Ghi chép 

Đạo diễn Xuân Cường

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Lúc làm phim Ván Bài Lật Ngữa tập 4 “Cơn hồng thủy và bản tăng gô số 3” tôi quen với anh Xuân Cường. Anh là trợ lý đạo diễn cho anh Lê Hoàng Hoa. Trước đó anh đã từng làm trợ lý cho nhiều đạo diễn, trong đó có đạo diễn Bùi Sơn Duân, người đã làm nhiều bộ phim ăn khách trước 1975 như Như Hạt Mưa Sa, Như Giọt Sương Khuya, Hải Vụ 709…Có thể nói Xuân Cường là “đệ tử ruột” của đạo diễn Bùi Sơn Duân. Trước khi đến với điện ảnh, Xuân Cường là đạo diễn sân khấu chuyên dàn dựng kịch quần chúng. 

Sau bao nhiêu năm lăn lộn với nghề trợ lý rồi phó đạo diễn, anh Xuân Cường được đề bạt làm đạo diễn chính cho bộ phim “Con gái ông thứ trưởng”. Bộ phim được đánh giá cao, mở ra một tương lai xán lạn cho người đạo diễn trẻ tài năng và nhiệt huyết. Anh là người được hãng phim giao làm đạo diễn cho bộ phim hài đầu tiên “Tất cả cùng say”, thể hiện là một “tay chơi chuyên nghiệp” trong điện ảnh. 

Giai đoạn đầu thập niên 1990, phim điện ảnh được sản xuất giảm đáng kể, thị trường rộ lên dạng phim video gọi là “mì ăn liền”. Xuân Cường là một trong vài đạo diễn “ăn khách”, liên tục được mời làm nhiều bộ phim, lăng xê được nhiều tên tuổi diễn viên như Lý Hùng, Diễm Hương, Mộng Vân…Đây có thể nói là giai đoạn đạo diễn Xuân Cường hái ra tiền, cát sê thường được tính bằng vàng “cây”. Không thể kể hết những tựa phim mì ăn liền mà Xuân Cường đạo diễn, chỉ biết rằng phim nào cũng “hot”, từ thị trường Việt Nam ra đến nước ngoài. 

Nhưng “căn cơ” của đạo diễn Xuân Cường chính là dòng phim nghệ thuật, chính vì vậy mà anh được hãng phim giao làm nhiều bộ phim tâm lý xã hội. Phim điện ảnh “Pháp trường êm ả” là một ví dụ. Anh học được tính thâm trầm của đạo diễn Bùi Sơn Duân; thần thái nhanh nhạy của đạo diễn Lê Hoàng Hoa, nhưng trong anh nổi trội hơn cả chính là lòng yêu nghề lắm khi đến mù quáng. Với anh, điện ảnh là tất cả. 

Năm 2007, Xuân Cường đạo diễn bộ phim truyền hình dài 60 tập “Gọi giấc mơ về “ gây sốt màn ảnh Việt với kịch bản hấp dẫn, nhẹ nhàng và gần gũi. Xuân Cường đã đưa các diễn viên lên thành sao, trong đó người tỏa sáng nhất là Minh Hằng. Bộ phim được phát đi phát lại suốt trên sóng truyền hình nhiều năm sau đó. 

Tôi bắt đầu thân với đạo diễn Xuân Cường khi cùng anh làm bộ phim “Trinh thám Sài Gòn” (sau đổi tên thành Truy Tìm Dấu Vết). Con người anh rất sôi nổi trong công việc, nhận phim rồi thì suốt ngày chỉ biết phim, ít quan tâm đến các việc khác. Chỗ làm việc của anh thường là quán cà phê, hiện đại có mà bình dân cũng có. Chúng tôi thường đóng đô tại cà phê 42 gần Hồ con rùa, Cinebox hoặc quán quen gần nhà anh bên quận 7. Tôi liên tục làm phim với anh, qua các bộ phim như “Tham vọng”, “Hạnh phúc có thật”, “Dương Cầm”, “Sóng tình”…Tình cảm giữa chúng tôi ngày thêm gắn bó. 

Làm điện ảnh không có tuổi hưu. Giờ đây đạo diễn Xuân Cường vẫn đang là “vua trường quay”, nhận làm gia công một bộ phim cho tỉnh An Giang. Có lẽ phim đã xong giai đoạn quay, đang làm hậu kỳ. Anh Xuân Cường có một sức khỏe cực tốt. Lâu lâu gặp lại anh, bạn bè thấy vẫn như xưa, không nhận ra dấu vết thời gian hằn trên gương mặt. 

(04.12.2020)

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this: