Ghi chép 

Thuê bối cảnh làm phim

FavoriteLoadingThêm vào "Bài yêu thích"

Lúc trước “phim trường” của các đoàn phim là khu đô thị mới Phú mỹ Hưng, khu định cư Tân qui Đông, khu biệt thự Kiều Đàm, khu dân cư Trung sơn (thuộc quận 8 nhưng giáp ranh quận 7)…Ở các địa điểm này, giả cảnh đường phố Sài Gòn khả dĩ chấp nhận được, nhất là ở Phú mỹ Hưng. Sao lại phải “giả cảnh”? Bởi vì đường phố trung tâm Sài Gòn quá đông đúc, không thể set-up bối cảnh để quay được.
Bộ phim truyền hình Sóng Tình chúng tôi may mắn tìm được khu nhà trọ không người ở (vì đã giải tỏa để kinh doanh việc khác). Đây là bối cảnh chính của phim, nội dung có 4 cặp sinh viên thuê phòng trọ để “sống thử” với nhau. Nếu phải quay ở một khu trọ có các hộ sinh sống có lẽ sẽ gặp rất nhiều khó khăn, còn dựng bối cảnh nhà trọ thì đoàn phim không đủ kinh phí.
Khu trọ ấy nằm trong con hẻm đường Nguyễn thị Thập quận 7, gần chợ Tân Mỹ. Được các phòng trọ trống, tổ thiết kế mặc sức dựng cảnh, bày biện đồ đạc cho giống “phòng trọ sinh viên”.
Thật ra tựa đề phim lúc ban đầu là “Sống thử” nhưng HTV cho là nhạy cảm nên đề nghị đổi thành “Sóng tình”. Các bối cảnh khác đoàn phim cũng tìm được lòng vòng quanh đó, thậm chí cảnh nhà quê có mái tranh, gốc dừa, cái ao cũng có. Chỉ cần thuê một chiếc xuồng mang đến là “ra” ngay.
Sáng ra đoàn tập trung đến điểm quay rồi tỏa đi ăn điểm tâm. Đủ các món từ cơm tấm, bánh ướt, bún riêu…bán quanh đó. Trưa cũng có vài quán cơm, ngon bổ rẻ. Có một nhà hàng nhỏ giá cả rất bình dân, chiều đến là điểm nhậu đông khách.  Đoàn ít khi quay đêm, khoảng 8 giờ mấy chín giờ là nghỉ. Có một chi tiết vui mỗi khi nhớ lại tôi cứ ngồi cười một mình. Số là vài diễn viên trong đoàn có máu cờ bạc, ngày nào cũng chơi số đề. Sáng tới đoàn là bàn tán sôi nổi, chiều xổ số xong thì ỉu xìu. Một bữa nghe nói diễn viên kia trúng được 9 triệu nhưng tôi thấy vẻ mặt cậu ta buồn hiu, liền hỏi:
– Em trúng đề 9 triệu mà sao buồn vậy?
Cậu diễn viên ơ thờ:
– Em đánh tới 17 triệu lận anh ơi.
Thiệt hết nói nổi.
Riêng bộ phim truyền hình Hạnh Phúc Có Thật còn may mắn hơn, được công ty Thái Tuấn tài trợ, cho mượn cả một trụ sở rộng lớn của công ty ở quận 12 để làm bối cảnh. Đáp lại, chúng tôi chỉ cần quảng cáo cám ơn trong tất cả các tập phim. Công ty có nhà ăn trên sân thượng, ngày nào tôi cũng đặt khẩu phần ăn cho anh em. Các món ăn dân dã miền Tây cả đoàn ai cũng thích. Trong công ty còn có một siêu thị nhỏ bán đủ các thứ. Thật là một phim trường lý tưởng.
Phim sitcom Cô Nàng Bất Đắc Dĩ, bối cảnh do một họa sĩ thiết kế, nằm trong một nhà kho đường Phạm văn Hai, quận Tân Bình. Tuy diện tích nhà kho không rộng lắm nhưng vẫn set-up được nhiều phòng làm việc, có cả quầy bar, phòng thang máy, nhìn bên ngoài y chang như thật, có bảng điều khiển, đèn nhấp nháy đầy đủ. Nhìn bối cảnh mới cảm thấy khâm phục các họa sĩ điện ảnh, thật chu toàn, thẩm mỹ, không lộ chút khuyết điểm nào. Phần trang trí, bày biện các phòng ốc cũng thế, đơn giản, gọn ghẽ mà hiện đại.
Ở khu dân cư Trung sơn, quận 8, có nhiều biệt thự đẹp chuyên cho đoàn phim thuê dựng bối cảnh. Có một con đường dọc theo bờ sông, vài quán cà phê loại trung thiết kế đẹp. Đã qua rồi thời kỳ “mượn” bối cảnh, quay xong chỉ bồi dưỡng chút ít cho chủ nhà. Nay đã đến thời kinh tế thị trường, tiền trao cháo múc, vì phim ảnh cũng vào thời kinh doanh. Các bộ phim chiếu ti vi luôn có khoảng thời gian dành cho quảng cáo. Tôi đi làm phim quảng cáo, có nhiều bối cảnh phải thuê đến hơn 10 triệu cho một ngày quay.
Lâu rồi không có dự án lớn cung cấp dịch vụ làm phim cho nước ngoài. Các hãng phim tư nhân ở Mỹ, Pháp sang Việt Nam chi tiền rất bạo, vì đồng tiền họ có giá. Các bộ phim như L’Amant (Người tình), Người Mỹ trầm lặng, Xích lô…đã chi phí rất cao cho các bối cảnh ở nước ta. Hàn quốc cũng sang quay các bộ phim như Tạm Biệt Sông Ba, Huy Hiệu Trắng. Hồi phim James Bond 007 sang chuẩn bị, tôi cũng được mời làm. Hãng này thật giàu có, riêng việc đi lại của tôi mỗi ngày cũng đã được cấp tiền thuê xe máy 10 đô la Mỹ. Tiếc là vì lý do nào đó mà phim không triển khai tiếp. Cơ hội để trao dồi Anh ngữ giao tiếp của tôi đã vuột qua.
Thời Covid, các bộ phim làm xong không ra rạp được khiến các nhà sản xuất nản lòng. Nhưng các dự án phim vẫn tiếp tục được triển khai. Người làm phim vẫn thấp thỏm trông chờ một ngày mai tươi sáng.

(19-2-2021)

Related posts

Leave a Comment