Từ ngày có karaoke tôi mới phát hiện ra anh em tôi ai cũng hát hay. Mấy đứa cháu gái càng hay, hồi còn đi học, hát ở trường luôn đoạt giải, thi karaoke có đứa rinh giải nhì đem về dàn kara mới cáu.
Thắm thoát mà anh chị em chúng tôi ai cũng già, có con có cháu. Tôi bảo đứa cháu gái gọi tôi bằng cậu:
– Nhà mình đúng là có gen di truyền của ông ngoại.
Cháu tôi trố mắt:
– Ông ngoại hát hay lắm hả cậu?
– Thời trẻ ở bên Tàu, ông ngoại là ca sĩ chuyên hát phòng trà đó con.
– Vậy hả cậu. Hi hi. Hèn gì con thấy cậu và cậu Thảo hát hay ghê.
Thảo là em trai út của tôi, hiện sống tại Canada. Mười năm trước Thảo về VN, lấy tên của người em thứ 11 của tôi để ghi danh dự thi Tiếng Hát Truyền Hình. Ngày Ban tổ chức thông báo em được vào vòng trong cũng là ngày chúng tôi đưa em ra sân bay để tiễn em đi Canada mà chưa biết bao giờ sẽ về lại.
Tôi cũng mê ca hát lắm và có thể đi Karaoke hát một mình. Hát một mình được cái là không bị ai dành ???? và mình có thể tập bài mới. Tôi không có sở trường, mà thích bài nào là tập hát bài đó. Gần đây, từ ngày theo đạo Công giáo tôi lại thich những bài hát có liên quan đến Chúa và thích nghe thánh ca. Bài hát Kinh Vinh Danh tôi nghe hoài mà không chán. Bài Hang Bêlem cũng thế. Mỗi lần nghe tôi đều cảm thấy cõi lòng bình an và tâm hồn thánh thiện. Lâu nay tôi hát, bạn bè thường khen hay nhưng chưa có ai thích đến độ tìm micro để hát theo như khi tôi trình bày ca khúc Và Con Tim Đã Vui Trở Lại. Lần đầu là cô bạn nhỏ, lần sau là cô bạn nhỏ khác. Tôi nhớ lúc ấy mình hát rất sung, đầy cảm xúc:
“Tìm một con đường
Tìm một lối đi
Ngày qua ngày
Đời nhiều vấn nghi…”
Rồi khi đến điệp khúc tự dưng tôi cao hứng đứng lên biểu diễn như một ca sĩ. Ngay lúc đó có một giọng nữ hát theo:
“Và con tim đã vui trở lại
Và niềm tin đã dâng về Người
Tôi hy vọng được ơn cứu rỗi…”
Nhạc sĩ Đức Huy thật tài năng. Bài hát Và Con Tim Đã Vui Trở Lại tôi đã hát biết bao lần mà không biết nội dung nói về Chúa. Đây cũng là ca khúc được nhiều ca sĩ thuộc hàng “sao Việt” biểu diễn nhất.

mot doi xin vang
Nhạc thánh ca trên mạng có rất nhiều nhưng ít bài hay, làm xao động lòng người, mà thường na ná với nhau, phần lời thì sáo mòn, bắt chước lẫn nhau, rõ ràng không hề xuất phát từ tình cảm thật của tác giả. Chúng ta nên nói lời của thời đại mình đang sống. Còn những lời như trong Kinh thánh là lời Chúa nói, Chúa dạy. Hãy sáng tác và hát nhạc thánh ca bằng tất cả tâm hồn. Đó cũng là một cách đưa người ngoại đạo về gần bên Chúa.

image