Ghi chép 

Tôi thi đại học

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Năm luyện thi đại học của tôi đúng là một năm tồi tệ. Không hiểu sao thời gian ấy đầu óc tôi cứ lơ ngơ, trống vắng. Ngay cả việc chọn thi vào trường nào tôi cũng bàng quan, chọn đại trường Đại học Nông nghiệp. Nói là chọn đại rất chính xác, vì lúc ấy tôi chẳng biết gì về trường này, cũng không biết là khi tốt nghiệp sẽ trở thành “kỹ sư canh nông”.

Thi đậu Tú tài 2 bằng điểm vớt hoàn toàn là do may mắn, vì học lớp đệ nhất (lớp 12) tôi bị mất căn bản nhiều môn. Anh văn là môn tôi dở nhất, lúc thi phải nhờ thằng bạn giúp. Môn toán cũng vậy, điểm thi dưới trung bình, nhờ được vớt 0,5 điểm nhân hệ số 4 mới đủ điểm đậu. 

Tôi học luyện thi ở Viện đại học Phương Nam thuộc Việt Nam Quốc Tự đường Trần Quốc Toản (đường 3 tháng 2). Ngày ngày tôi chạy chiếc Cady đến trường, gửi xe rồi vào lớp nhưng không học hành được gì, tâm trí cứ để đâu đâu. Đến giờ giải lao thì tôi ra lấy xe, đi tìm rạp chiếu phim. Có thể nói năm luyện thi đại học của tôi thì luyện phim là môn hàng đầu. Tôi xem phim từ rạp Victory Lê Ngọc qua đến Đại Quang, từ Lê Lợi về đến Mỹ Đô. Thường nếu đi buổi sáng thì rạp chiếu thường trực, xong phim rồi muốn ngồi lại xem tiếp cũng được. Chiều thì giá vé vừa tăng gấp đôi, vừa chiếu xuất, phim vừa xong là bảo vệ vô đuổi ra hết. 

Lang thang ngoài chợ Bến Thành, một hôm tôi thấy rạp Lê Lợi chiếu bộ phim “Vĩnh biệt tình hè” liền vào xem thử. Đó là lần đầu tiên tôi coi phim Âu Mỹ. Nhưng tôi vẫn thích nhất phim Hongkong. Lúc ấy phim quyền cước đang lên ngôi cùng với cái tên Lý tiểu Long đang nổi đình nổi đám. “Tinh võ môn”, “Mãnh long quá giang” vừa mới chiếu thiên hạ đã ùn ùn kéo nhau đến rạp. Có hôm xem quảng cáo phim kỳ tới của rạp, thấy Lý tiểu Long lại xuất hiện trong bộ phim “Long hổ quá giang”. Vậy là tuần sau tôi đến mua vé vào xem liền, nào ngờ diễn viên là Đường Long, một cái tên lạ quắc. 

Tội nghiệp ba má tôi dưới quê, ngày ngày lo buôn bán để nuôi bầy con, đâu biết tôi ở Sài Gòn không học hành được gì. Bà dì tôi cũng chỉ thấy mỗi ngày tôi đi học nên không hỏi gì. Tôi hoàn toàn tự do. 

Năm đó tôi thi rớt. Điều đó tôi đã biết trước, vì vô phòng thi chỉ ngồi cắn bút. Xong rồi về còn đợi kết quả, nhưng trước đó tôi đã ghi danh học trường Đại học Luật khoa. Đại học này và Văn khoa cho sinh viên ghi tên học thoải mái, không thi tuyển. Có nhiều người thi đỗ vào các đại học khác vẫn ghi danh học lấy thêm bằng cấp. Nghe nói năm đó Đại học Luật khoa, năm thứ nhất có đến 24 ngàn sinh viên. 

Trong đời người, có những giai đoạn hormone (nội tiết tố) rối loạn gây thay đổi tâm sinh lý. Hormone có vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Nó tham gia hầu hết quá trình sinh lý cũng như chức năng của tế bào. Tuổi dậy thì là một ví dụ điển hình. Năm 13 tuổi, lúc luyện thi đệ thất (lớp 6) tôi đã từng trãi qua quá trình lơ ngơ như vậy. Giờ thi vào đại học lại bị tiếp. Điểm nổi bật của giai đoạn này là “Sống không cần biết đến ngày mai”. 

(12/6/2020)

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this: