 

Từ Gia Canh- Định Quán đi Sài Gòn, chúng tôi đi xe 16 chỗ, ghé vô đón lúc 3:20 sáng. Lên tới Suối Tiên khoảng 5:30. Đợi hơn 10 phút thì xe buýt 99 ghé. Về tới nhà đúng 6 giờ. 

Xe buýt càng nhiều càng tiện lợi cho hành khách. Vừa rẻ vừa chạy đúng giờ. Thử hình dung ra một ngày nào đó các tuyến xe buýt đều ngưng chạy, chuyện gì sẽ xảy ra? Không dám nghĩ tiếp nữa. Tội nhất vẫn là các bác tài xe buýt, luôn thức khuya dậy sớm, đi làm từ lúc tờ mờ sáng và về đến nhà khi mọi người đã ngủ. Áp lực công việc luôn đè nặng, thời gian các tài xế xe buýt rong ruổi trên lộ trình luôn phải tính chính xác từng phút, vì công việc đòi hỏi phải tuân thủ thời gian một cách nghiêm túc. Xuất phát đúng giờ, về bến đúng giờ, tại các mốc đã được quy định trên lộ trình cũng không được trễ thời gian quy định.

(17/8/2020)

Related posts

Leave a Comment