Ghi chép 

Tết trung thu

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Mùa Trung thu nào với tôi cũng có nhiều kỷ niệm đẹp. Lúc nhỏ tôi thích chơi đèn xếp. Ba tôi mua giấy màu về làm những chiếc lồng đèn xanh xanh đỏ đỏ cho chúng tôi chơi. Trường cũng có phát cho chúng tôi bánh và đèn xếp. Không hiểu sao tôi không thích những lồng đèn ngôi sao, con bướm…Ở tuổi mười ba, tôi tự làm một chiếc đèn xếp, nhưng chỉ chơi trong nhà, vì lớn rồi, cầm chiếc lồng đèn thiên hạ thấy họ cười cho. Đến tuổi trưởng thành, đi làm, mỗi mùa trung thu lại mang đến cho tôi cảm xúc nôn nao khó tả.

Tôi thích những dãy kios trưng bày nhiều loại bánh, được dựng lên trước Tết trung thu cả tháng. Đi đâu cũng gặp. Loại bánh đầu tiên được bày bán có nhãn hiệu Kinh Đô. Các quầy sạp trang trí rực rỡ, thiên về màu đỏ, đêm đến càng thêm lung linh. 

Đêm trung thu, tôi dong xe các ngõ hẻm để nhìn các bé “rước đèn đi chơi”. Tôi chế lại bài hát “Rước đèn tháng tám” nhưng chỉ phổ biến hạn chế trong đám bạn bè, không dám cho các bé biết:

“Tết trung thu đốt nhà coi chơi

Em đốt nhà ba bốn căn liền

Tiền đâu ra để đền người ta

Em múa ca dưới ánh trăng tù”

Bài chế thật bậy bạ hết sức, nên mọi người nghe qua, cười một phát rồi bỏ. 

Đêm trung thu nhằm ngày đoàn phim off máy, tôi nhắn bạn bè uống cà phê, gọi luôn cô diễn viên xinh đẹp. Cô ấy bắt máy, tôi nghe tiếng phù phù của gió nên giọng cô nghe nhỏ lại:

  • Con đang đi phát quà trung thu chú ơi. 
  • À vậy hả. Vui nhỉ.
  • Chú đi không? Qua quận tư nè. Con đi nguyên một nhóm lận. 
  • Thôi, chú lỡ hẹn mấy bạn cà phê rồi. Chúc con buổi tối vui vẻ.

Các bạn trẻ thời nay thích làm công tác xã hội, lập nên nhiều nhóm thiện nguyện. Ở ngành điện ảnh, hầu như diễn viên trẻ nào cũng gia nhập hội nhóm để làm từ thiện, phát quà cho người cơ nhỡ, trẻ em nghèo. Có nhóm thỉnh thoảng ban đêm còn đi phát quần áo ấm, chăn màn cho người vô gia cư. Cuộc sống vẫn còn nhiều người tốt, còn nhiều những niềm vui làm ấm áp tâm hồn. 

Chiều qua đi ăn cơm tiệm tôi thấy một dãy sạp bán bánh trung thu đang được dựng lên trên đường Hoàng hữu Nam. Chắc vài bữa nữa thôi bánh sẽ được mang tới bày bán. Năm nay nhuận hai tháng tư chứ nếu không chỉ còn nửa tháng là đến Tết trung thu. 

Hồi nhỏ hai đứa con tôi cũng được đón trung thu bằng những chiếc lồng đèn ông sao, bươm bướm. Khu chung cư tôi ở có nhiều trẻ con. Đêm trung thu chúng rủ nhau xuống, cầm đèn đi tới đi lui trên lề đường rộng cũng có khí thế lắm. Những năm ấy thuộc thời bao cấp, cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng tôi vẫn cố gắng lo cho các con chiếc lồng đèn, cái bánh. 

Nhớ năm nào tôi ghé thăm cháu nội bên Tân Phú. Đi dọc đường ghé mua chiếc lồng đèn nho nhỏ. Đến nơi, lên lầu bấm chuông. Ba mẹ cháu ẳm con ra đón. Bé My đang nhõng nhẻo trên tay ba. Tôi đưa chiếc đèn lên:

  • Nè bé My, lồng đèn nè. 

Ba cháu đỡ lấy chiếc lồng đèn, dúi vô tay bé. Bé cầm lấy săm soi, quên cả khóc. Tôi đưa cho mẹ bé hộp bánh, là quà của người ta tặng tôi. Năm nay trung thu gặp mùa dịch bệnh, cũng chưa biết sao đây. Theo lịch, ngày rằm trung thu nhằm ngày thứ năm 01/10/2020. Mong rằng sẽ mau hết Covid-19 để các cháu thiếu nhi có được một mùa trung thu trọn vẹn. 

(21/8/2020)

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this: