Từ khoá tìm kiếm

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Tôi biết về SEO nhưng không làm cho website của mình. Trang web http://sihuynh.home.blog của tôi xây dựng cũng hơn năm, có vài trăm bài viết, đạt được một thứ hạng nhất định trên công cụ tìm kiếm Google. Gần đây, qua phần mềm kiểm tra lưu lượng truy cập, tôi nhận thấy có từ khoá (keyword) “31 bước qua” (https://sihuynh.home.blog/2020/07/11/31-buoc-qua/) đã cho kết quả khả quan, blog tôi nằm ở thứ hạng khá cao, thứ ba trang đầu tiên của Google.

Đó chính là tựa đề bài tôi viết về chuyện “31 bước qua, 33 bước tới”. Người xem có nhu cầu cao, muốn biết về đề tài này. Hàng ngày, có ít nhất là một truy vấn, có hôm đến 6. 

Thừa thắng xông lên, tôi viết bài “Chuyện phong thủy”. Với từ khoá nằm trong ngoặc kép, “Chuyện phong thủy” (https://sihuynh.home.blog/2020/12/03/chuyen-phong-thuy/) lập tức được hiển thị ở trang 3 của Google. 

Nhớ hồi những năm 2000 – 2005, lúc ấy ở Việt Nam các trang web chưa nhiều, tôi mua tên miền và hosting để xây dựng trang web nhalamphim .com để đăng các bài viết về phim ảnh. Thật ra nhalamphim .com là do em trai út tôi mua bên Canada để tặng tôi. Website được làm bằng phần mềm Frontpage của Microsoft, do con trai tôi hướng dẫn tôi làm. Nhalamphim .com sau đó được Alexa xếp thứ hạng 100.000, thuộc top cao trong mấy chục ngàn website trên toàn thế giới. Có một bài báo về phim ảnh trên trang Vietnamnet lúc đó có lấy hình ảnh của tôi, ghi bản quyền rất lịch sự “Theo nhalamphim .com”. Về sau vì bận rộn công việc làm phim, tôi không cập nhật trang đó nữa. Lúc muốn làm lại, đăng ký tên miền mới biết là một công ty bên Đức đã mua mất và ghi giá bán khoảng 500 Euro. Tôi có nhờ nhân viên công ty FPT software TP. Hồ chí Minh liên lạc với người bán nhưng họ quyết không giảm giá. Bắt buộc tôi phải mua domain nhalamphim .net. Tên miền nhalamphim .com đã 15 năm rồi vẫn chưa bán được, vẫn chưa có người muốn sở hữu. Hình như các công ty đầu cơ không bao giờ buông bỏ một tên miền đã mua, cũng như không hề giảm giá bán.  

Làm web với Frontpage, giao diện do mình tự thiết lập, có vẻ công phu hơn và thích hơn. Về sau có nhiều website hỗ trợ, các theme miễn phí tuy không nhiều nhưng cũng đủ để lựa chọn cho hình thức của một trang web đơn giản. WordPress, Blogger…còn trợ giúp tên miền và hosting miễn phí, tuy chỉ là miền phụ nhưng rất dễ nhớ như name .home . blog hay name .blogspot .com. 

Tôi từng mua nhiều domain để làm trang web như doanphim .com, thuongme .com, sihuynh. net…nhưng ít khi duy trì được lâu, chừng 1 năm lại bỏ. Rồi mua lại. Cuối cùng là sihuynh. net mới vừa hết hạn cuối tháng 11.2020, tôi không đăng ký tiếp. Giờ tôi “trung thành” với blog free của Google và WordPress.

Hiện tại tôi xây dựng vài trang blog, như lcxt.home.blog, thovan.home.blog, thuongme.home.blog, truyenngan.home.blog, tapbut.home.blog, sihuynh.home.blog, nhavanmaccan.wordpress.com và tapbuts.blogspot.com. Trong đó trang blog được tôi cập nhật hàng ngày chính là sihuynh.home.blog, chuyên về tạp bút là những ghi chép tôi nhặt nhạnh từ cuộc sống của chính mình. 

Với tôi, làm website là một thú vui giải trí, nhưng giờ tôi cũng khá quan tâm đến lượt khách ghé đọc nên cũng cố gắng học hỏi chút ít về SEO. Nhưng việc làm SEO đối với cá nhân riêng lẻ quả là một công việc đầy khó khăn, phức tạp, chứ không hề đơn giản như quảng cáo. Cho nên mới có nhiều công ty lập ra chuyên về SEO, cải thiện thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm, kỳ vọng đưa một trang web đứng đầu trong search nhằm tăng doanh số mua bán. 

Dù sao, từ khoá tìm kiếm vẫn là một vấn đề kích thích tôi khi viết bài, chứ không như trước đây chỉ biết viết và viết. Nhất là khi đặt tựa đề, tôi thường search Google trước xem có được người ta sử dụng nhiều hay chưa. Đó là chuyện của từ khoá “31 bước qua” tình cờ đã làm tôi “tỉnh ngộ”. 

(06.12.2020)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *