Mẹ con nhà Bi

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Nhà mẹ bình thường chỉ có ba bà cháu. Sáng ra Nam đi học bằng xe máy, bà ngoại chở Tí đi mẫu giáo bằng xe đạp điện. Xong bà về lo chăm sóc vườn rau, cho gà vịt, con Mực ăn và nấu bữa trưa, chiều. Có hôm bà mua con cá chép to về chưng tương, bữa thì mua được con cá lóc đồng hơn 4 kg, vừa kho vừa nấu canh, mấy đứa nhỏ rất thích.

Hơn một tuần rồi Út đưa cu Bi về chơi để mẹ đi Đắk Lắk thăm dì. Mẹ đi đêm thứ hai, nay cũng đã được năm ngày. Út kêu mẹ cứ ở chơi cho thoải mái rồi hãy về. Coi vậy mà nhà mẹ cũng hay, mấy chị em biết sắp xếp lắm.

Mấy ngày nay, sáng ra Út địu cu Bi, dẫn Tí đi học. Đoạn đường gần 400 mét. Nhìn ảnh Út gởi mà thấy thương quá. Dì út có con rồi mà vẫn chăm lo cho mấy đứa cháu. Lần nào ở Sài Gòn về, không mua áo quần, đồ chơi thì cũng bánh kẹo ê hề. Còn gần ba tháng nữa là thôi nôi cu Bi, không biết Út sẽ tổ chức trước dưới quê chồng hay nhà mẹ. 

Tôi mường tượng cảnh nhà mẹ sáng nay, Út dỗ cu Bi ngủ xong liền đi nấu bữa trưa. Chỉ có hai dì cháu ăn. Nam nghỉ một lát lại đi học tiếp. Cảnh nhà quạnh hiu vắng vẻ ấy khiến tôi đâm ra buồn. Nhưng có lẽ Út thì khác. Út vốn là một phụ nữ tự tin, quyết đoán và cứng cỏi. Ở Sài Gòn Út cũng ở nhà một mình chăm con, ba cu Bi đi làm suốt. Út lo cho con rất bài bản, từ miếng ăn giấc ngủ đến chuyện tắm rửa, chơi đùa. Cu Bi ngày một lớn, khỏe mạnh, hạnh phúc trong vòng tay của mẹ. Thằng bé cũng dễ tính, hay cười nhưng cũng rất hiếu động. Tôi khoái nhất là cu Bi thích tôi, đưa tay ẳm là qua liền. Chơi với Bi không biết chán. 

Út là fan cứng của câu lạc bộ bóng đá MU (Manchester United). Hầu như ở giải ngoại hạng Anh, Út chưa từng bỏ sót một trận nào của MU. Nhưng từ lúc có cu Bi rồi cũng cho qua nhiều lượt thi đấu của đội bóng ruột. Như hôm tôi về chơi, đêm có trận MU vs Mancity, sáng ra Út hỏi:

  • Hồi hôm đội nào thắng vậy anh?

Vậy là biết Út không theo dõi. Tôi đáp, giọng chán nản:

  • Anh cũng không biết nữa. Đá chán quá, đến phút 62 vẫn hoà 0-0 nên anh tắt, ngủ luôn.

Nhà có đông người về chơi, có người giữ cu Bi, Út sẽ làm bánh này bánh nọ cho mấy đứa cháu ăn. Nấu ăn thì thường thôi nhưng làm bánh là biệt tài của Út. 

Viết về Út, tôi đã có một bài với tựa đề “Dì Út” – https://sihuynh.home.blog/2020/05/21/di-ut/ – đăng trên blog này ngày 21 tháng 5 vừa qua. 

Viết đến đây tôi chợt nghĩ chiều nay không biết ai sẽ đón Tí về, chứ trời nắng Út sẽ không địu Bi đi được. Có lẽ Hoa đón Bo xong sẽ đón Tí luôn, hoặc Hà đón Nhót cùng với Tí. Nhà mẹ đặc biệt lắm, mấy chị em vợ tôi không hề nạnh nhau, ai làm được gì thì làm. Chuyện nhà, lặt rau, đãi bắp, làm gà…gì cũng làm chung, bình thường “như cân đường, hộp sữa” nên mọi người đừng ai ngạc nhiên…như cô tiên cả nhé. 

(18.12.2020)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *